Vay Bỉ 2.200 tỷ đồng nạo vét luồng Soài Rạp

Thủ tướng đã phê duyệt nội dung dự thảo Hiệp định vay ODA và Hiệp định tín dụng xuất khẩu cho dự án “Nạo vét luồng Soài Rạp” giai đoạn II.

Vay Bỉ 2.200 tỷ đồng nạo vét luồng Soài Rạp ảnh 1

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính thay mặt Chính phủ Việt Nam ký các Hiệp định vay với Tổ hợp các Ngân hàng cho vay của Bỉ và hướng dẫn việc thực hiện các Hiệp định này.

Đồng thời, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan đàm phán Hiệp định tín dụng Nhà nước với Đại sứ quán Bỉ cho dự án trên, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Trước đó, hồi tháng 4-2012, UBND TPHCM đã phê duyệt dự án đầu tư nạo vét luồng sông Soài Rạp (giai đoạn II) với tổng vốn đầu tư khoảng 2.800 tỷ đồng, trong đó vốn vay của Chính phủ Bỉ khoảng 2.174 tỷ đồng, còn lại sử dụng vốn đối ứng của thành phố.

Theo quyết định phê duyệt, tổng chiều dài luồng nạo vét là 54 km (gồm 30 km luồng sông và 24 km luồng biển) với độ sâu nạo vét thêm 9,5 mét để tàu có tải trọng 30.000 DWT – 50.000 DWT ra vào cảng dọc theo sông Soài Rạp an toàn.

Dự án nạo vét sông Soài Rạp được triển khai tại 4 tỉnh: Tiền Giang, Long An, TPHCM và Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm phục vụ di dời các cảng biển trên sông Sài Gòn, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua các cảng trên địa bàn TPHCM.

Đây là công trình giao thông đường thủy cấp đặc biệt do Ban Quản lý Đầu tư dự án nạo vét luồng Soài Rạp (giai đoạn II) làm chủ đầu tư. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10-2013.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.