Việt Nam chi phí logistics quá cao

(ĐTTCO)- Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Logistics: các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông” diễn ra sáng nay 16-4 với sự tham gia của nhiều bộ ngành và các địa phương. 

Việt Nam chi phí logistics quá cao

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, logistics không đơn thuần là vận chuyển hàng hóa mà còn là kho bãi, đóng gói, dịch vụ… Vận chuyển hàng hóa ở nước ta bằng đường bộ chiếm hơn 80%, đây là một trở ngại lớn vừa làm gia tăng chi phí, đường sá xuống cấp, nguy hiểm cho người tham gia giao thông…
Theo nghiên cứu của WB, chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics năm 2016 của Việt Nam đứng 64/160 nước; chi phí logistics chiếm 20,9% GDP cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và thế giới, như Trung Quốc 19%, Nhật 11%, EU 10%... Theo tính toán chi phí vận chuyển container loại 40feet bằng đường bộ từ Hà Nội vào TPHCM (không tính chi phí xếp dỡ hai đầu) khoảng 40 triệu đồng, cao hơn 9,7 lần so với vận chuyển đường biển, 2,7 lần so với đường sắt. Thủ tướng đề nghị các chuyên gia, bộ ngành tại hội nghị cần đề xuất đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả logistics, phát triển hạ tầng, kết nối hạ tầng phải như thế nào để giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư tốt cho doanh nghiệp. 
Tại Hội nghị nhiều giải pháp cũng được đề xuất nhằm tháo gỡ những khó khăn như hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách; nâng cao chất lượng lập và tổ chức thực hiện quy hoạch đảm bảo tính kết nối hạ tầng; phát triển hợp lý vận tải đa phương tiện, phát triển thủy nội địa, ven biển…

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.