WB phê duyệt 449 triệu USD giúp Việt Nam

WB phê duyệt 449 triệu USD giúp Việt Nam ảnh 1

(ĐTTC) - Hôm nay 13-9, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt kinh phí cho dự án phân phối điện hiệu quả cho Việt Nam, nhằm cấp điện chất lượng tốt và ổn định hơn cho người sử dụng điện Việt Nam, đồng thời giúp giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính thông qua cải thiện hiệu quả lưới điện.

Trong thập niên qua, WB đã phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để mở rộng mạng lưới điện và cung cấp điện cho tất cả mọi miền của đất nước. Kết quả đã bao phủ điện đã tăng từ 50% vào năm 1996 lên tới khoảng 97% trong năm 2011.

Hiện nay, trọng tâm hỗ trợ của WB đã chuyển từ tăng độ bao phủ của điện sang nâng cao chất lượng các dịch vụ cho người tiêu dùng.

Ông Văn Tiến Hùng, Chuyên gia cao cấp về năng lượng và Trưởng nhóm dự án, chia sẻ: "Các khoản đầu tư nhằm tăng cường hiệu quả và hiện đại hóa theo dự án phân phối điện hiệu quả sẽ cải thiện sự ổn định của nguồn điện cho các cơ sở công nghiệp, hộ gia đình và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của Việt Nam".

Dự án sẽ góp phần thực hiện các mục tiêu của Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2020 bằng cách giảm nhu cầu đầu tư vào khu vực năng lượng, tăng cường an ninh năng lượng và góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Dự án bao gồm việc xây dựng và củng cố lưới điện phân phối, giới thiệu những công nghệ lưới điện thông minh trong phân phối và hỗ trợ kỹ thuật và phương tiện để xây dựng năng lực cho Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) và 5 công ty điện lực (NPC, CPC, SPC, HCMPC và HHNPC) để phát triển các loại mức giá hợp lý cho ngành điện và thiết kế chương trình quản lý tải điện hiệu quả.

Tổng đầu tư của dự án 800 triệu USD, trong đó WB cho vay 449 triệu USD; 30 triệu USD vay từ Quỹ đầu tư Sạch (CTF) để hỗ trợ việc thực hiện các công nghệ lưới điện thông minh; Cơ quan phát triển quốc tế Úc (AusAID) cung cấp 8 triệu USD tài trợ cho hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực.

Khoản đầu tư 313 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. WB cấp khoản tín dụng này qua Hiệp Hội Phát triển Quốc tế (IDA), đơn vị cho vay ưu đãi cho các nước IDA hỗn hợp, với lãi suất 1,25%, phí dịch vụ là 0,75% và thời hạn trả nợ 25 năm với thời gian ân hạn 5 năm.

Khoản vay từ Quỹ Công nghệ sạch (CTF) có phí dịch vụ là 0,75% một năm, thời gian đáo hạn là 20 năm và 10 năm ân hạn.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.