Xây dựng đường dây 110kV vượt biển 24,5km

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết ngày mai 4-9, tại ấp Xẻo Nhàu, xã Tân Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) sẽ khởi công dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn.

Xây dựng đường dây 110kV vượt biển 24,5km ảnh 1
Công trình có chiều dài đoạn đường dây 110kV trên không vượt biển dài nhất Việt Nam (24,5km), lần đầu tiên được xây dựng trên vùng biển Kiên Giang.

Theo Công ty Tư vấn Điện miền Nam, dự án cấp điện cho xã đảo Lại Sơn bao gồm 2 hạng mục: Xây dựng mới đường dây 110kV An Biên - Lại Sơn, chiều dài 43,9 km (đoạn trên đất liền dài 19,4 km, đoạn trên biển dài 24,5km), có công suất truyền tải 70 MVA.

Đồng thời xây dựng mới trạm biến áp 110kV Lại Sơn có quy mô công suất 50 MVA, trước mắt lắp đặt một máy 25MVA. Dự án có khả năng cung cấp tối đa hàng năm lên đến hàng trăm triệu kWh, gấp nhiều lần so với năng lực cung cấp điện từ máy phát điện chạy diesel ở Lại Sơn hiện nay. Dự kiến dự án cấp điện cho 1.956 hộ dân ở Lại Sơn vào dịp 30-4-2016.

Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết, ngoài huyện đảo Phú Quốc được cấp điện lưới quốc gia từ ngày 1-2-2014 bằng tuyến cáp ngầm 110kV vượt biển Hà Tiên - Phú Quốc dài 56km; xã đảo Hòn Tre (Trung tâm hành chính của huyện đảo Kiên Hải) được cấp điện lưới quốc gia từ ngày 10-2-2015 bằng đường dây 22kV trên không vượt biển Thổ Sơn - Hòn Tre dài 13km; các xã đảo còn lại của tỉnh đang sử dụng nguồn phát điện Diesel tại chỗ, năng lực cung cấp điện hạn chế, cũng như chi phí phát điện rất cao và không thân thiện với môi trường.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư kéo đường điện trung áp nối lưới điện quốc gia ra các đảo gần bờ của tỉnh Kiên Giang, EVN SPC đã triển khai lập dự án đầu tư cấp điện cho các xã đảo tỉnh Kiên Giang từ tháng 8-2014 để cấp điện cho 6.800 hộ dân cho 7 xã đảo của tỉnh Kiên Giang, bao gồm: Hòn Heo, Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương); Hòn Đốc (thị xã Hà Tiên); Lại Sơn, An Sơn và Nam Du (huyện Kiên Hải); Hòn Thơm (huyện Phú Quốc).

Dự án được phân kỳ đầu tư theo 3 giai đoạn từ nay đến năm 2020 với tổng mức đầu tư 1.605 tỷ đồng, cung cấp điện cho 6.800 hộ dân.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.