THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN 2018

Xu hướng diễn biến tích cực

(ĐTTCO) - Năm 2017 chỉ số VN Index tăng 43% so năm 2016 - mức cao nhất gần 10 năm trở lại đây; vốn hóa thị trường đạt gần 3.360.000 tỷ đồng, tăng 73% so với 2016, tương đương 74,6% GDP, vượt chỉ tiêu đặt ra cho năm 2020; thanh khoản cải thiện mạnh, quy mô giao dịch bình quân 4.981 tỷ đồng/phiên, tăng 63% so với bình quân 2016. 

Xu hướng diễn biến tích cực

Vậy, TTCK 2018 sẽ diễn biến ra sao. ĐTTC đã trao đổi với ông NHỮ ĐÌNH HÒA, Tổng giám đốc CTCK Bảo Việt, xung quanh vấn đề này.
PHÓNG VIÊN: - Ông nhận định thế nào về diễn biến TTCK năm 2017 và đâu là những điểm nhấn đáng chú ý?
Ông NHỮ ĐÌNH HÒA: - 2017 là năm rất thành công của TTCK Việt Nam. Các chỉ số đều đạt mức tăng trưởng vượt trội và VN Index đã xác lập mức đỉnh cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Năm 2017 cũng chứng kiến những giai đoạn tăng điểm bền bỉ nhất trong lịch sử TTCK khi không xảy ra đợt điều chỉnh đáng kể nào trong cả năm.
Thanh khoản thị trường đạt mức kỷ lục cùng với sự tham gia mạnh mẽ của cả dòng vốn ngoại và nội. Năm 2017 cũng ghi nhận dấu ấn một loạt công ty quy mô lớn niêm yết như VJC, PLX, NVL... hay hiện tượng thoái vốn nhà nước cũng tạo hiệu ứng tích cực đến thị trường, như VNM, SAB, DIG... 
- Theo ông, đâu là lý do khiến TTCK Việt Nam đạt được kết quả ấn tượng này?
- Yếu tố quan trọng nhất và mang tính nền tảng cho sự tăng trưởng của thị trường cả về điểm số, thanh khoản và quy mô vốn hóa chính là chu kỳ hồi phục của nền kinh tế. Năm 2017 được xem là điểm rơi phát huy hiệu quả những chính sách vĩ mô trong một vài năm trở lại đây.
Chúng ta đã đúc rút được kinh nghiệm sau giai đoạn khủng hoảng và những chính sách vĩ mô đã được vận hành khá bài bản, hiệu quả với bước đi vững chắc hơn. Khi nền kinh tế hồi phục, tỷ giá, lãi suất ổn định, lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng tốt, tính hấp dẫn của thị trường sẽ tăng trong thu hút dòng vốn đầu tư của cả khối nội và khối ngoại.
Bên cạnh đó, từ góc độ thị trường triển vọng được nâng hạng lên nhóm các thị trường mới nổi theo phân hạng của MSCI cũng là yếu tố kích thích dòng tiền, đặc biệt từ các quỹ ngoại vào giai đoạn cuối năm.
Điều này được minh chứng qua đợt mua ròng mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài và sự tăng trưởng đột biến của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn HOSE. Đối với một số thị trường vừa được MSCI nâng hạng trong những năm gần đây, các chỉ số chính đều đạt mức tăng trưởng vượt trội 40-60% trong khoảng thời gian 1 năm trước thời điểm được đưa vào danh sách xét duyệt và thời điểm chính thức được nâng hạng bởi MSCI.
- Tính đến cuối tháng 12-2017, tổng giá trị mua ròng trên thị trường của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 22.900 tỷ đồng, vượt xa cả thời kỳ bùng nổ 2007. Theo ông đâu là nguyên nhân?
- Như tôi đề cập ở phần trên, môi trường vĩ mô ổn định, nằm trong chu kỳ hồi phục, lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng tốt và tiềm năng được nâng hạng của thị trường chính là những điểm cộng để TTCK Việt Nam có thể thu hút dòng vốn ngoại.
Nếu so sánh với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia và Philippines, mặt bằng giá cổ phiếu được thể hiện qua chỉ số P/E của chúng ta vẫn có khoảng cách thấp hơn tương đối trong những năm gần đây. Tuy nhiên, khoảng cách này đang dần được thu hẹp và tôi tin rằng sẽ sớm bắt kịp các nước trên trong vài năm tới.
