XK 2012: Tháo gỡ nội tại, vượt qua thách thức

XK 2012: Tháo gỡ nội tại, vượt qua thách thức ảnh 1

Theo mục tiêu đặt ra của ngành công thương, năm 2012 xuất khẩu tăng 13% so với năm 2011 và đạt kim ngạch khoảng 108,5 tỷ USD; nhập khẩu khoảng 121,5 tỷ USD, tăng 14,6% so với năm 2011. Như vậy nhập siêu khoảng 13 tỷ USD, tương đương 12% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhiên, để đạt được các chỉ tiêu này các doanh nghiệp xuất khẩu phải rất nỗ lực, bởi bối cảnh nền kinh tế thế giới, trong nước năm 2012 được dự báo sẽ tiếp tục đặt ra nhiều thách thức.

Những khó khăn trên được thể hiện rõ trong dệt may, một ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, khi quý IV năm nay đơn hàng dệt may đã gặp khó khăn hơn do vấn đề giá. Trong tháng 11, 12  nhận xuất khẩu xơ sợi chỉ đạt 80 triệu USD/tháng, trong khi bình thường 150 triệu USD/tháng.

Trong tốc độ tăng trưởng xuất khẩu dệt may 30%, vấn đề giá chiếm 12-13%. Vì thế, năm 2012 xuất khẩu dệt may sẽ khó đạt được giá trị cao do mặt bằng giá trên thế giới đã có sự thay đổi. Tất nhiên, mục tiêu giá trị xuất khẩu 15 tỷ USD trong năm 2012 có khả năng đạt được bởi sản lượng có thể bù đắp khi dự kiến tăng khoảng 12%.

Áp lực giá hàng hóa xuất khẩu cũng đang gây khó khăn lớn cho xuất khẩu gạo trong năm 2012. Hiện giá gạo xuất khẩu chất lượng cao của Việt Nam thấp hơn Thái Lan vài chục USD/tấn; giá gạo chất lượng thấp của Ấn Độ, Pakistan thấp hơn Việt Nam khoảng 100USD/tấn đã tạo sự cạnh tranh không có lợi cho Việt Nam, dẫn đến việc nhiều khách hàng chuyển sang ký đơn hàng với Ấn Độ, Pakistan.

Trong khi đó, giá gạo của Việt Nam khó có thể thấp hơn nữa bởi sẽ ảnh hưởng đến nông dân. Bên cạnh đó, hiện tại lượng “gối đầu” xuất khẩu gạo đang rất ít. Nếu như mọi năm, vào thời điểm này, số lượng ký hợp đồng khoảng 500.000-600.000 tấn nay chỉ có 200.000 tấn.

Những diễn biến của giá cả hàng hóa thế giới trong năm 2012 cũng rất khó lường do tác động của khủng hoảng và xu thế bảo hộ đang khiến nhiều thị trường có xu hướng co lại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam do chúng ta có xu thế mở thị trường. Mặt khác, sức mua của các thị trường lớn trên thế giới như châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản cũng giảm.

Do đó, để đẩy mạnh xuất khẩu, các bộ, ngành cần hết sức lưu ý vấn đề thị trường để vượt qua khó khăn. Và để cân bằng xuất - nhập khẩu vào năm 2020, điều cần quan tâm lúc này là tập trung vào chuyển dịch cơ cấu thị trường xuất khẩu; mục tiêu nhập siêu phải quyết liệt hơn thay vì 12% của năm 2012.

Thừa nhận những thách thức rất lớn đối với hoạt động xuất khẩu thời gian tới, để thấy rằng ngoài nỗ lực của doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của các ban, ngành chức năng.

Đó là việc, ngoài xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp với từng giai đoạn, các bộ, ngành (mà cụ thể là Bộ Công Thương) cần có những dự báo cung-cầu ở tầm vĩ mô, nhất là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như gạo, nhằm giúp doanh nghiệp có đủ thông tin để khi nào xuất khẩu có lợi khi nào không nên xuất. Về phần doanh nghiệp, cần tiếp tục chủ động, tăng cường hơn công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm các thị trường mới để tăng sản lượng xuất khẩu; tiếp tục tận dụng hiệu quả các cơ hội thị trường và các ưu đãi theo cam kết quốc tế, nhất là các FTA đã ký kết; rà soát và phát triển các mặt hàng mới có tiềm năng để hỗ trợ xuất khẩu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần khai thác nhiều hơn nữa tiềm năng mậu dịch biên giới, bởi kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tháng năm 2011 đã đạt gần 6,4 tỷ USD; trong đó xuất khẩu đạt 3,1 tỷ USD, nhập khẩu đạt 3,7 tỷ USD.

Mậu dịch biên giới là kênh quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa xuất khẩu hàng hóa, nhất là với hàng hóa sản xuất trong nước có chất lượng không đòi hỏi quá cao. Hiện các thị trường như Lào, Campuchia, Trung Quốc đang đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, thời gian qua chúng ta chưa xây dựng được chính sách đặc thù và chưa tận dụng được hết tiềm năng xuất khẩu vào thị trường này. Tháo gỡ những hạn chế nội tại, vượt qua những thách thức khách quan, hy vọng xuất khẩu của Việt Nam năm 2012 sẽ đạt được những thành tựu đáng phấn khởi.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.