Xem xét tăng giá bán than cho điện

Việc xem xét nhằm điều chỉnh tiếp giá than bán cho ngành điện để bù đắp được giá thành sản xuất than năm 2013.

Xem xét tăng giá bán than cho điện ảnh 1

Dẫn báo cáo chất vấn gửi Quốc hội của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, giá bán than cho điện đã bù đắp được giá thành của năm 2011.

Bộ Công thương hiện đang phối hợp với Bộ Tài chính xem xét việc điều chỉnh tiếp giá than bán cho ngành điện để bù đắp được giá thành sản xuất than năm 2013.

Kể từ ngày 20-4-2013, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Vinacomin tăng giá bán than cho sản xuất điện. Trả lời báo chí vào thời điểm đó, lãnh đạo Vinacomin cho biết, dù được Chính phủ cho phép điều chỉnh giá bán than cho điện với mức giá bằng 100% giá thành sản xuất của năm 2011 (đã được kiểm toán) nhưng mức điều chỉnh này chỉ bằng 80-85% giá thành sản xuất của năm 2013.

Trước đó, Tập đoàn đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ Công Thương, Chính phủ cho phép điều chỉnh giá than theo lộ trình đảm bảo đến cuối quý I-2013 giá than ngang bằng giá thành năm 2011 đã được kiểm toán; Từ quý III-2013 giá than sẽ bằng giá thành 2013, sau đó tiến tới theo giá thị trường như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Vinacomin, trong quý I-2013, giá than bán cho điện chỉ bằng 71-73% giá thành năm 2011 đã kiểm toán, và bằng khoảng 63-66% giá thành năm 2013. Với giá bán này, Vinacomin lỗ khoảng 1.500 tỷ đồng.

Theo tính toán, trong vòng 15 năm qua, mỗi năm chi phí giá thành sản xuất than tăng khoảng 4-5% do khai thác ngày càng xuống sâu, đi xa; cộng với các yếu tố đầu vào khác như thuế, phí môi trường, tăng chi phí đầu tư, nguyên liệu…khả năng cân đối tài chính hiện nay và đầu tư tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu than sau năm 2015 (đạt 55 triệu tấn) là rất khó khăn.

TBKTSG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.