Vinh danh “cánh đồng vàng” Việt Nam

Các mô hình cánh đồng lớn cần được khuyến khích phát triển để phù hợp với xu thế phát triển, nâng cao năng suất, chất lượng.

Vinh danh “cánh đồng vàng” Việt Nam ảnh 1 
Đây là ý kiến của ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT tại buổi họp báo chiều 23/10 công bố chương trình “Cánh đồng vàng” năm 2015. Chương trình nhằm biểu dương những mô hình cánh đồng năng suất, chất lượng, hiệu quả, có giá trị, tiêu biểu cho thành tựu về phát triển sản xuất nông nghiệp.

“Cánh đồng vàng” được tổ chức bởi Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau).

Chương trình này là dịp tôn vinh các mô hình cánh đồng tiêu biểu, đại diện cho sự phát triển của ngành nông nghiệp cả nước trong thời kỳ hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới. Qua đó, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo hiệu ứng phong trào xây dựng và phát triển nông nghiệp mạnh mẽ trong nhân dân, góp phần tăng thu nhập cho nông dân và các đối tác tham gia.

Trên cơ sở hơn 900 mô hình được đề cử trên cả nước, căn cứ trên tiêu chí lựa chọn, năm nay, Ban tổ chức sẽ chọn ra 100 mô hình tiêu biểu xuất sắc để vinh danh và khen thưởng thêm 100 mô hình “cánh đồng vàng” hoạt động hiệu quả.

Tiêu chí của Chương trình là xếp hạng các cánh đồng từ trên xuống theo quy mô cây trồng/diện tích, năng suất (sản lượng/diện tích) và giá trị (giá trị thu được từ việc bán sản phẩm nông sản). Đây là những mô hình cánh đồng có giá trị, năng suất chất lượng, hiệu quả, tiêu biểu cho thành tựu về phát triển nông thôn. Những mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp kiểu mới trong thời kỳ hội nhập quốc tế cần được tuyên dương và biểu dương để trở thành những tấm gương điển hình trong học tập và phát triển việc sản xuất nông nghiệp ngày càng hiệu quả.

Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam cho biết, lễ tôn vinh sẽ tổ chức vào tháng 12/2015 tại thành phố Cần Thơ. Ngoài vinh danh và nhận được các giải thưởng của chương trình, các cánh đồng vàng đạt giải sẽ được hỗ trợ quảng bá bằng nhiều hình thức truyền thông sinh động.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.