Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua, Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về “Ứng phó biến đổi khí hậu - hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã tham dự hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhury và lãnh đạo nghị viện các nước.

Phát biểu tại hội nghị, tân Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định trên cơ sở học hỏi ưu điểm của các TP phát triển của thế giới, TPHCM sẽ được xây dựng để trở thành một đô thị thông minh. Khi đó, việc giám sát tác động của các chỉ số môi trường và giám sát của mọi người dân được triển khai ở mọi nơi trên toàn TP.  Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết việc xây dựng đô thị thông minh, ưu tiên trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là câu chuyện chung của nhiều TP lớn trong khu vực, trong đó có TPHCM. Là một TP có lịch sử hình thành và phát triển hơn 300 năm, TPHCM mang đậm nét bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt và vùng Nam bộ. TP cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học, công nghệ, giáo dục - đào tạo, y tế của cả nước và là cửa ngõ giao thương về kinh tế, giao lưu văn hóa lớn của khu vực Đông Nam Á.

Với diện tích tự nhiên 2.095km2 và dân số hơn 10 triệu người, TPHCM đang là đô thị đặc biệt, có vị trí và vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong nhiều năm qua, TP luôn là địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GDP, bình quân giai đoạn 5 năm 2011-2015 là 9,6%/năm, gấp 1,66 lần so với mức trung bình của cả nước.

Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với Tổng Thư ký IPU Martin Chungong. 
Hiện nay TPHCM đóng góp trung bình hàng năm khoảng 23% tổng sản phẩm quốc nội, 30% tổng thu ngân sách, hơn 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu và thu hút 44% tổng số các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Năng suất lao động của TP luôn bằng 3 lần năng suất lao động bình quân của cả nước. Cứ trên 1km2 ở TPHCM có 4.773 người dân sinh sống, gấp 17 lần bình quân của cả nước. Cũng trên 1km2 của TP sản phẩm nội địa được tạo ra gấp 36 lần, số thuế thu được gấp 45 lần bình quân của cả nước.
“Tuy nhiên, chất thải sinh hoạt, nhu cầu nước sinh hoạt và mật độ giao thông trên 1km2 ở TP gấp 17 lần cả nước” - ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết và cho rằng đây là những thách thức rất lớn đối với việc bảo đảm môi trường sống tốt cho người dân, đồng thời cũng làm cho TP nhạy cảm hơn với tác động của biến đổi khí hậu.

Tân Bí thư Thành ủy TPHCM cũng chia sẻ khó khăn về mặt địa lý của TP khi nằm trong vùng có địa hình thấp và được Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) liệt kê là 1 trong 10 TP trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. “Phát triển đô thị thông minh trên cơ sở kiểm soát về ô nhiễm môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là xu hướng, mục tiêu tất yếu TPHCM hướng đến” - ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Trước lãnh đạo nghị viện của nhiều nước, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ quyết tâm của TPHCM, đô thị đông dân nhất tại Việt Nam và trong khu vực, đã và đang có nhiều giải pháp, chính sách để ứng phó với biến đổi khí hậu ở nhiều mức độ và được lồng ghép vào các lĩnh vực khác nhau như quy hoạch, năng lượng, giao thông, xây dựng, quản lý chất thải, quản lý nước, nông nghiệp.
“Chúng tôi đã quyết định chủ trương xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, trên cơ sở học hỏi các ưu điểm của các thành phố phát triển trên thế giới, trong đó việc giám sát tác động các chỉ số môi trường và giám sát của mọi người dân được triển khai mọi nơi, góp phần bảo vệ môi trường sống lành mạnh cho mọi người dân” - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng Hội nghị IPU là cơ hội cho TPHCM tăng cường hợp tác với các nước đang phải đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu; trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm tìm những giải pháp hiệu quả nhất để ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đáp ứng được nhu cầu xã hội, đồng thời vẫn bảo vệ được môi trường, nguồn tài nguyên và sự phát triển bền vững cho các thế hệ con cháu mai sau.
“Chúng tôi mong Liên minh Nghị viện thế giới, qua hội nghị lần này, sẽ ghi nhận được các đóng góp hữu ích và ý nghĩa cho sự phát triển bền vững chung của nhân loại. Cá nhân tôi cũng mong lãnh đạo nghị viện các nước sẽ có những ngày lưu lại đáng nhớ tại TPHCM tươi đẹp, năng động và hiếu khách của chúng tôi” - Bí thư Thành ủy TPHCM nói.

Ngọc Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.