Xây dựng 15 cụm sản phẩm du lịch 8 tỉnh Tây Bắc

Dựa theo vị trí địa lý, các chuyên gia Dự án “Chương trình phát triển Năng lực du lịch có trách nhiệm” của EU-ESRT đã xây dựng 2 báo cáo xây dựng các cụm du lịch theo khu vực hành lang tuyến đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai và khu vực dọc Quốc lộ 6 và lưu vực sông Đà.

 Xây dựng 15 cụm sản phẩm du lịch 8 tỉnh Tây Bắc ảnh 1

Từ những phân tích bối cảnh, các sản phẩm du lịch, các thị trường, phân khúc thị trường và các tuyến du lịch chính sát với tình hình thực tế của ngành du lịch tại 8 tỉnh Tây Bắc, các chuyên gia của dự án ESRT đã xác định và đưa ra những đánh giá về các sản phẩm du lịch ưu tiên để có thể kết nối và phát triển, tạo nên một điểm đến cấp vùng.

 Trong báo cáo thứ nhất về phát triển sản phẩm du lịch khu vực hành lang đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai, các chuyên gia đã xác định 5 cụm sản phẩm du lịch chính của khu vực này gồm: Cụm Nam Phú Thọ, cụm Bắc Phú Thọ, cụm Yên Bái, cụm Đông Lào Cai và cụm Tây Lào Cai.

Trong khi đó, báo cáo về phát triển sản phẩm du lịch khu vực dọc Quốc lộ 6 và lưu vực sông Đà lại chỉ ra 10 cụm sản phẩm ưu tiên gồm: Cụm TP. Hòa Bình và khu vực lân cận, cụm hồ Hòa Bình, cụm thung lũng Mai Châu, cụm Vân Hồ, cụm Cao nguyên Mộc Châu, cụm TP. Sơn La và khu vực lân cận, cụm Mường La-Quỳnh Nhai, cụm TP. Điện Biên Phủ và khu vực lân cận, cụm Mường Nhé và cụm ngã ba sông Đà-Nậm Na.

Các chuyên gia của Dự án EU-ESRT đã thực hiện việc phân tích thực trạng và những thiếu hụt của sản phẩm nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch vùng, trong đó tập trung đánh giá chức năng của sản phẩm trên tuyến và cụm sản phẩm đã xác định.

Đồng thời với việc đưa ra 15 cụm du lịch, các chuyên gia cũng đề xuất một loạt kiến nghị nhằm củng cố các sản phẩm du lịch, từ việc tăng cường kiểm soát quá trình thương mại hóa, hiện đại hóa tại các điểm di sản, hoạt động quản lý chất thải tại các điểm du lịch trọng điểm… đến việc nâng cao chất lượng thuyết minh tại các điểm di sản thiên nhiên, lịch sử và văn hóa.

Ngoài ra, các vấn đề như tăng cường quản lý tác động của khách du lịch tại các điểm đến, quản lý đám đông, ùn tắc trong mùa cao điểm nhằm đảm bảo an toàn cho du khách cũng được đặt ra.

Song song với đó, chính quyền địa phương cần chủ động nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch như xây dựng thêm các điểm dừng chân, hay các biển chỉ dẫn trong khu vực, đồng thời đa dạng hóa và nâng cấp chất lượng sản phẩm và dịch vụ tại các điểm du lịch cộng đồng.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.