Từ tháng 5 điều chỉnh giá điện theo thị trường

Từ tháng 5 điều chỉnh giá điện theo thị trường ảnh 1 

 (Nguồn: Internet)

Hôm nay 22-4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, trong tháng 5-2011 Bộ Công Thương sẽ ban hành các hướng dẫn triển khai thực hiện cơ chế điều chỉnh giá điện theo thị trường theo Quyết định 24/2011/QĐ-TTg.

Hướng dẫn được ban hành sẽ nêu rõ thực hiện biểu giá bán điện chi tiết cho các nhóm đối tượng khách hàng; lập, phê duyệt kế hoạch sản xuất điện và các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật hàng năm; tính toán giá bán điện theo các thông số đầu vào cơ bản; lập, phê duyệt hồ sơ tính toán điều chỉnh giá bán điện... 

Quyết định 24/2011/QĐ-TTg ngày 15/4/2011 về điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường, quy định cơ chế và nguyên tắc để điều chỉnh giá bán điện khi các yếu tố đầu vào cơ bản hình thành giá có biến động lớn. Theo Quyết định 24, giá bán điện được điều chỉnh trong năm khi có biến động của các thông số đầu vào cơ bản (gồm giá nhiên liệu, tỷ giá hối đoái và cơ cấu sản lượng điện phát - là các thông số thường xuyên biến động ngoài khả năng kiểm soát của đơn vị phát điện) so với thông số đã được sử dụng để xác định giá bán điện hiện hành. Thời gian điều chỉnh giá bán điện giữa 2 lần liên tiếp tối thiểu là 3 tháng. 

Trường hợp cần thiết, Nhà nước sử dụng quỹ bình ổn giá điện và các giải pháp khác để bình ổn giá bán điện nhằm giảm thiểu tác động bất lợi tới ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội.

Theo Chinhphu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.