VSIP kỷ niệm 20 năm thành công tại Việt Nam

(ĐTTCO) – Ngày 14-9, tại tỉnh Bình Dương, Liên doanh khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm, đánh dấu thành công vượt bậc của mô hình khu liên hợp công nghiệp - đô thị - dịch vụ hàng đầu cả nước. Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; ngài Tiêu Chí Hiền, Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore, Đại sứ  Singapore tại Việt Nam...

Được thành lập năm 1996 từ thỏa thuận mang tính bước ngoặt của Thủ tướng Chính phủ 2 nước, VSIP đã phát triển và mở rộng nhanh chóng. Là nhà phát triển công nghiệp hàng đầu Việt Nam và đang vận hành 7 dự án hiện đại trên cả nước, VSIP được xem là một trong những biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Trong hơn 2 thập niên qua, VSIP đã thu hút tổng vốn đầu tư lên đến 9 tỷ USD từ hơn 630 công ty đa quốc gia. Bên cạnh việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi và nâng cao giá trị kinh tế từ đóng góp của các khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài, VSIP cũng thành công khi tạo ra những tác động tích cực cho xã hội, cải thiện cuộc sống của người dân địa phương, tạo ra hơn 174.000 việc làm trong lĩnh vực công nghiệp dịch vụ, từ đó giúp gia tăng tỷ lệ tầng lớp trung lưu tại Việt Nam.

Vận dụng kinh nghiệm quản trị quốc tế và phương thức vận hành hiệu quả từ Singapore, VSIP là một trong những đơn vị đầu tiên có quy trình hành chính đơn giản và thuận tiện cho nhà đầu tư, cũng như mô hình khu liên hợp công nghiệp - đô thị và dịch vụ được quy hoạch tổng thể hiện đại. Các dự án VSIP có cơ sở hạ tầng đẳng cấp quốc tế, hệ thống giao thông kết nối tốt với hệ sinh thái kinh tế (economic ecosystem), tiên phong áp dụng các sáng kiến bền vững như mạng lưới điện hiệu suất cao và quy trình xử lý nước thải công nghiệp. Được sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước, liên doanh VSIP cũng tham gia phát triển kỹ năng cho lao động địa phương thông qua Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Việt Nam - Singapore (VSTTC).     

Một trong những điển hình thành công nhất của VSIP là việc chuyển hóa tỉnh Bình Dương, nơi triển khai dự án VSIP 1 và 2, từ một tỉnh thuần nông trở thành đô thị công nghiệp điển hình của cả nước. Tính đến cuối năm 2015, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ chiếm tới 97% trong cơ cấu kinh tế của địa phương, biểu trưng cho sức phát triển vượt bậc và củng cố vị thế của Bình Dương là một trong các tỉnh vững mạnh hàng đầu Việt Nam. 

“Quyết định định vị VSIP là dự án tiêu chuẩn quốc tế, đặt mục tiêu thu hút các doanh nghiệp quốc tế ngay từ buổi đầu đã đem lại thành quả tốt đẹp. Với quy hoạch tổng thể hiện đại, kết hợp không gian làm việc, sinh hoạt và giải trí cho các khu vực xa trung tâm thành phố, chúng tôi đã mang đến những giải pháp đáp ứng nhu cầu hoạt động của khách hàng doanh nghiệp”, ông Kelvin Teo, Tổng giám đốc Sembcorp Development, đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị VSIP cho biết.

 VSIP kỷ niệm 20 năm thành công tại Việt Nam ảnh 1

VSIP chính thức giới thiệu logo mới, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo
Chính phủ Việt Nam và Singapore.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam và khẳng định sẽ giữ ổn định môi trường đầu tư, đẩy mạnh công cuộc cải cách thủ tục hành chính có hiệu quả, hoàn thiện hệ thống luật pháp, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Singapore nói riêng vào đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương và chúc mừng Tổng Công ty đầu tư và phát triển Becamex và các công ty do Tập đoàn Sembcorp (Singapore) dẫn đầu đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả đưa VSIP đến thành công như ngày hôm nay. Theo Phó Thủ tướng, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước Việt Nam – Singapore, VSIP tiếp tục là biểu tượng hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam; góp phần làm sâu đậm hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore.

Để tiếp nối đà phát triển và cung cấp các dịch vụ đa dạng hơn cho nhà đầu tư, dịp này, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Cộng hòa Singapore Tiêu Chí Hiền, liên doanh VSIP cũng công bố ký kết Biên bản ghi nhớ để khảo sát khả năng triển khai hai dự án mở rộng tại Bình Dương và Bắc Ninh. Hai dự án mở rộng này có khả năng tăng thêm khoảng 1.500 ha vào tổng diện tích 6.660 ha của 7 dự án VSIP, trải dài ở Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải Dương và Nghệ An. Trong buổi lễ, VSIP cũng chính thức giới thiệu logo mới, biểu trưng cho tinh thần hợp tác và sức mạnh của khát vọng chung của các đối tác.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.