Việt Nam đối tác kinh tế quan trọng của Phần Lan

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn và thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp Phần Lan, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và công nghệ truyền thông-thông tin (ICT).

Đây là khẳng định của ông Ilkka-Pekka Similä, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, tại hội thảo "Cơ hội đầu tư và các công cụ hỗ trợ kết nối giao thương Việt Nam-Phần Lan," do Phòng Thương mại và Đầu tư Việt Nam, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức ngày 20/10.

Theo ông Ilkka-Pekka Similä, mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Phần Lan được củng cố ngày càng vững chắc, trên nền tảng đó Việt Nam luôn được xem là đối tác quan trọng của Phần Lan trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và EU đã cơ bản hoàn tất vào tháng 8/2015 vừa qua, góp phần mang lại nhiều cơ hội mới và tạo điều kiện thuận lợi hơn để Việt Nam và Phần Lan thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác song phương và đa phương trong thời gian tới.

Ông Võ Tân Thành, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh một trong những tín hiệu tích cực của mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Phần Lan là thâm hụt thương mại đang có xu hướng giảm dần, cụ thể năm 2014 chỉ còn hơn 56,6 triệu USD (giảm 22% so với năm 2013).

Ngoài ra, tính 8 tháng năm 2015, tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam và Phần Lan đạt hơn 215,6 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Phần Lan đạt khoảng 78 triệu USD và nhập khẩu từ Phần Lan hơn 137 triệu USD.

Mặt khác, Việt Nam và Phần Lan đã thúc đẩy hợp tác phát triển lĩnh vực giáo dục trong những năm trước đây, đơn cử Phần Lan đã quyết định đưa Việt Nam (là quốc gia duy nhất tại châu Á) vào danh sách được tài trợ Giai đoạn 2 của Chương trình trao đổi giáo dục Bắc-Nam-Nam.

Việt Nam đối tác kinh tế quan trọng của Phần Lan ảnh 1

Đây là chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên ở bậc đại học, cao học và cả tiến sỹ; đồng thời một số đơn vị đào tạo của Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác với Phần Lan như Trường đại học Hải Phòng, Đại học Y dược Huế.

Riêng về lĩnh vực công nghệ, hai nước đã xây dựng Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Phần Lan (IPP), với vốn hỗ trợ không hoàn lại của Phần Lan trị giá 3 triệu USD.

Nhận định mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Phần Lan phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, nhưng các chuyên gia cho rằng trong nhiều lĩnh vực mối quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Việt Nam và Phần Lan vẫn còn sự chênh lệch đáng kể trong cán cân thương mại; đặc biệt ở lĩnh vực giáo dục, ICT... còn rất nhiều cơ hội hợp tác. Do đó, thông qua hội thảo lần này, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Phần Lan cần tận dụng cơ hội đầu tư và các công cụ hỗ trợ kết nối giao thương của những đơn vị xúc tiến thương mại hai nước, để mở rộng thị trường cũng như quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực hơn nữa.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường Mỹ: Tâm điểm cho điều xấu

Thị trường Mỹ: Tâm điểm cho điều xấu

(ĐTTCO)-Phần lớn các thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới đang ngày càng khó giải thích từ nền kinh tế thực. Chỉ có thể mượn lời của Giáo sư Paul Krugman: “Bất kỳ khi nào chúng ta xem xét tác động của các ảnh hưởng kinh tế lên giá chứng khoán, hãy nhớ 3 nguyên tắc thứ nhất, thứ hai và thứ ba đều như nhau rằng “TTCK không phải nền kinh tế”, để đi tìm những lời cảnh báo từ thị trường".