Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

(ĐTTCO) – Theo báo cáo Tiêu điểm kinh tế toàn khu vực Đông Nam Á mới nhất của ICAEW (Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales), tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 6,7% trong năm 2019, tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á. 

Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

Tăng trưởng GDP chung của khu vực Đông Nam Á chậm lại ở mức 4,6% trong quý I-2019, giảm so với mức tăng trưởng 5,3% được ghi nhận trong nửa đầu năm 2018. Sự sụt giảm trên do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc suy yếu, sự chậm lại trong chu kỳ công nghệ thông tin toàn cầu và sự gia tăng bảo hộ thương mại trong năm qua. Dự báo sự suy giảm xuất khẩu trên toàn khu vực sẽ tiếp tục diễn ra trong quý II. Chỉ có Việt Nam không bị cuốn vào xu hướng đó dù mức tăng trưởng có giảm so với năm ngoái. 
Bà Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Trưởng chuyên gia kinh tế Oxford khu vực Châu Á, cho biết: "Chúng tôi dự đoán xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế nói chung sẽ tiếp tục chịu áp lực hơn nữa, vì căng thẳng thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc khó sớm chấm dứt. Với khối lượng xuất khẩu đã giảm kể từ đầu năm, bất kỳ sự gia tăng căng thẳng thương mại nào giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ làm kéo lùi sự tăng trưởng của khu vực nói chung”.
Trong quý đầu tiên năm 2019, tăng trưởng của Việt Nam đạt mức 6,8%. Cơ sở tăng trưởng trong quý đến từ thế mạnh liên tục trong lĩnh vực sản xuất, hoạt động ổn định của ngành dịch vụ và tăng sản lượng nông nghiệp. FDI và sản xuất hàng hóa dự kiến sẽ vẫn là động lực thúc đẩy tăng trưởng. 
Theo Cục Đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư nước ngoài đã giải ngân tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức cao nhất 3 năm đạt 2,6 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2019, trong đó ngành sản xuất và chế biến thu hút nhiều sự quan tâm nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài. Dòng vốn FDI sẽ vẫn mạnh trong trung hạn do Việt Nam gần với Trung Quốc và động lực về lao động khả quan với mức lương tương đối thấp.
Các số liệu về cơ sở hạ tầng của Việt Nam cũng đang được cải thiện và sự tham gia của Việt Nam vào các hiệp định thương mại, đáng chú ý là một phần của Đông Nam Á và các chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng rất thuận lợi. Cầu trong nước sẽ tiếp tục duy trì mạnh trong năm 2019-2020, với chi tiêu hộ gia đình ổn định trong bối cảnh lạm phát ổn định và thu nhập tăng, trong khi du lịch bền vững sẽ hỗ trợ ngành dịch vụ.
Về chính sách tiền tệ, NHNN duy trì lập trường chính sách hiện tại, dự kiến giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 6,25% trong năm 2019. Lập trường chính sách tiền tệ này vẫn có lợi cho sự tăng trưởng kinh tế. Triển vọng lạm phát vẫn ở mức vừa phải và tăng trưởng GDP mạnh mẽ sẽ giảm áp lực lên NHNN phải thêm nhiều chính sách khuyến khích để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 6,7%.
Tương lai xa hơn, NHNN có thể sẽ tăng lãi suất tái cấp vốn lên 6,75% vào cuối năm 2020, để giảm rủi ro bất ổn tài chính.

Th.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng chục tấn rau quả tiêu thụ trên chợ mạng mỗi ngày

Hàng chục tấn rau quả tiêu thụ trên chợ mạng mỗi ngày

(ĐTTCO) - Sàn TMĐT Tiki bán khoảng 10 tấn rau của quả và 10.000 đơn hàng/ngày; sản phẩm tiêu dùng thiết yếu trên Shopee tăng mạnh trên 30 tấn/ngày, còn Lazada ghi nhận sản lượng trung bình 5-10 tấn/ngày với rau xanh và thực phẩm chế biến.