Việt Nam-Hàn Quốc khởi động đàm phán FTA

Việt Nam-Hàn Quốc khởi động đàm phán FTA ảnh 1

Sáng 6-8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng phụ trách thương mại Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Bark Teaho đã chính thức tuyên bố khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc.

Đây là bước quan trọng cụ thể hoá các chính sách đã được lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 3/2012 theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng từ 500 triệu USD lên gần 18 tỷ USD vào năm 2011.

Tại cuộc hội đàm ngày 6/8, hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng việc tiếp tục tự do hóa thương mại và đầu tư thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương vượt mức 20 tỷ USD trước năm 2015 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đặt ra.

Hai Bộ trưởng nhất trí sẽ đàm phán một hiệp định thương mại tự do phù hợp với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới và cải thiện các cam kết trong Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc, đồng thời có sự cân nhắc phù hợp đến những lĩnh vực nhạy cảm của mỗi nước và sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai quốc gia.

Đồng thời, hai bên nhất trí phạm vi và lĩnh vực điều chỉnh của Hiệp định sẽ bao gồm thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, các quy tắc, hợp tác kinh tế và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Hai Bộ trưởng cũng thống nhất sẽ sớm tổ chức vòng đàm phán đầu tiên để thảo luận chi tiết về phạm vi và lĩnh vực điều chỉnh của Hiệp định, cơ cấu và phương thức đàm phán.

Theo Bộ trưởng Bark Teaho, Hiệp định thương mại tự do song phương sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị, kinh tế và văn hoá giữa hai nước, thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc, góp phần đẩy mạnh hợp tác kinh tế và hội nhập khu vực.

(chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

(ĐTTCO)-Là tựa đề của một quyển sách được xuất bản năm 1999 của GS. Paul Krugman, chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2008. Nội dung của quyển sách như một điềm báo trước cho những gì đã xảy ra sau đó đúng 10 năm, vào 2009 nền kinh tế Mỹ bắt đầu rơi vào một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do những hậu quả nặng nề của Đại khủng hoảng gây ra.