Vùng đệm kinh tế vĩ mô

Báo cáo “Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2013” vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, nhận định: Sau 4 năm khủng hoảng kinh tế thế giới vẫn đang trong xu hướng bất ổn và tăng trưởng chậm. Các nền kinh tế đang phát triển, trong đó có Việt Nam, cần kiên định, xây dựng vùng đệm kinh tế vĩ mô để tránh các cú sốc mới.

Vùng đệm kinh tế vĩ mô ảnh 1
Theo WB, Việt Nam đã ổn định được kinh tế vĩ mô. Năm 2013, Việt Nam sẽ tăng trưởng GDP khoảng 5,5%, lạm phát bình quân năm khoảng 8%, cán cân thương mại vẫn tiếp tục thặng dư khoảng 5,8 tỷ USD (cán cân vãng lai thặng dư khoảng 1,9 tỷ USD).

Khảo sát của nhóm nghiên cứu với khoảng 500.000 người, cũng cho thấy ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là vấn đề được người dân quan tâm lớn nhất, xu hướng khá khác biệt so với nhiều quốc gia khác.

Theo đó, người dân không quan tâm tới con số tăng trưởng mà chỉ muốn giá cả phải ổn định, chi phí sinh hoạt hợp lý. Có tới 44% người dân bày tỏ sự lo ngại lớn nhất là lạm phát, thay vì việc làm và thu nhập.

Từ những nhận định trên, các chuyên gia của WB cho rằng hướng điều hành kinh tế hiện nay của Chính phủ Việt Nam đã phù hợp với mối quan tâm của người dân. Trước đây, Chính phủ Việt Nam có vẻ chỉ chú trọng tốc độ tăng trưởng, nhưng vài năm gần đây Chính phủ đã chú trọng ổn định kinh tế vĩ mô, với việc điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ thận trọng.

Đây là một hướng đi đúng đắn. Dù vậy, các chuyên gia nghiên cứu của WB cảnh báo vẫn còn nhiều rủi ro đối với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2013. Đó là lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao, dự trữ ngoại tệ dù đã tăng gấp đôi trong 12 tháng qua nhưng vẫn ở mức thấp so với các quốc gia khác trong khu vực.

Đặc biệt sức ép về nới lỏng tiền tệ và tài khóa sớm có thể khiến lạm phát bùng trở lại, trong khi chất lượng tài sản của hệ thống tín dụng suy giảm.

Bởi trong quá khứ, giai đoạn 2008-2009, Việt Nam đã có bài học xương máu về việc nới lỏng chính sách quá sớm, gây hệ lụy lạm phát tăng cao trở lại vào năm 2010-2011. Chính sách kiềm giá của Nhà nước cũng không đạt được mong muốn vì chỉ có tác dụng trong ngắn hạn. Chương trình cải cách doanh nghiệp nhà nước cần những hành động cụ thể, mạnh mẽ và thực chất hơn nữa.

Những nhận định của WB về triển vọng kinh tế thế giới là những yếu tố quan trọng để Việt Nam xác định hướng đi cho mình trong năm 2013. Theo đó, kinh tế thế giới đang điều chỉnh theo quỹ đạo cân bằng hơn trong trung hạn (giai đoạn 2013-2015).

Vì thế Việt Nam cần dự tính tình huống đối phó với các cú sốc tiêu cực của nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam “cần có một bàn tay kiên định” (theo cách nói của ông Andrew Burns, Trưởng nhóm kinh tế vĩ mô của WB, tác giả chính của báo cáo) nhằm tránh chính sách dễ gây ra khủng hoảng và xây dựng lại vùng đệm kinh tế vĩ mô để các cơ quan quản lý có thể phản ứng trong trường hợp xảy ra các cú sốc mới ở bên ngoài (hoặc trong nước).

Thực tế chính sách vĩ mô năm 2013 của nước ta vẫn tiếp tục theo hướng điều hành chặt chẽ. Vấn đề đặt ra là phối hợp chính sách theo từng thời điểm như thế nào, bởi thách thức lớn nhất trong ngắn hạn của nền kinh tế là vấn đề lòng tin thị trường. Vì thế, nếu phối hợp không đúng thời điểm có thể sẽ làm thách thức này trở nên nghiêm trọng hơn.

6 tháng đầu năm 2013 có thể dòng vốn tín dụng sẽ không tăng nhiều, bởi Chính phủ phải tập trung xử lý 4 ngân hàng yếu kém còn lại và xử lý nợ xấu. Nhiều dự báo cho rằng tỷ giá năm nay sẽ tiếp tục ổn định, VNĐ sẽ mất giá không quá 2-3%.

Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được, bởi theo dự báo của WB, năm 2013 cán cân thương mại của Việt Nam vẫn tiếp tục thặng dư và dự trữ ngoại tệ sẽ tăng lên gần 30 tỷ USD so với mức 23-24 tỷ USD cuối năm 2012.

Một vấn đề nữa cần lưu ý: Để giải quyết thách thức niềm tin thị trường suy giảm, chúng ta cần theo đuổi mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Đó là những nỗ lực cải cách cơ cấu như tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, khu vực tài chính ngân hàng và đầu tư công cần được thực hiện quyết liệt hơn trong năm 2013 như cam kết Chính phủ đưa ra.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.