Ngoài ra từ góc độ cung cầu, trong năm 2017 lộ trình niêm yết, IPO và thoái vốn nhà nước cũng được đẩy mạnh hơn, giúp tạo thêm nhiều hàng hóa chất lượng cho thị trường. Điều này đã thu hút khá nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, kể cả từ góc độ đầu tư tài chính thuần túy hay đầu tư chiến lược, M&A để phát triển mạng lưới của các tập đoàn lớn đang có định hướng xâm nhập thị trường Việt Nam.
- Năm 2018, hàng loạt doanh nghiệp lớn sẽ được cổ phần hóa, thoái vốn như Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, Tổng công ty Dầu, Tổng công ty Điện lực Dầu khí, Tập đoàn Cao su… Lượng cung lớn như vậy, theo ông sẽ tác động ra sao đến TTCK?
- Sẽ có 2 tác động trái ngược và đan xen nhau. Thứ nhất, những thương vụ thoái vốn, cổ phần hóa này sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, tạo ra những hiệu ứng tích cực nhất định đối với nhóm các cổ phiếu có liên quan đang niêm yết.
Các nhà đầu tư sẽ có xu hướng tham chiếu lại các hiện tượng thành công của năm 2017 và hành động mang tính kỳ vọng, đón đầu. Tất nhiên, còn tùy thuộc vào tiềm năng của từng công ty, nhưng đối với đa số tổng công ty, tập đoàn nhà nước với mạng lướt hoạt động rộng, thị phần lớn đều có những lợi thế cạnh tranh nhất định trong hấp dẫn dòng vốn đầu tư.
Thứ hai, đứng từ góc độ quản lý danh mục của các quỹ đầu tư, để sẵn sàng nguồn lực tham gia các thương vụ cổ phần hóa, thoái vốn của Nhà nước, ngoài việc cố gắng gia tăng quy mô huy động của quỹ, thông thường ít nhiều họ sẽ phải thực hiện tái cơ cấu lại danh mục. Hay nói cách khác, một số cổ phiếu thuộc nhóm dưới sẽ bị bán ra và điều này có thể gây tác động tiêu cực đến biến động giá của nhóm này.
Mặc dù vậy, xét tổng thể toàn thị trường, những tác động tích cực vẫn sẽ nhiều hơn tác động tiêu cực. Bởi nhóm cổ phiếu thuộc nhóm dưới này về mặt tương quan sẽ không chiếm tỷ trọng vốn hóa quá lớn và quan trọng hơn, chu kỳ của nền kinh tế và thị trường vẫn nằm trong giai đoạn tăng trưởng, nên xu hướng huy động thêm vốn của các quỹ vẫn sẽ thuận lợi.
- Ông dự báo ra sao về triển vọng TTCK năm 2018?
- Trong năm 2018 chúng ta sẽ phải quan sát thêm biến động của lạm phát và tỷ giá của các đồng tiền trong rổ tiền tệ tham chiếu trong năm tới để đánh giá được chính xác hơn. Tuy nhiên, NHNN vẫn còn dư địa để tiếp tục định hướng chính sách nới lỏng cung tiền trong năm 2018, khi lạm phát lõi của chúng ta vẫn đang có xu hướng giảm và duy trì ở mức thấp tương đối.
Điều này sẽ giúp bình ổn mặt bằng lãi suất cũng như tính thanh khoản của hệ thống. Tỷ giá cũng đang vận động ở vùng khá an toàn khi tính so sánh tương quan với các đồng tiền trong rổ, nên cũng chưa xuất hiện rủi ro lớn. Đây là 2 điều kiện quan trọng quyết định đến sự tham gia của dòng vốn nội và dòng vốn ngoại trong năm sau.
- Xin cảm ơn ông.
 Triển vọng nâng hạng của thị trường và tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp tiếp tục được đánh giá khả quan trong năm 2018, là tín hiệu củng cố cho chu kỳ đi lên của thị trường. Đây là cơ sở để tin rằng xu hướng tích cực là chủ đạo của thị trường trong năm tới, mặc dù có thể xuất hiện vài nhịp điều chỉnh đan xen và đà tăng trưởng sẽ khó tiếp tục đạt mức đột biến như trong 2017.

Ngọc Quang (thực hiện)

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.