Trông chờ quyết sách mới

Trông chờ quyết sách mới ảnh 1
Hôm nay 27-6, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 6 đánh giá tình hình kinh tế - xã hội trong nửa đầu năm 2013, xác định các giải pháp điều hành trong thời gian tới để phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra cho cả năm. Trước phiên họp này, đã có nhiều tín hiệu cho thấy kinh tế dần phục hồi dù chưa rõ nét, sau những nỗ lực tháo gỡ khó khăn của Chính phủ đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, kích hoạt tăng trưởng.

Theo số liệu ước tính của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2013 đạt khoảng 4,9%, xấp xỉ mức tăng cùng kỳ năm trước (4,93%). Có thể khẳng định đây là mức tăng khá thấp trong nhiều năm qua, nhưng trong bối cảnh tổng cầu của nền kinh tế còn yếu, sản xuất kinh doanh khó khăn, hàng tồn kho cao, tín dụng tăng chậm… kết quả này là đáng ghi nhận.

Quan trọng hơn, đã có tín hiệu cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế: Sản xuất công nghiệp bắt đầu có chuyển biến khi hàng tồn kho đang giảm dần. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng dần qua từng tháng và trong 6 tháng qua chỉ số IIP ước tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số IIP quý II-2013 tăng 6%, đạt mức khá cao so với mức tăng 4,5% trong quý I.

Nhóm ngành công nghiệp chế biến và chế tạo tăng từ 4,6% ở quý I lên 6,9% trong quý II. Sản xuất công nghiệp tăng trở lại có ý nghĩa rất quan trọng, bởi nó phản ánh “sức khỏe” nền kinh tế. Năm 2012, chỉ số IIP chỉ đạt 4,8% (thấp hơn nhiều so với mức 7,5% của năm 2011) đã kéo tăng trưởng GDP giảm xuống còn 5,03% - mức thấp kỷ lục so với nhiều năm trước.

Một tín hiệu vui khác trong 6 tháng đầu năm 2013 là số doanh nghiệp thành lập mới đã được cải thiện và tăng lên so với cùng kỳ. Nếu chỉ tính riêng quý II năm nay, số doanh nghiệp thành lập mới tăng tới 20,1% so với quý II năm ngoái, nếu so với 6 tháng cuối năm 2012 tăng 15%.

Tất nhiên, những số liệu trên mới cho thấy sự phục hồi nhen nhóm, chưa thể khẳng định là xu hướng mang tính bền vững. Tại nhiều diễn đàn kinh tế cũng như tại kỳ họp thứ 5 vừa qua của Quốc hội, nhiều ý kiến thống nhất rằng sức cầu còn rất yếu đang là trở ngại lớn cản đà tăng trưởng nền kinh tế.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm tổng mức bán lẻ chỉ tăng 4,9%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 9,8%. Trong bối cảnh lạm phát đang được kiềm chế ở mức thấp (CPI tháng 6 tăng 0,05%, 6 tháng đầu năm tăng 2,4%), trong những tháng tới chính sách vĩ mô cần ưu tiên hơn cho tăng trưởng kinh tế để đạt được mục tiêu tăng GDP 5,5%.

Vừa qua, nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường đã được triển khai như miễn giảm thuế, giảm lãi suất, tăng tín dụng cho phân khúc nhà ở xã hội và nhà thương mại giá thấp để kích hoạt thị trường bất động sản…

Tuy nhiên, hiệu ứng của các giải pháp này trên thực tế còn chưa cao, dường như chưa khai thông được những nút thắt lớn của nền kinh tế. Tại kỳ họp của Quốc hội, đã có nhiều ý kiến đề nghị thời gian tới cần tăng chi đầu tư công, thậm chí nới chỉ tiêu bội chi ngân sách mới có thể kích hoạt được tăng trưởng.

Với thực tế hiện nay, đây cũng là giải pháp không dễ thực hiện bởi hiện thu ngân sách đang rất khó khăn, ngân sách không đủ tiền không thể tăng chi. Hướng tháo gỡ được một số chuyên gia gợi ý là soát xét lại phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước, nếu không cần nắm giữ có thể bán để tạo nguồn đầu tư công.

Bên cạnh đó, cổ tức có được từ vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, nếu thu đúng và thu đủ, cũng là một nguồn đáng kể. Hiện Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) chỉ “nắm” khoảng 5% vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, phần còn lại do tập đoàn, tổng công ty, các bộ, ngành và địa phương quản lý.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành, địa phương sớm chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp về SCIC. Nhưng xem ra điều này không dễ dàng bởi gặp lực cản từ nhiều phía, nhất là từ lợi ích nhóm.

Hy vọng, từ việc nhìn nhận khó khăn thách thức đang hiển hiện phía trước, Chính phủ sẽ đề ra những quyết sách mới mang tính hiệu quả hơn, đưa nền kinh tế vượt qua vòng luẩn quẩn để cán đích thành công. Bên cạnh đó, yêu cầu xây dựng một chương trình phục hồi kinh tế trung hạn trong 3 năm (2013-2015) như gợi ý của một số chuyên gia kinh tế cũng nên được xem xét ngay tại phiên họp này. 

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.