Việt Nam tham gia Ngân hàng AIIB

Trong tiến trình xây dựng các văn bản pháp lý và khung chính sách hoạt động của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á, Việt Nam cùng các thành viên sáng lập tiềm năng khác, đặc biệt là các quốc gia phát triển, đã nỗ lực xây dựng AIIB theo hướng minh bạch, hiệu quả và trên cơ sở các chuẩn mực quốc tế.

Việt Nam tham gia Ngân hàng AIIB ảnh 1 
Ngày 29/6, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã đại diện cho Việt Nam cùng các nước thành viên sáng lập khác của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) ký Điều lệ Hoạt động của Ngân hàng tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

AIIB được thành lập sẽ là một định chế tài chính đa phương, trụ sở chính đặt tại Bắc Kinh và có mức vốn điều lệ 100 tỷ USD.

AIIB hiện có 57 thành viên sáng lập, dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động cuối năm nay. Mục tiêu của AIIB là thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực, tập trung vào các dự án trong lĩnh vực như giao thông, năng lượng, viễn thông, nông nghiệp, môi trường, phát triển đô thị...

Trong tiến trình xây dựng các văn bản pháp lý và khung chính sách hoạt động của AIIB, Việt Nam cùng các thành viên sáng lập tiềm năng khác, đặc biệt là các quốc gia phát triển, đã nỗ lực xây dựng AIIB theo hướng minh bạch, hiệu quả và trên cơ sở các chuẩn mực quốc tế.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, tham gia AIIB với tư cách là cổ đông sáng lập, Việt Nam có thêm nhiều quyền ưu đãi, bao gồm quyền tham gia việc hoạch định và xây dựng chính sách của ngân hàng này ngay từ đầu và trong suốt quá trình hoạt động của ngân hàng, từ đó thể hiện được tiếng nói của Việt Nam cũng như các cổ đông có quy mô nhỏ khác trong ngân hàng này.
Hơn nữa, với tư cách cổ đông sáng lập có số vốn được phân bổ, Việt Nam cũng có điều kiện để tham gia các vị trí điều hành của Ngân hàng như Giám đốc điều hành, Giám đốc điều hành phụ khuyết trong thời gian tới.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất