Việt - Nhật ngăn ngừa tiêu cực sử dụng vốn ODA

Hai bên đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm ngăn ngừa, hạn chế tiêu cực trong các dự án sử dụng vốn vay.

Việt - Nhật ngăn ngừa tiêu cực sử dụng vốn ODA ảnh 1

Ngày 3-4, Bộ GTVT và đại diện phía Nhật Bản đã đồng chủ trì cuộc họp về các giải pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong thực hiện các dự án giao thông vận tải sử dụng vốn ODA.

Hai bên đã trao đổi thông tin và thảo luận những biện pháp phòng chống trong thời gian tới bao gồm cả biện pháp phòng ngừa vụ việc tương tự báo chí nêu và thảo luận về nghiên cứu đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm ngăn ngừa, hạn chế tiêu cực trong các dự án sử dụng vốn vay.

Tại cuộc họp, hai phía Việt Nam và Nhật Bản đã cập nhật, chia sẻ thông tin và trao đổi ý kiến về những biện pháp đã được thực hiện từ trước đến nay nhằm nâng cao tính minh bạch, phòng chống tham nhũng cũng như những biện pháp phòng ngừa sự việc tương tự xảy ra.

Hai bên nhất trí sẽ tích cực triển khai kết quả cuộc họp để ngăn ngừa tiêu cực trong việc thực hiện các dự án giao thông vận tải sử dụng ODA. Cuộc họp tiếp theo sẽ sớm được tổ chức vào một thời điểm thích hợp tùy theo tình hình điều tra sự vụ này của cả hai phía.

Liên quan tới vụ việc nghi vấn gian lận xung quanh dự án viện trợ vốn vay giữa JTC và đường sắt Việt Nam, ngày 2/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng vấn đề này có liên quan đến 2 nước Việt Nam và Nhật Bản. Do đó, đây là việc mà cơ quan chức năng cả 2 nước sẽ phải bắt tay xem xét và điều tra.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng cho biết, cơ quan chức năng đang làm nên đang chờ kết quả. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao cho Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp theo dõi vụ việc, vì thế khi có kết quả điều tra, Chính phủ sẽ có thông tin chính thức về việc này.

(Theo VOV online)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất