Úc điều tra chống bán phá giá thép cuộn VN

(ĐTTCO)-Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), ngày 7.6 vừa qua, Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm thép dạng cuộn từ 3 nước VN, Indonesia và Hàn Quốc.
 

Úc điều tra chống bán phá giá thép cuộn VN

Nguyên do vào ngày 31.5 vừa qua, Công ty OneSteels (Úc) đã nộp đơn kiện cáo buộc sản phẩm thép cuộn từ VN có biên độ bán phá giá 30,6%, Indonesia 30,6% và Hàn Quốc 43,3%.
Tuy nhiên theo tính toán sơ bộ của ADC, biên độ dự kiến với các nước bị điều tra lần lượt 20,9%, 29,8% và 20,9%. Giai đoạn điều tra thiệt hại tính từ 1.1.2013 đến nay. Đối với VN, nguyên đơn cáo buộc là có tồn tại “tình huống thị trường đặc biệt” (particular market situation) đối với mức thuế của 2 nguyên liệu đầu vào chính nên không sử dụng giá bán tại VN để tính toán trị giá thông thường mà sử dụng chi phí của một công ty sản xuất sản phẩm tương tự để xây dựng chi phí.
Theo ADC, thời hạn trả lời bản câu hỏi điều tra từ nay đến 14.7 và dự kiến đến 25.9 năm nay, các bên liên quan sẽ có 20 ngày để bình luận về bản dữ liệu.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.