VN Index lao dốc, rời khỏi mốc lịch sử

(ĐTTCO) - Sau khi tái lập thành công đỉnh lịch sử 1.170 điểm, VN Index tiếp tục chinh phục thành công mốc 1.200 điểm. Trong khi giới đầu tư đang mơ về những mốc điểm số cao hơn, VN Index bất ngờ lao dốc trong phiên giao dịch hôm qua 11-4. Phiên giảm mạnh này khiến nỗ lực tái lập lại đỉnh lịch sử cách đây 11 năm đã tan biến. 

VN Index lao dốc, rời khỏi mốc lịch sử

Bán tháo trên diện rộng
Căng thẳng thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc khiến TTCK thế giới, trong đó Việt Nam có vài phiên giảm nhẹ những phiên giao dịch gần đây. Nỗi lo này được xoa dịu sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu ủng hộ xu thế toàn cầu hóa và mở cửa thị trường Trung Quốc tại Diễn đàn kinh tế Bắc Ngao. Bài phát biểu gởi đi thông điệp tích cực và trấn an đáng kể nỗi lo của giới đầu tư về cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. 
 Thị trường cần một phiên hồi phục tích cực để lấy lại niềm tin và kỳ vọng từ giới đầu tư. Dù dòng tiền hỗ trợ là yếu tố quan trọng, nhưng sự đồng thuận của tâm lý thị trường mới là yếu tố quyết định khả năng hồi phục của các chỉ số.
Thế nhưng, ngay khi nỗi ám ảnh về cuộc chiến thương mại đi qua, lo ngại về khả năng Hoa Kỳ sử dụng hành động quân sự tại Sirya khiến TTCK chao đảo trong phiên giao dịch 11-4. Lực bán được đẩy mạnh ra trong phiên chiều khi thông tin Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ hạ lệnh tấn công Sirya trong 72 giờ tới được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Nếu các phiên điều chỉnh trước đó, lực bán chỉ diễn ra ở một vài mã cổ phiếu tăng nóng trước đó, còn phiên điều chỉnh này diễn ra trên diện rộng ở cả 3 nhóm bluechip, midcap và penny. Đáng chú ý, diễn biến giảm mạnh ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và bất động sản.
Chốt phiên, VN Index giảm 31,01 điểm (tương đương 2,59%) và rớt khỏi mốc điểm lịch sử 1.170 điểm, vừa được tái lập sau 11 năm. Toàn sàn HOSE có đến 219 mã giảm so với 77 mã tăng và 44 mã đứng giá. Danh sách những mã cổ phiếu giảm có nhiều cái tên tuổi từng đóng góp cho chuỗi tăng điểm của VN Index, như VIC giảm 3,85%, VNM giảm 0,5%, VCB giảm 4,4%, GAS giảm 2,3%, BID giảm 2,2%, CTG giảm 4,3%, MSN giảm 6,7%, PLX giảm 4,8%, VRE giảm 3,8%, VJC giảm 1,8%, HPG giảm 0,5%, BVH giảm 1%, MBB giảm 3,7%, VPB giảm 3,2%, ROS giảm 6,9%, HCM giảm 5,9%, SSI giảm 3,9%. Sắc đỏ cũng bao trùm HNX và UPCoM với hàng trăm mã giảm giá. 
Khối ngoại bán ròng với tổng giá trị khoảng 290 tỷ đồng tại sàn HOSE. Các mã bị bán ròng nhiều nhất là VIC (235,8 tỷ đồng), VCB (94,4 tỷ đồng), VJC (77 tỷ đồng), NVL (44,7 tỷ đồng), SBT (36 tỷ đồng). Ngược lại, khối ngoại mua ròng: HDB (115,8 tỷ đồng), VNM (93,5 tỷ đồng), VRE (35 tỷ đồng), GEX (20 tỷ đồng), KDC (20 tỷ đồng).
Tuy nhiên, trong cơn hoảng loạn này, nhóm cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ được NĐT mua vào mạnh và giữ được sắc xanh về cuối phiên. Nguyên nhân cũng bắt nguồn từ tình hình căng thẳng của khu vực Trung Đông, khiến giới đầu tư lo ngại về nguồn cung dầu bị gián đoạn trong thời gian tới, đẩy giá dầu tăng cao. Tại sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu kỳ hạn tháng 5 tăng 3,3% lên 65,51USD/thùng, sàn giao dịch hàng hóa liên lục địa London, giá dầu Brent tăng 3,5% lên 71USD/thùng.
Điểm sáng kế tiếp trong phiên giao dịch ngày 11-4 là thanh khoản của thị trường tăng mạnh nhờ lực cầu bắt đáy, đặc biệt là ở nhóm VN30. Trong phiên hôm qua dù phần lớn mã cổ phiếu giảm mạnh trước áp lực bán ra (24 mã giảm), nhưng giá trị giao dịch cũng tăng vọt lên mức 4.531 tỷ đồng nhờ dòng tiền đối ứng. Theo thống kê, tổng giá trị trên 3 sàn đạt xấp xỉ 11.000 tỷ đồng, trong đó giá trị giao dịch của sàn HOSE đạt hơn 9.323 tỷ đồng. 

