Vay Bỉ 2.200 tỷ đồng nạo vét luồng Soài Rạp

Thủ tướng đã phê duyệt nội dung dự thảo Hiệp định vay ODA và Hiệp định tín dụng xuất khẩu cho dự án “Nạo vét luồng Soài Rạp” giai đoạn II.

Vay Bỉ 2.200 tỷ đồng nạo vét luồng Soài Rạp ảnh 1

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính thay mặt Chính phủ Việt Nam ký các Hiệp định vay với Tổ hợp các Ngân hàng cho vay của Bỉ và hướng dẫn việc thực hiện các Hiệp định này.

Đồng thời, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan đàm phán Hiệp định tín dụng Nhà nước với Đại sứ quán Bỉ cho dự án trên, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Trước đó, hồi tháng 4-2012, UBND TPHCM đã phê duyệt dự án đầu tư nạo vét luồng sông Soài Rạp (giai đoạn II) với tổng vốn đầu tư khoảng 2.800 tỷ đồng, trong đó vốn vay của Chính phủ Bỉ khoảng 2.174 tỷ đồng, còn lại sử dụng vốn đối ứng của thành phố.

Theo quyết định phê duyệt, tổng chiều dài luồng nạo vét là 54 km (gồm 30 km luồng sông và 24 km luồng biển) với độ sâu nạo vét thêm 9,5 mét để tàu có tải trọng 30.000 DWT – 50.000 DWT ra vào cảng dọc theo sông Soài Rạp an toàn.

Dự án nạo vét sông Soài Rạp được triển khai tại 4 tỉnh: Tiền Giang, Long An, TPHCM và Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm phục vụ di dời các cảng biển trên sông Sài Gòn, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua các cảng trên địa bàn TPHCM.

Đây là công trình giao thông đường thủy cấp đặc biệt do Ban Quản lý Đầu tư dự án nạo vét luồng Soài Rạp (giai đoạn II) làm chủ đầu tư. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10-2013.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để đoàn tàu không dừng lại

Để đoàn tàu không dừng lại

(ĐTTCO)-Thu ngân sách năm 2020 của TPHCM đạt 371.000 tỷ đồng, nghĩa là bình quân một ngày TP thu được hơn 1.000 tỷ đồng. Sang năm 2021, Trung ương giao chỉ tiêu cho chính quyền TP phải đảm bảo mức thu một ngày khoảng 1.500 tỷ đồng. Những con số này phần nào phản ánh thước đo đơn giản để thấy, nếu một ngày kinh tế TP phải dừng thì tổn thất lớn đến mức nào, đó là chưa kể những phí tổn tiềm ẩn khác mà cả xã hội và nền kinh tế phải gánh chịu.