Việc EU đóng cửa biên giới chưa ảnh hưởng tới lưu thông hàng hóa

(ĐTTCO) - Ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương) - khẳng định việc nhiều nước châu Âu đóng cửa biên giới chưa ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

'Viec EU dong cua bien gioi chua anh huong toi luu thong hang hoa' hinh anh 1Sản xuất hàng dệt may. (Nguồn: TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều nước châu Âu đã thông báo kế hoạch đóng cửa biên giới.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương) - khẳng định việc này hoàn toàn chưa ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

Cũng theo ông Tạ Hoàng Linh, quan điểm của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) là "không để biện pháp đóng cửa biên giới ảnh hưởng tới thị trường chung. Đây là yêu cầu then chốt trước bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp."

Tuy nhiên, ông Tạ Hoàng Linh cho rằng hiện chưa thể khẳng định việc đóng cửa biên giới sẽ ảnh hưởng như thế nào, bởi lẽ các hãng hàng không chỉ cấm người nhưng vẫn vận chuyển hàng hóa bình thường.

Tác động lớn nhất có thể là nhu cầu giảm, người dân châu Âu hạn chế mua sắm giày dép, quần áo, đồ gỗ, điện thoại…, những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Hiện tại, Bộ Công Thương đang giao các Thương vụ theo sát vấn đề này và báo cáo về Bộ trong thời gian sớm nhất để xây dựng kịch bản cụ thể.

Thống kê của Tổng cục Hải quan, 2 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU đạt 5,15 tỷ USD, giảm 4,56%; xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt 10,26 tỷ USD, tăng 25,48% so với cùng kỳ năm trước.

Theo các chuyên gia thương mại, hai tháng đầu năm, do Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán gần nhau nên con số này chưa phản ánh xu hướng trong tương lai, do đó, phải đợi số liệu thống kê hết quý 1 năm nay.

Doanh nghiệp cần bình tĩnh theo dõi để có kế hoạch cụ thể cũng như những bước đi vững chắc trong hoạt động xuất khẩu.


Vietnam+

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để đoàn tàu không dừng lại

Để đoàn tàu không dừng lại

(ĐTTCO)-Thu ngân sách năm 2020 của TPHCM đạt 371.000 tỷ đồng, nghĩa là bình quân một ngày TP thu được hơn 1.000 tỷ đồng. Sang năm 2021, Trung ương giao chỉ tiêu cho chính quyền TP phải đảm bảo mức thu một ngày khoảng 1.500 tỷ đồng. Những con số này phần nào phản ánh thước đo đơn giản để thấy, nếu một ngày kinh tế TP phải dừng thì tổn thất lớn đến mức nào, đó là chưa kể những phí tổn tiềm ẩn khác mà cả xã hội và nền kinh tế phải gánh chịu.