Xóa bỏ rào cản thủ tục hành chính, xử lý nghiêm hành vi tham nhũng

(ĐTTCO)- Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững năm 2018 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0” đã diễn ra tại Hà Nội ngày 5-7. 

Xóa bỏ rào cản thủ tục hành chính,  xử lý nghiêm hành vi tham nhũng

Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh cùng Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chủ trì phiên làm việc buổi chiều.  
Trong khuôn khổ hội nghị, sáng 5-7 đã diễn ra Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 nhằm tạo điều kiện và thúc đẩy quan hệ hợp tác công - tư đóng góp vào tiến trình thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu 2030.
Phát biểu tại hội nghị, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, đồng Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam, nhìn nhận, trong cuộc đua năng lực cạnh tranh toàn cầu, cộng đồng doanh nghiệp phải đóng vai trò quan trọng, thậm chí phải là trung tâm của mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
“Chúng ta không sợ quy mô nhỏ, chúng ta chỉ sợ không đạt chuẩn. Nếu không hướng tới mô hình phát triển bền vững thì không thể hội nhập. Nền kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam còn khoảng cách khá xa với các doanh nghiệp toàn cầu, nhưng về chuẩn mực, chúng tôi mong muốn doanh nghiệp hướng tới những tiêu chuẩn cao hơn”, ông Vũ Tiến Lộc khẳng định.
Đưa ra những khuyến nghị cho Việt Nam, ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam nên tập trung vào 4 xu hướng lớn là: hình thái thương mại mới, nền kinh tế tri thức, biến đổi khí hậu và già hóa dân số.
Trong đó, liên quan đến xu hướng biến đổi khí hậu, theo ông Ousmane Dione, xu hướng này tạo ra một rủi ro lớn cho Việt Nam. Tốc độ tăng nhiệt độ mỗi thập kỷ ở Việt Nam kể từ những năm 1960, đang cao gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu. Mực nước biển dâng cao có thể làm cho 1/3 dân số Việt Nam bị ảnh hưởng, con số này là hơn 80% ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.
Thay đổi độ mặn đe dọa 2/3 lượng cá nuôi ở Việt Nam. Sụt lún đất kết hợp với tăng độ mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, gây nguy cơ cho sinh kế của 13,6 triệu nông dân trồng lúa. Đây là những con số thống kê có ý nghĩa cảnh báo nghiêm trọng.
Ông Ousmane Dione cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ dân số Việt Nam trong độ tuổi lao động đã lên tới đỉnh điểm và đang giảm vào năm nay. Tỷ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên là 6,5% vào năm 2017, dự kiến sẽ đạt 21% vào năm 2050, nghĩa là cứ 5 người thì có 1 người cao tuổi. Điều này có nhiều tác động tiêu cực đến nguồn cung lao động của Việt Nam, đến tăng trưởng năng suất dài hạn.
Đặc biệt, điều này tác động tiêu cực đến lao động nữ, do họ phải chịu nhiều gánh nặng nhất trong việc chăm sóc người cao tuổi.
Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các chủ đề trao đổi tại hội nghị vừa mang tính thời sự, vừa mang tính chiến lược lâu dài, rất sát với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, thiết kế nền tảng đổi mới sáng tạo, tạo việc làm ổn định và phương pháp tiếp cận với sự thay đổi liên tục của khoa học và công nghệ.
Theo Thủ tướng, con đường phía trước của Việt Nam đòi hỏi thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh, chất lượng nguồn lực con người và tăng cường khả năng tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, an toàn, minh bạch, giảm cả chi phí tài chính và thời gian, hướng tới mức trung bình của ASEAN-4 làm nền tảng hướng tới chuẩn mực của OECD.
Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, nhất là VCCI trong việc phát hiện các rào cản về thể chế pháp luật, nhất là điều kiện đầu tư kinh doanh, thủ tục hành chính; đề cao trách nhiệm giải trình, kỷ luật, kỷ cương, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm, các tiêu cực, nhũng nhiễu. 
“Chính phủ sẽ tiếp tục xóa bỏ rào cản về thủ tục hành chính, xử lý nghiêm mọi hành vi tham nhũng, tạo mọi điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Thành công của cộng đồng doanh nghiệp chính là nền tảng để tạo sự phát triển bền vững của cả nền kinh tế”, người đứng đầu Chính phủ cam kết.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất