Trưởng đoàn TPP Việt Nam nhận định hội nghị Singapore

Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Singapore đã kết thúc ngày 10-12 mà không đạt được thỏa thuận.

Trưởng đoàn TPP Việt Nam nhận định hội nghị Singapore ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam, cho biết về kết quả hội nghị.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, đàm phán TPP đã một lần nữa lỗi hẹn với các doanh nghiệp cũng như với người dân của các nước tham gia đàm phán.

Thứ trưởng nhận định có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc các bên đàm phán mặc dù đã rất nỗ lực nhưng không đi đến được thỏa thuận cuối cùng.

Thứ nhất, do có quá nhiều vấn đề còn tồn tại khó có thể xử lý được trong phiên đàm phán lần này, trong đó có những vấn đề rất phức tạp như sở hữu trí tuệ và doanh nghiệp nhà nước.

Nguyên nhân quan trọng thứ hai là lĩnh vực đàm phán hàng hóa không đạt nhiều tiến triển như mong đợi. Trong bất kỳ cuộc thương lượng nào, việc đàm phán hàng hóa luôn đóng vai trò cốt lõi, đặc biệt là với những nước có quyền lợi xuất khẩu như Việt Nam. Một khi quyền lợi xuất khẩu chưa được đáp ứng một cách thỏa đáng thì rất khó đưa ra những quyết định trong việc thương lượng về các lĩnh vực quan trọng khác.

Chẳng hạn Bộ trưởng của Australia nói ông sẵn sàng đưa ra quyết định chính trị trong một số lĩnh vực đàm phán khác với điều kiện đàm phán mở cửa thị trường phải đáp ứng được các yêu cầu do Australia đặt ra. Nhưng vì các yêu cầu của Australia chưa được đáp ứng một cách thỏa đáng nên Australia chưa thể kết thúc đàm phán trong một số lĩnh vực mà các nước khác quan tâm.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, đây là lý do chính khiến các bên đàm phán chưa thể đạt được thỏa thuận lần này tại Singapore.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng cho biết tại phiên đàm phán lần này, các bên đã tạo được đà rất tốt để tiến vào giai đoạn đàm phán cuối cùng. Vì vậy, các bộ trưởng quyết định tiếp tục đàm phán và sẽ hết sức nỗ lực để có thể kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất.

Hiện các bên đang tiếp tục bàn về phiên Hội nghị Bộ trưởng tiếp theo, có thể tổ chức ngay trong tháng 1/2014, để tiếp tục bàn thảo dựa trên các tiến bộ đã đạt được lần này tại Singapore.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.