Đảo ngược mọi dự báo
Điều đáng nói, trước phiên giao dịch ngày 11-4, các CTCK đều có chung nhận định, cho rằng khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại thực sự trên quy mô lớn hiện không được đánh giá cao, trong ngắn hạn thị trường vẫn trong xu hướng tăng điểm để chinh phục các mốc điểm số cao hơn.
Vì vậy, NĐT có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho các vị thế ngắn hạn, ưu tiên các vị thế đang có sẵn trong danh mục. Thậm chí, sau phiên giảm điểm mạnh ngày 10-4, nhiều CTCK vẫn đưa ra nhận định khá lạc quan về thị trường. 
Đơn cử, CTCK ACB (ACBS) với nhận định cho rằng VN Index mất hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm do áp lực điều chỉnh của nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán. Tuy nhiên, sự luân chuyển của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã hỗ trợ tốt cho chỉ số tránh phiên giảm sâu.
Bên cạnh đó, thanh khoản ở mức cao cho thấy lực cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh cho các chỉ số. Tương tự, CTCK KIS Việt Nam (KIS) cho rằng đây là phiên điều chỉnh kỹ thuật sau khi nhiều mã dẫn dắt đã phát đi tín hiệu tăng nóng. Dù vậy, chưa có nhiều tín hiệu đảo chiều xuất hiện rõ ràng và KIS vẫn tin rằng thị trường đang trong xu thế tăng. VN Index có thể củng cố trong một vài phiên tới với mốc hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.170 điểm.
Nhận định trên được NĐT đón nhận trong trạng thái tích cực, nhất là sau khi TTCK thế giới tăng trở lại sau phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cụ thể, Dow Jones tăng 428,9 điểm (tương đương 1,79%) lên 24.408 điểm, S&P 500 tăng 43,71 điểm (tương đương 1,67%) lên 2.656,87 điểm và Nasdaq Composite tăng 143,96 điểm (tương đương 2,07%) lên 7.094,30 điểm. 
Tuy vậy, sau phiên giao dịch hôm qua, các CTCK đều đồng loạt khuyến nghị NĐT thận trọng trước các quyết định giải ngân. Cụ thể, ngay sau khi kết thúc phiên giao dịch hôm qua, CTCK Bảo Việt (BVSC) đã có nhận định, cho rằng chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 1.160-1.163 điểm trong phiên giao dịch hôm nay 12-4.
Phản ứng hồi phục có thể xuất hiện tại đây khi nhiều cổ phiếu đã bị bán quá đà trong phiên giao dịch 11-4. Trong kịch bản thị trường hồi phục, chỉ số có thể kiểm định lại vùng kháng cự 1.175-1.180 điểm. Cùng nhận định này, CTCK BIDV (BSC), khuyến nghị NĐT thận trọng trong phiên giao dịch ngày hôm nay khi sự rung lắc sẽ mạnh hơn phiên 11-4 và sự phân hóa dòng tiền cũng rõ rệt hơn.

Thảo Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.