Tư duy hành động

(ĐTTCO) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 7 của Chính phủ diễn ra đầu tuần này, một lần nữa quyết tâm “xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp” lại được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. Đây là phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 sau khi được Quốc hội bầu và phê chuẩn. Chính vì thế, những chỉ đạo của Thủ tướng tại phiên họp có thể được xem như kim chỉ nam trong hoạt động điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong suốt nhiệm kỳ.

Việt Nam đang đi những bước đầu tiên trên con đường chuyển đổi từ mô hình Nhà nước quản lý toàn diện sang mô hình Nhà nước kiến tạo phát triển, trong đó hoạt động điều hành của Chính phủ giữ vai trò trung tâm. Theo phân tích của các chuyên gia, kiến tạo là dẫn dắt để phát triển, nghĩa là Nhà nước tạo cơ hội nhưng phải tìm kiếm cơ hội đầu tư, cơ hội phát triển để doanh nghiệp thực hiện.

Do đó, Nhà nước cần dẫn dắt để đất nước chuyển nhanh đến giai đoạn phát triển. Thí dụ, giai đoạn đầu của phát triển, chúng ta dựa vào tài nguyên; giai đoạn 2 dựa vào năng suất; giai đoạn 3 dựa vào những sáng kiến, phát minh sáng chế. Một đặc điểm nữa của Nhà nước kiến tạo là có cách thức mới trong quản trị quốc gia. Nhà nước không đứng trên người dân và doanh nghiệp, mà đồng hành, coi người dân và doanh nghiệp là đối tác cùng phát triển.

Thực tế thời gian qua cho thấy chuyển đổi mô hình từ Nhà nước “quản lý toàn diện” sang “kiến tạo” không phải là chặng đường dễ dàng. Gần đây, ta đã làm được một vế của Nhà nước kiến tạo; đó là hỗ trợ, thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp phát triển theo hướng cải thiện môi trường kinh doanh, xóa bỏ rào cản, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp… Tuy nhiên, đến nay vai trò dẫn dắt của Nhà nước vẫn chưa phát huy hiệu quả. Ở nhiều bộ ngành, địa phương, tư duy quản lý còn nặng nề, cách thức quản lý thiên về kiểm soát nên việc tạo ra môi trường bình đẳng để phát triển còn gặp nhiều ách tắc.

Giao nhiệm vụ cho các thành viên Chính phủ mới, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng phải chủ động, quán xuyến công việc, đổi mới phương pháp làm việc, đề cao trách nhiệm cá nhân, tuyệt đối không cá nhân chủ nghĩa, không nhũng nhiễu tiêu cực, vì nhiệm vụ chung và lợi ích của Nhân dân. Các bộ trưởng, trưởng ngành phải dành thời gian cho công việc xây dựng thể chế, chính sách, pháp luật, hết sức quan tâm tăng cường phối hợp, không được đùn đẩy trách nhiệm, nói phải đi đôi với làm, giải quyết các vụ việc thuộc ngành mình quản lý đúng người, đúng việc và quy rõ trách nhiệm cụ thể.

Tư duy hành động ảnh 1
“Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả, bây giờ phải bắn có địa chỉ, không thể nói xong là xong việc” - Thủ tướng nhấn mạnh. Và để thực hiện cho được mục tiêu này, Thủ tướng thể hiện sự quyết liệt trong hành động bằng việc yêu cầu thành lập ngay tổ công tác theo dõi thực hiện kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng. Bên cạnh đó, các bộ trưởng, trưởng ngành phải khẩn trương xây dựng chương trình hành động bộ, ngành mình, trong đó thể hiện rõ lộ trình thực hiện, người chịu trách nhiệm cụ thể. Thủ tướng khẳng định quyết tâm: “Phải làm cho Quốc hội và người dân thấy Chính phủ nói và làm đi liền với nhau!”.

Sẽ là thiếu sót nếu Nhà nước kiến tạo không đi liền với đổi mới, cải cách thể chế. Một hành động được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao là ngay trong phiên họp đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã xem xét xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về đầu tư, kinh doanh. Trong thời gian qua, quá trình thi hành Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các luật khác có liên quan điều chỉnh hoạt động đầu tư kinh doanh, đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập. Vì thế, cần ra đời một đạo luật mới để tiếp tục cắt giảm ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh không cần thiết, bất hợp lý; tạo thuận lợi cho việc gia nhập thị trường, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nhất quán quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được hoàn thiện để trình Chính phủ thông qua vào cuối năm 2016.

Thông điệp của Chính phủ là phải giữ quản lý nhà nước, không buông lỏng quản lý Nhà nước, nhưng tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi là quan trọng nhất và quản lý theo quy luật thị trường. Để làm được điều này cần phải có sự thay đổi toàn diện về tư duy trong toàn bộ hệ thống quản lý nhà nước bằng hành động thiết thực.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.