Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh

(ĐTTCO).- Sáng nay, 8-12, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh ASEAN Bloomberg 2016 đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là năm thứ 3 Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh ASEAN Bloomberg được tổ chức, nhưng là năm đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo ASEAN trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính đến cơ quan chính phủ có mặt tại Việt Nam tham dự.

Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh ảnh 1 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thực hiện tầm nhìn 2025, Việt Nam đang cùng các nước ASEAN quyết tâm củng cố, làm sâu sắc hơn nữa liên kết ASEAN, xây dựng một cộng đồng ASEAN vận hành theo luật lệ thực sự hướng tới người dân, bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích cho người dân; có quan hệ rộng mở với các đối tác cả trong khu vực và toàn cầu.

ASEAN không chỉ là thị trường rộng lớn với dân số hơn 600 triệu người, mà còn là khu vực kinh tế có quy mô GDP đạt gần 3.000 tỷ USD, đang phát triển mạnh mẽ với cộng đồng doanh nghiệp ASEAN năng động, sáng tạo.

Vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đã nhận được sự tham gia ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, bao gồm cả những tập đoàn hàng đầu trên thế giới.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đến nay Việt Nam đã trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình với dân số hơn 90 triệu người, có nền kinh tế năng động. Năm 2016, tăng trưởng GDP của Việt Nam ước đạt 6,3%, bình quân giai đoạn ‎2016-2020 sẽ tăng 6,5 đến 7%; thương mại có độ mở cao với tổng kim ngạch 2016 gấp 1,7 lần GDP, ước đạt 360 tỷ USD.

Việt Nam đang có 22.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI với tổng vốn 300 tỷ USD. Ngoài ra, hiện nay Việt Nam đã có 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động, 3,5 triệu hộ kinh doanh cá thể, đang hướng tới mục tiêu có trên 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020. Bên cạnh là thành viên Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2015, Việt Nam đã ký tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) có độ mở tiêu chuẩn cao, mở ra không gian hợp tác và phát triển rộng lớn với 55 quốc gia, đối tác, trong đó có các nước G7, 15/20 nước thuộc nhóm G20.

Thủ tướng cho rằng, thế giới và khu vực ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức to lớn trên nhiều lĩnh vực về an ninh, kinh tế, lương thực, tiền tệ, biến đổi khí hậu, chủ nghĩa bảo hộ đang có nguy cơ trở lại… Tuy nhiên, chúng ta cũng có nhiều cơ hội thuận lợi cho phát triển từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, việc hình thành Cộng đồng ASEAN, các khối thương mại tự do quy mô lớn tiêu chuẩn cao…

Trong bối cảnh đó, các nước ASEAN đoàn kết đẩy mạnh kết nối kinh tế, phát triển hạ tầng giao thông và liên kết mềm nhằm tạo thuận lợi cho lưu chuyển hàng thương mại, đầu tư và dịch vụ qua biên giới, xây dựng thị trường ASEAN thống nhất, hiệu quả. Từng thành viên ASEAN không thể phát triển nếu chỉ dựa vào khai thác tài nguyên và lao động giản đơn mà cần đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu sâu hơn và vươn lên các giá trị gia tăng cao hơn.

Theo đó, cộng đồng doanh nghiệp ASEAN có vai trò là chủ thể, là động lực của tiến trình liên kết kinh tế và đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, tạo động lực mới trong phát triển thương mại và đầu tư.

Bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, các nhà đầu tư ngoài khu vực sẽ tìm thấy cơ hội hợp tác cùng có lợi với các đối tác ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và chào đón tất cả các doanh nghiệp ASEAN và quốc tế đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư tin cậy và hấp dẫn.

Tham dự hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam đang nỗ lực cải cách để trở thành vị trí số 1 trong danh sách lựa chọn điểm đến làm ăn của các nhà đầu tư trong khu vực Đông Nam Á và thế giới. Triển vọng phát triển của Việt Nam đang được cổ vũ bởi nhiều nhân tố thuận lợi. “Chúng tôi mong rằng, khi đến với Việt Nam, các doanh nghiệp, nhà đầu tư có sự hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, các cơ quan bộ ngành và địa phương để cùng xác định những cơ hội đầu tư kinh doanh của mình” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN Bloomberg 2016, các chủ đề bàn luận chính bao gồm đánh giá của AEC và chính sách trong khu vực hiện tại, giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam và ASEAN, thương mại và đầu tư xuyên biên giới trong khu vực. Các cuộc thảo luận chi tiết tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng như hàng tiêu dùng, cơ sở hạ tầng, hàng hóa và năng lượng, tài chính ngân hàng và các phương tiện truyền thông và công nghệ.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất