WB tài trợ 620 triệu USD cho 5 dự án ở Việt Nam

WB tài trợ 620 triệu USD cho 5 dự án ở Việt Nam ảnh 1
Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Giàu và
đại diện WB trong lễ ký kết. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 31-5, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ký Hiệp định tài trợ và các văn kiện pháp lý cho 5 dự án liên quan đến các lĩnh vực dịch vụ y tế, giao thông, môi trường, xóa đói giảm nghèo, năng lượng. Tổng giá trị tài trợ lên tới 620,4 triệu USD.

Theo đó, khoản vay thứ nhất hỗ trợ dự án xử lý chất thải bệnh viện với tổng vốn vay WB là 150 triệu USD. Dự án ưu tiên các vùng khó khăn về quản lý chất thải (ĐBSCL, miền núi phía Bắc, Tây nguyên), với mục tiêu hỗ trợ phát triển hệ thống y tế các tỉnh Bắc Trung bộ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đồng thời cải thiện khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế của người dân, đặc biệt là người nghèo và cận nghèo, góp phần nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân trong vùng.

Dự án thứ 2 hỗ trợ phát triển giao thông đô thị Hải Phòng với số vốn tài trợ của WB là 175,10 triệu USD. Mục tiêu của dự án là giảm thời gian đi lại dọc hành lang chính trong đô thị, tăng lượng khách sử dụng dịch vụ giao thông công cộng trên tuyến hành lang xe buýt thí điểm, thành lập và đưa vào vận hành hệ thống thông tin địa lý cho hạ tầng đường bộ đô thị.

Khoản vay thứ 3 trị giá khoảng 65,3 triệu USD, tài trợ bổ sung cho dự án vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải. Dự án được triển khai tại các thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Quy Nhơn (Bình Định) và Đồng Hới (Quảng Bình),hướng tới việc tiếp nhận cải thiện vệ sinh môi trường ở các thành phố trên một cách bền vững.

Khoản vay thứ 4 tài trợ cho Chương trình 135 giai đoạn 2 (khoản tài trợ lần thứ 3), với tổng giá trị 50 triệu USD nhằm hỗ trợ hướng dẫn công tác lập kế hoạch có sự tham gia của cộng đồng; thành lập nhóm kỹ thuật cấp tỉnh, cấp huyện để hỗ trợ các xã với vai trò là chủ đầu tư.

Dự án thứ 5 được WB tài trợ là dự án truyền tải và phân phối 2 bổ sung với trị giá 180 triệu USD. Mục tiêu của dự án giúp phát triển một hệ thống phân phối và truyền tải điện hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực quản lý của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh hưởng của các khủng hoảng đến GDP. Nguồn: ECB Economic Bulletin, Issue 8-2020.

Cần nhìn xa hơn hệ lụy Covid-19

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 được xem như là cuộc khủng hoảng bất ngờ và nặng nề, ảnh hưởng lên từng ngành, từng nền kinh tế. Nhiều chính phủ đã phải sử dụng những chính sách mạnh chưa từng có. Ở góc độ vĩ mô, hệ lụy của nó trong trung và dài hạn nhận được sự quan tâm đặc biệt.