Việt Nam có thể kiện DOC ra tòa án thương mại

Trước thông tin Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra philê đông lạnh của Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn cho biết Tổng cục Thủy sản phản đối việc DOC chọn Indonesia là nước tham chiếu để tính thuế chống bán phá giá đối với cá tra của Việt Nam.

Việt Nam có thể kiện DOC ra tòa án thương mại ảnh 1 
Phó Tổng cục trưởng cho rằng điều này hoàn toàn bất công vì Indonesia là nước có điều kiện kinh tế-xã hội hoàn toàn khác với Việt Nam và đây là lựa chọn sai.

Hiện, ngành thủy sản đang phối hợp với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng các luật sư để phản đối và làm rõ những bất hợp lý trong việc DOC chọn Indonesia làm căn cứ để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Trước việc DOC đã đưa ra phán quyết nhưng còn 5 ngày nữa, khi DOC đăng trên Công báo của Liên bang thì phán quyết mới có hiệu lực, Tổng cục Thủy sản đang bàn bạc với các luật sư về khả năng Việt Nam sẽ kiện ra tòa án thương mại Liên bang của Hoa Kỳ về phán quyết không đúng của DOC.

Trong quá trình khởi kiện, khi chưa có phán quyết cuối cùng, các doanh nghiệp sẽ không phải nộp tiền ký gửi cho thuế bắt buộc.

Nhiều chuyên gia ngành thủy sản đưa ra khuyến cáo trước thông tin này, cộng đồng người nuôi lẫn doanh nghiệp cần hết sức bình tĩnh, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng bán tháo, bán đổ, gây thiệt hại lớn; bởi đây chưa phải là phán quyết cuối cùng.

Ông Trần Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ cũng cho rằng VASEP và các cơ quan chức năng của Việt Nam cần phải đấu tranh quyết liệt nhằm giảm mức thuế chống bán phá giá.

Bên cạnh đó, ngành thủy sản cần tổ chức lại khâu sản xuất, phân công lại thị trường xuất khẩu, ưu tiên cho các doanh nghiệp có mức thuế suất thấp vào thị trường Hoa Kỳ, các doanh nghiệp có mức thuế suất cao có thể chuyển hướng sang thị trường khác. Cách làm này sẽ mang hiệu quả cho nghề nuôi trồng cá tra, basa của Việt Nam.

Hoa Kỳ là thị trường có nhu cầu nhập khẩu cá tra cao. Chỉ tính riêng trong tháng 1-2013, Hoa Kỳ đã vươn lên dẫn đầu thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam.

Ngày 14-3-2013, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 8 (POR8) đối với mặt hàng cá tra philê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ trong giai đoạn từ ngày 1-8-2010 đến ngày 31-7-2011.

Dự kiến kết quả có hiệu lực vào tuần tới sau khi được đăng trên Công báo Liên bang.

Trái với kết quả sơ bộ được công bố hồi tháng 9-2012, trong POR8, Hoa Kỳ chọn Indonesia thay Bangladesh làm nước thay thế để căn cứ tính toán mức thuế chống bán phá giá đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.