Xây hồ nước 3.000 tỉ đồng cho siêu dự án thép

UBND tỉnh Hà Tĩnh đang huy động vốn để đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ chứa nước Rào Trổ, huyện Kỳ Anh, có vốn đầu tư khoảng 3.000 tỉ đồng nhằm đảm bảo cung cấp đủ nước cho dự án khu liên hợp Gang thép Formosa dự kiến bắt đầu vận hành từ năm 2014.

Xây hồ nước 3.000 tỉ đồng cho siêu dự án thép ảnh 1

Cách đây khoảng 2 tuần, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND tỉnh tìm cách huy động vốn để đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ, sớm đưa hồ vận hành trước năm 2014 đảm bảo cung cấp nước cho các dự án nhiệt điện và dự án gang thép Formosa đang triển khai trên địa bàn tỉnh, ông Minh cho hay.

Ông Phan Bình Minh, Phó trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng cho biết , hồ Rào Trổ có tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỉ đồng được khởi công xây dựng cách đây nửa năm, nhưng do khó khăn trong huy động vốn xây dựng nên chậm tiến độ khiến một số chủ đầu tư các dự án có nhu cầu sử dụng nước lớn tại địa phương lo lắng.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng, hồ Rào Trổ có diện tích khoảng 2.000 héc ta nằm tại huyện Kỳ Anh cách dự án khu liên hợp Gang Thép Formosa khoảng 35 km. Hồ có sức chứa 162,4 triệu m3.

Dự kiến khi đưa vào hoạt động, hồ sẽ cung cấp nước cho các dự án công nghiệp của tỉnh, trong đó có khu gang thép Formosa cần khoảng 170.000 m3/ngày (giai đoạn 1) và tăng lên 320.000 m3 trong giai đoạn tiếp theo.

Trước đó, một đại diện Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh cho biết công ty đã quyết định nâng công suất dự án lên 22,7 triệu tấn/năm, tổng vốn đầu tư của dự án gang thép Formosa Hà Tĩnh đã tăng lên 20 tỉ USD cho cả 2 giai đoạn (trước đây là 15 tỉ USD).

Theo đó, các hạng mục chính của dự án khu liên hợp gang thép Formosa gồm tổng cộng 6 lò cao luyện thép công suất 22,7 triệu tấn tấn/năm, một nhà máy nhiệt điện than 1.600 MW, cảng Sơn Dương có công suất bốc dỡ 30 triệu tấn/năm. Từ nay đến 2015, chủ đầu tư sẽ xây dựng 3 lò cao (dung lượng mỗi lò 4.300 m3). Giai đoạn 2 từ năm 2015 trở đi, mỗi năm sẽ đưa thêm 1 lò cao vào vận hành.

Được biết hiện Hà Tĩnh đang có hai hồ chứa là hồ Sông Trí và hồ Kim Sơn phục vụ nước tưới tiêu, công nghiệp. Tuy nhiên, với việc có thêm dự án gang thép Formosa thì nhu cầu nước trở nên khan hiếm, đặc biệt là trong mùa khô.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.