Xu hướng tích cực của sản xuất công nghiệp

Một số chỉ tiêu thống kê cho thấy trong 7 tháng đầu năm 2014, sản xuất công nghiệp có những chuyển động tích cực, góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

Xu hướng tích cực của sản xuất công nghiệp ảnh 1 
Các chỉ số thống kê cho thấy, tốc độ tăng/giảm một số chỉ tiêu công nghiệp trong 7 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước (%):

Về chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP), so với cùng kỳ năm trước đã có xu hướng cao hơn (quý I tăng 5,3%, quý II tăng 6,9%, 7 tháng tăng 6,2%, cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ năm trước). Đây là xu hướng tích cực, cho thấy sản xuất công nghiệp bớt khó khăn hơn và là tín hiệu khả quan để công nghiệp có thể tăng trưởng cao hơn trong thời gian tới, đóng góp tốt hơn cho toàn bộ nền kinh tế (quý I, GDP do ngành Công nghiệp tạo ra chỉ tăng 4,88%, thấp hơn tốc độ tăng 5,09% của toàn bộ nền kinh tế, 6 tháng tăng 5,45%, cao hơn tốc độ tăng 5,18% của toàn bộ nền kinh tế).

Trong toàn ngành Công nghiệp, công nghiệp khai khoáng giảm, trong đó công nghiệp khai thác than giảm sâu cũng là dấu hiệu tích cực, bởi giảm là phù hợp với chủ trương của Chính phủ tiết kiệm tài nguyên khoáng sản cho đất nước. Công nghiệp chế biến, chế tạo-ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất trong toàn ngành công nghiệp và được coi là một trong những tiêu chí để xét xem một nước đã chuyển thành nước công nghiệp hay chưa - đã tăng cao hơn tốc độ chung của toàn ngành (tăng 8,1% so với tăng 6,2%) và đó là xu hướng tích cực.

Trong ngành này, một số ngành cụ thể tăng khá, như dệt may, giày dép, vật liệu xây dựng, sản xuất kim loại, sản phẩm từ kim loại, điện tử máy tính, xe có động cơ, thiết bị điện, giấy và sản phẩm từ giấy... Trong các sản phẩm chủ yếu tăng cao có thủy hải sản chế biến, sữa tươi, vải dệt, quần áo, giày dép, thép cán, ti vi, điện thoại di động, ô tô... Ngành Công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng cao nhất, trong đó sản lượng điện sản xuất tăng khá. Đây là điều kiện để ổn định sản xuất, đời sống.

Chỉ số tiêu thụ toàn ngành Công nghiệp (tính trong 6 tháng) so với cùng kỳ năm trước tăng 8,8%, cao hơn con số tương ứng của cùng kỳ năm trước (tăng 8,3%). Trong đó có một số ngành có tốc độ tăng cao, như sản xuất da và sản phẩm có liên quan, sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học, kim loại đúc sẵn, xe có động cơ. Việc tiêu thụ tăng cao hơn là tín hiệu khả quan, bởi tiêu thụ thấp là một điểm nghẽn lớn trước đây. Tuy nhiên, một số ngành tiêu thụ còn tăng thấp, như chế biến thực phẩm, dệt, kim loại, hóa chất và sản phẩm hóa chất, giấy và sản phẩm từ giấy…

Trong tổng tiêu thụ của cả nước, xuất khẩu nói chung và xuất khẩu sản phẩm công nghiệp nói riêng tiếp tục có tín hiệu khả quan (7 tháng tăng 14,1%). Trong đó xuất khẩu sản phẩm công nghiệp có tín hiệu khả quan hơn. Cụ thể trong 7 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng công nghiệp đạt khoảng 66,07 tỷ USD, chiếm 79,1% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 14,7%, cao hơn tốc độ chung; trong đó hàng công nghiệp nhẹ và tiểu thủ công nghiệp còn tăng cao hơn nữa. Trong các mặt hàng công nghiệp xuất khẩu 7 tháng đầu năm, có một số mặt hàng đạt kim ngạch lớn và tăng khá, như: Điện thoại các loại và linh kiện 13,2 tỷ USD, tăng 13,9%; Dệt may 11,5 tỷ USD, tăng 19,4%; Giày dép 5,8 tỷ USD, tăng 21,8%; Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác 4,1 tỷ USD, tăng 22,9%.

Tuy đạt được những tín hiệu khả quan, nhưng công nghiệp hiện vẫn còn những hạn chế, bất cập và đứng trước những thách thức không nhỏ, trong đó đáng chú ý là hiệu quả và sức cạnh tranh của công nghiệp vẫn còn hạn chế, trong khi việc mở cửa, hội nhập sâu rộng hơn, đòi hỏi trình độ kỹ thuật, công nghệ phải cao hơn.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất