VNPT - Kỳ vọng “lột xác”

Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) bất ngờ công bố quyết định bổ nhiệm ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc Viễn thông Hà Nội, giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông (VNPT) thay cho ông Vũ Tuấn Hùng. Theo nguồn tin của ĐTTC, hiệu quả hoạt động quá thấp trong khi quá trình tái cơ cấu chậm chạp và gặp nhiều lực cản là lý do chính khiến VNPT buộc phải thay “tướng”. Việc bổ nhiệm ông Trần Mạnh Hùng để chèo lái VNPT tạo kỳ vọng về cuộc “lột xác” tại tập đoàn này trong thời gian tới.

VNPT - Kỳ vọng “lột xác” ảnh 1
VNPT từng là một trong những tập đoàn kinh tế nhà nước có hiệu quả hoạt động tốt, con số lợi nhuận và nộp ngân sách luôn ở mức rất cao. Tuy nhiên, kể từ khi mất thế độc quyền trong ngành viễn thông do sự xuất hiện của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), kết quả hoạt động của VNPT ngày càng đi xuống. Kết luận thanh tra vừa được

Thanh tra Chính phủ công bố cho thấy trong giai đoạn 2006-2010, kết quả hoạt động kinh doanh của VNPT không đạt chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra, lợi nhuận năm sau thấp hơn năm trước và giảm bình quân 7,8%/năm. Kết quả sản xuất kinh doanh giảm sút dẫn đến vốn chủ sở hữu năm 2010 của VNPT hụt 2.793 tỷ đồng so với phê duyệt tăng vốn điều lệ.

Trong giai đoạn 2006-2011, VNPT triển khai thực hiện gần 42.000 dự án đầu tư. Tại một số dự án, vật tư và thiết bị mua về không sử dụng hết, kinh doanh khai thác kém hiệu quả, phải dừng đầu tư. Trong đó có dự án cáp đồng còn tồn kho vật tư cáp các loại trị giá gần 70,5 tỷ đồng, dự án Cityphone lỗ và tài sản không khấu hao hết tổng cộng hơn 168,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý 2 dự án vệ tinh Vinasat I và Vinasat II của VNPT đều chưa đảm bảo hiệu quả kinh tế. Cụ thể, dự án Vinasat I tính đến năm 2011 đã lỗ trên 1.588 tỷ đồng, vượt dự kiến 329 tỷ đồng. Dự án Vinasat II được đánh giá có mức độ khai thác tốt nhất vẫn lỗ 62-130 triệu USD, trường hợp xấu có thể lỗ tới 216 triệu USD (tương đương 4.000 tỷ đồng).

VNPT - Kỳ vọng “lột xác” ảnh 2Để VNPT không ngừng hoàn thiện và phát triển còn rất nhiều việc phải làm, trong đó có việc tái cơ cấu, tổ chức lại bộ máy, sắp xếp lại nhân lực. Vì vậy, Bộ TT-TT quyết định điều chuyển nhân sự tại VNPT. Đây là một sự kiện rất quan trọng, mở đầu cho việc Bộ TT-TT thực hiện tái cơ cấu VNPT. Quyết định này của lãnh đạo Bộ TT-TT là để góp phần cho VNPT phát triển mạnh hơn trong tương lai và lấy lại vị thế của mình trong thị trường viễn thông Việt Nam
VNPT - Kỳ vọng “lột xác” ảnh 3

Ông NGUYỄN BẮC SON
Bộ trưởng Bộ TT-TT

Quản trị doanh nghiệp của VNPT bộc lộ sự trì trệ. Một số bộ phận có nguồn nhân lực quá lớn nhưng doanh thu giảm mạnh, không kịp thời điều chỉnh theo hướng tích cực; việc duy trì nhiều đơn vị hạch toán phụ thuộc và cơ chế hạch toán kinh doanh không phù hợp cơ chế thị trường, chưa tạo động lực và phát huy năng động, tự chủ, sáng tạo của cán bộ công nhân viên, dẫn đến không đạt được mục tiêu ban đầu là thí điểm hình thành Tập đoàn VNPT - Tổ hợp các doanh nghiệp độc lập, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con.

Trong bối cảnh đó, tiến trình tái cơ cấu VNPT lại quá chậm chạp, mà việc cổ phần hóa MobiFone - doanh nghiệp trực thuộc có nguồn thu lớn nhất của VNPT - là một thí dụ điển hình. Chủ trương cổ phần hóa MobiFone đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ năm 2005. Nhưng đến nay sau 8 năm, việc thực hiện chỉ đạo đó chỉ dừng lại ở hạng mục định giá xong tài sản doanh nghiệp. Theo nhận định của Ban cán sự Đảng Bộ TT-TT, lãnh đạo VNPT đã thể hiện sự lúng túng, nhận thức không đầy đủ và thể hiện quyết tâm chưa cao trong thực hiện chủ trương tái cơ cấu của Chính phủ, chưa thấy việc thực hiện tái cơ cấu là thời cơ để tổ chức, củng cố lại toàn diện, khắc phục hạn chế để vươn lên khẳng định vị thế của VNPT trước yêu cầu đổi mới.

Do vậy, đề án tái cơ cấu mới nhất VNPT trình Bộ TT-TT ngày 11-7-2013 cũng chưa thể hiện rõ trách nhiệm trong việc thực hiện nội dung chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ TT-TT về tái cơ cấu VNPT.

Vì những lý do trên, Bộ TT-TT đã quyết định chọn ông Trần Mạnh Hùng, một người cũ trong ban lãnh đạo VNPT trước đây nhưng đã chuyển sang làm Giám đốc Viễn thông Hà Nội, trở lại chèo lái tập đoàn này. Ông Trần Mạnh Hùng được đánh giá là một trong những gương mặt xuất sắc nhất của VNPT và được giới truyền thông nhận định là con người có tính cách cởi mở và có tầm nhìn. Ông Trần Mạnh Hùng cũng được các đối thủ của VNPT đánh giá cao.

Suốt những năm 2004-2006, các cuộc họp căng thẳng về vấn đề cạnh tranh giữa VNPT và Viettel thông thường là những cuộc "tranh hùng" nảy lửa giữa ông Trần Mạnh Hùng và ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc Viettel.

Theo đánh giá của một chuyên gia viễn thông, việc ông Trần Mạnh Hùng trở lại VNPT sẽ tạo ra một cuộc “lột xác” tại tập đoàn này, bởi ông Hùng là người rất mạnh mẽ và quyết đoán. Bên cạnh đó, thị trường viễn thông chắc chắn sẽ sôi động trở lại bởi cuộc đấu “song Hùng” sắp tới.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất