Vốn FDI quý 1: Bằng 79% so cùng kỳ năm trước

(ĐTTCO)-Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), ước tính tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) cả quý 1 đạt 8,55 tỷ USD, chỉ bằng 79% so cùng kỳ năm trước. 

Vốn FDI quý 1: Bằng 79% so cùng kỳ năm trước

Trong đó, vốn đăng ký cấp mới đạt 5,5 tỷ USD (tăng 45% so với cùng kỳ), do có Dự án Điện khí LNG Bạc Liêu, với vốn đầu tư 4 tỷ USD. Về lượng, cả quý có gần 240 lượt đăng ký với tổng vốn tăng thêm chỉ 1,07 tỷ USD  (bằng 82% so với cùng kỳ). Ngoài ra, có 2.520 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, với tổng giá trị gần 2 tỷ USD.

Lĩnh vực sản xuất phân phối điện đang là lĩnh vực hấp dẫn nhất, với 4 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 47,5% tổng vốn đầu tư đăng ký); ngành công nghiệp chế biến chế tạo đứng thứ 2, với 2,72 tỷ USD (chiếm 32% tổng vốn đầu tư đăng ký)…

Theo các chuyên gia kinh tế, dịch Covid-19 đã tác động lớn đến hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài, khiến hoạt động thu hút FDI trong quý giảm cả về số lượng cũng như tổng vốn đầu tư đăng ký. Tuy nhiên, vốn đầu tư giải ngân vẫn diễn biến tốt, đạt 3,85 tỷ USD (bằng 93,4% so với cùng kỳ).

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.