Việt Nam xếp 52 tốc độ phát triển thị trường tài chính

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố báo cáo “The Financial Development Report” đánh giá sự phát triển của hệ thống tài chính trên toàn thế giới, trong đó có những đánh giá về Việt Nam.

Về tổng thể, Việt Nam xếp thứ 52/62 trên thế giới với các hạng mục riêng lẻ như sau: thứ 53 về môi trường thể chế, thứ 56 về môi trường kinh doanh và mức ổn định tài chính, thứ 32 về dịch vụ ngân hàng, thứ 51 về dịch vụ phi ngân hàng, thứ 37 về thị trường tài chính và thứ 43 về độ mở của thị trường tài chính.

Việt Nam xếp 52 tốc độ phát triển thị trường tài chính ảnh 1 

Trong báo cáo năm nay, Hồng Kông vẫn giữ được vị trí số 1 nhờ vào sức mạnh của môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng và chế độ thuế có nhiều điểm ưu đãi.

Báo cáo này được WEF công bố hàng năm, dựa trên nhiều yếu tố như cơ sở luật pháp và điều hành, môi trường kinh doanh, tính ổn định về tài chính, các dịch vụ ngân hàng và phi ngân hàng, thị trường tài chính và tính chất mở cửa của thị trường.

Báo cáo đặc biệt nhấn mạnh sự nổi lên của các trung tâm giao dịch tại châu Á và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc với vai trò là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, thị trường vốn suy giảm, tăng trưởng kinh tế chậm lại và niềm tin vào các tổ chức tài chính sụt giảm khiến 6 vị trí dẫn đầu không hề thay đổi so với báo cáo năm 2011.

Hoa Kỳ, Anh, Singapore, Australia và Canada là những nước xếp sau Hồng Kông trong bảng xếp hạng năm nay. Trong khi đó, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Hà Lan và Thụy Điển là những nước còn lại nằm trong top 10.

(TTVN/WEF)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.