Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của OECD

(ĐTTCO)-Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 (FMM), ngày 20/10, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch FMM 2017 đã tiếp ông Angel Gurria, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và các thành viên của đoàn OECD.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng trước sự hiện diện của ông Angel Gurria và các đồng nghiệp OECD tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017; cảm ơn OECD đã tham gia vào các hoạt động do Bộ Tài chính Việt Nam chủ trì trong Năm APEC 2017. 

Bộ Tài chính đánh giá và ghi nhận sự hỗ trợ của các chuyên gia OECD, đặc biệt trong các vấn đề xói mòn cơ sở thuế, chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) và đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng. 

Về hợp tác giữa OECD và Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ Tài chính ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật của OECD trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực thuế. 

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết mục tiêu của Việt Nam là dần dần tiếp cận các tiêu chuẩn của OECD trong quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường nhằm nâng cao các chỉ số cạnh tranh của nền kinh tế. Vì vậy, trong giai đoạn tiếp theo, Bộ Tài chính mong muốn OECD tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng triển khai hợp tác trong các lĩnh vực đã ưu tiên và có lợi ích chung giữa hai bên. 

Trong thời gian trước mắt, Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của OECD và cá nhân ông Tổng thư ký đối với các lĩnh vực cụ thể mà Bộ Tài chính Việt Nam đã đề xuất. 

Ông Angel Gurria thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến việc Việt Nam chủ trì APEC 2017 và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cũng như chủ trì các hoạt động của tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017. 

Lãnh đạo OECD cho biết đang tiến hành nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau và phối hợp chặt chẽ với tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong việc triển khai nhiều chủ đề trong APEC như các chương trình hành động chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS), tài chính cho cơ sở hạ tầng, tài chính toàn diện. 

Thời gian qua, OECD đã tích cực hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong việc nghiên cứu, xây dựng các chính sách về thuế quốc tế, đặc biệt là cân nhắc khả năng tham gia vào các chương trình hành động chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS) do OECD khởi xướng. 

OECD sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, chuyên gia trong từng lĩnh vực chuyên môn, cũng như chia sẻ kinh nghiệm về các chủ đề ưu tiên mà Việt Nam quan tâm trong tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.