Ưu thế nghiêng về dự án FDI quy mô nhỏ

Đa phần các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới vào Việt Nam 8 tháng đầu năm 2012 là các dự án nhỏ, siêu nhỏ. Có tới 126 dự án có quy mô vốn nhỏ hơn, hoặc bằng 100.000 USD.

Ưu thế nghiêng về dự án FDI quy mô nhỏ ảnh 1

Các dự án trên chủ yếu thuộc lĩnh vực dịch vụ tư vấn, kinh doanh thương mại và sản xuất phần mềm. Quy mô nhỏ của các doanh nghiệp đăng ký mới khiến tổng vốn đăng ký mới vào Việt Nam trong tháng 8 rất khiêm tốn, với 449 triệu USD.

Như vậy, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam 8 tháng đầu năm đạt khoảng 8,5 tỷ USD, chỉ bằng 66,1% cùng kỳ năm trước. Trong số này, 2,95 tỷ USD là vốn tăng thêm của các dự án đang hiện hữu.

Mặc dù vốn giải ngân các dự án FDI trong tháng 8 vẫn duy trì ở mức khá, với 1,03 tỷ USD, nâng tổng vốn giải ngân trong 8 tháng lên 7,28 tỷ USD, song rõ ràng, sự chậm lại của dòng vốn FDI mới đang ngày càng rõ rệt. Thậm chí, trong tháng 7-2012, cũng đã có dự án trong lĩnh vực xây dựng thoái vốn.

Không thể loại trừ khó khăn của kinh tế Việt Nam khiến kế hoạch đầu tư của nhiều nhà đầu tư nước ngoài phải lui lại, song sự lấn cấn trong xác định danh mục kêu gọi vốn FDI dường như đang nổi lên là một nguyên nhân cần phải xem xét thấu đáo.

Cũng phải nhấn mạnh rằng, tinh thần sàng lọc và tìm kiếm dự án FDI hiệu quả đang lan rộng trên khắp cả nước. Lãnh đạo sở kế hoạch và đầu tư một số địa phương đều cho rằng, ưu tiên hàng đầu của các địa phương là dự án công nghệ cao, dự án sử dụng hàm lượng lao động được đào tạo lớn, không đón chào các dự án thâm dụng đất, thâm dụng tài nguyên, thâm dụng lao động giá rẻ…

Đặc biệt, quan điểm tiếp cận trực tiếp với nhà đầu tư để tìm kiếm tiếng nói chung về lợi ích của phía kêu gọi đầu tư và phía nhà đầu tư cũng được lãnh đạo nhiều sở kế hoạch và đầu tư bày tỏ.

Tuy nhiên, khi hỏi về danh mục các dự án đầu tư kêu gọi mới, một thực tế là, nhiều dự án chưa kêu gọi được đầu tư ở những năm trước lại tiếp tục đưa ra.

Bà Phan Thị Thùy Trâm, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc (Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đơn vị được phân giao nhiệm vụ đề xuất danh mục dự án quốc gia kêu gọi vốn FDI năm 2013, cũng than phiền, việc giữ các dự án cũ trong các đề xuất mới từ phía nhiều địa phương đang làm khó đơn vị xây dựng danh mục.

“Tư duy mới trong kêu gọi đầu tư sẽ không thực hiện được, nếu cách đề xuất dự án vẫn như cũ”, bà Trâm băn khoăn khi công việc được giao vẫn đang dang dở.

Không hẳn toàn bộ các dự án cũ được nhắc lại trong đề xuất kêu gọi đầu tư FDI trong các năm tới là “quá đát”, song phải thừa nhận rằng, sự rạch ròi trong xác định lĩnh vực ưu tiên thu hút FDI của nhiều bộ, ngành, địa phương vẫn đang bị cản trở bởi nhu cầu thu hút vốn FDI.

Ông Kenichi Ohno, chuyên gia Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản (GRIPS) cứ băn khoăn mãi trước các đề xuất từ phía Việt Nam về các ngành công nghiệp ưu tiên phát triển với sự hỗ trợ của Nhật Bản.

“Khi Tổ công tác Chiến lược công nghiệp hoá của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản họp lần trước, có đại diện ngành thủy sản đề xuất ưu tiên là ngành chế biến thủy sản. Tới hôm họp có đại diện Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam thì ưu tiên là cà phê. Chúng tôi không thể đưa ra kế hoạch hỗ trợ nếu phía Việt Nam không quyết định được lĩnh vực, sản phẩm nào là ưu tiên”, ông Ohno thẳng thắn và cũng cho rằng, sự lấn cấn này cũng sẽ làm khó nhà đầu tư Nhật Bản, cũng như các nhà đầu tư nước ngoài khác khi họ không tìm thấy cơ chế chính sách thống nhất và phù hợp với nhu cầu đầu tư của họ.

(Báo đầu tư)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.