Việt Nam-Séc phấn đấu kim ngạch đạt 1 tỷ USD

Ngày 22/10, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VCCI HCM) phối hợp với Bộ Ngoại giao và Liên đoàn Công nghiệp Cộng hòa Séc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Cộng hòa Séc.

Việt Nam-Séc phấn đấu kim ngạch đạt 1 tỷ USD ảnh 1 
Diễn đàn nhằm tạo thêm nhiều cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước trao đổi và tìm kiếm cơ hội kinh doanh, hợp tác lâu dài.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI Việt Nam, Giám đốc chi nhánh VCCI tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Việt Nam và Cộng hòa Séc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp trong suốt 65 năm qua. Hiện, Việt Nam và Cộng hòa Séc đang tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư.

Riêng trong 8 tháng qua, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 165 triệu USD, trong đó Việt Nam chủ yếu xuất sang Cộng hòa Séc các sản phẩm như giày dép, hàng thủy sản, dệt may, hóa chất.

Theo ông Võ Tân Thành, Cộng hòa Séc hiện nằm trong danh sách những thị trường xuất khẩu chiến lược của Việt Nam giai đoạn 2010-2020. Đồng thời, Việt Nam cũng được xem là một trong 12 thị trường tiềm năng hàng đầu của Cộng hòa Séc. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước hiện vẫn còn ở mức khiêm tốn. Vì vậy, trong giai đoạn tới, Việt Nam và Cộng hòa Séc sẽ phấn đấu đạt 1 tỷ USD kim ngạch thương mại giữa hai nước và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng, lao động…

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lubomir Zaoralek, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc nhận định Việt Nam và Cộng hòa Séc vẫn chưa khai thác hết tiềm năng phát triển kinh tế của mỗi nước. Cộng đồng doanh nghiệp Séc luôn đánh giá thị trường Việt Nam là một trong những thị trường phát triển, có quy mô kinh tế lớn với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và dân số đông. Đây sẽ là mảnh đất với nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Séc khi tham gia đầu tư tại Việt Nam.

Ông Lubomir Zaoralek cho biết doanh nghiệp Cộng hòa Séc có truyền thống đầu tư tại Việt Nam và sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đó. Hiện đã có 48 dự án của doanh nghiệp Séc đang đầu tư tại Việt Nam với tổng trị giá trên 100 triệu USD.

Ông Lubomir Zaoralek tin tưởng các doanh nghiệp Cộng hòa Séc sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn để các nhà đầu tư Cộng hòa Séc yên tâm hoạt động kinh doanh./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.