Thư Singapore

Trò chuyện bên lò sưởi

Franklin Delano Roosevelt, vị tổng thống Hoa Kỳ thứ 32, là khuôn mặt trung tâm của các sự kiện thế giới trong giữa thế kỷ 20, đã lãnh đạo Hoa Kỳ suốt thời gian diễn ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu và chiến tranh thế giới.

Ông nhậm chức tổng thống vào năm 1932 khi Hoa Kỳ trong tình trạng tồi tệ: cứ 4 công nhân thì có 1 người thất nghiệp, nhiều gia đình quá nghèo thậm chí không đủ tiền mua thức ăn và 5.000 ngân hàng thua lỗ. Roosevelt hứa sẽ đưa ra một bộ luật mới và một chương trình cho phép các ngân hàng mở cửa lại, tạo công ăn việc làm cho người thất nghiệp.

Ông cũng trao đổi tâm tình trực tiếp với người dân qua các buổi phát thanh với tên gọi “Trò chuyện bên lò sưởi” (Fireside Chats). Những biện pháp kinh tế thành công và phong cách gần gũi với người dân đã giúp ông tái đắc cử năm 1936. Kể từ đó trở đi, thuật ngữ “Fireside Chats” đã được người Hoa Kỳ dùng để nói về những cuộc trao đổi thân tình giữa lãnh đạo với quần chúng nhân dân…

Nay tôi xin mượn thuật ngữ tiếng Anh nói trên để chia sẻ với bạn đọc ở nhà về buổi gặp gỡ của Tổng Bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng với cộng đồng người Việt tại Singapore trong chuyến viếng thăm đảo quốc Sư tử vừa qua. Cùng các quan chức cấp cao khác, TBT đến Đại sứ quán Việt Nam (ĐSQ) gặp kiều bào trong trang phục quần tây áo sơ mi giản dị.

Hội trường lầu 1 của ĐSQ nhỏ nên tạo cảm giác rất ấm cúng khi TBT ngồi cạnh bức tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ Trần Hải Hậu - “người dẫn chương trình” - ngồi phía bên phải của TBT cũng tỏ ra gần gũi với cộng đồng, phát biểu khai mạc cuộc gặp gỡ đúng 4 giờ chiều ngày 13-9.

Trò chuyện bên lò sưởi ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong đoàn thăm Gardens by the Bay. 

Điều khác biệt với những buổi trao đổi theo kiểu “ngồi bên lò sưởi” mà tôi đã từng tham gia tại Singapore và các nước trong khu vực là lần này TBT đã dành cả nửa thời gian để lắng nghe ý kiến của đại diện cộng đồng, giới trí thức, doanh nghiệp, sinh viên tại Singapore.

Khi bắt đầu phát biểu, ông cho biết còn muốn lắng nghe nhiều hơn nhưng thời gian không cho phép. Có thể GS.TS Vũ Minh Khương, hiện đang giảng dạy và nghiên cứu về kinh tế phát triển tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, sẽ thất vọng khi không được nghe TBT đưa ra những lời hiệu triệu có tầm vóc và những giải pháp để kinh tế Việt Nam tăng trưởng và phát triển ổn định, bền vững, xã hội hài hòa…

Nhưng những chia sẻ chân tình của TBT về khó khăn kinh tế trong nước cũng như chuyển biến về “thời tiết chính trị”, an ninh trong khu vực và trên toàn cầu đã tạo sự đồng cảm lớn lao cho những ai có mặt trong buổi gặp gỡ.

Thông điệp về chính sách đa phương, ngoại giao nhân dân cùng với nội dung nghị quyết trung ương về tái cơ cấu mô hình tăng trưởng, về cơ sở hạ tầng, và cuộc sinh hoạt chính trị đặc biệt nhằm chỉnh đốn Đảng được TBT trình bày bằng ngôn ngữ sinh động, dễ hiểu.

Ca ngợi đất nước, con người Singapore cùng những thành tựu kinh tế khoa học kỹ thuật công nghệ của nước bạn, TBT cũng tóm tắt và chân thành chia sẻ bài học kinh nghiệm rút tỉa từ chuyến đi, đó là hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, trọng hiền tài và khuyến khích phát kiến sáng tạo.

Có thể nói, phong thái giản dị và cách nói chuyện nhẹ nhàng, gần gũi của TBT đã làm phá vỡ khoảng cách vốn có giữa người lãnh đạo với quần chúng và tạo nên một sức mạnh tinh thần cộng hưởng cho những người con Việt luôn đau đáu hướng về quê hương đất nước.

Theo thiển ý của tôi, để cho cuộc “trò chuyện bên lò sưởi” của TBT thành công, ĐSQ có thể dành thêm thời gian cho cộng đồng đặt câu hỏi sau khi TBT trình bày. Những thông tin về cộng đồng có thể được gửi cho TBT và đoàn đại biểu tham khảo trước, không nhất thiết phải qua nghi thức giới thiệu thành phần đại biểu để tiết kiệm thời gian.

Nhưng dù sao đi nữa, với tôi, buổi gặp gỡ trực tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng tại Singapore là một kỷ niệm đáng nhớ. Một buổi gặp gỡ trên lãnh thổ Việt Nam tại đảo quốc Singapore, không có băng rôn “Nhiệt liệt chào mừng” rườm rà hay những lời chúc tụng hoa mỹ mà chỉ là cờ nước, những đóa hoa tươi, những nụ cười và tình cảm chân thành từ những trái tim Việt.

Chia sẻ với tôi về cảm nhận của mình sau buổi gặp gỡ, GS.TS Vũ Minh Khương nói ông đã thấy sự khai sáng trong chuyến đi lần này của TBT. Còn tôi thì tin rằng dẫu đang khó khăn trăm bề nhưng Việt Nam đang chuyển mình theo hướng tích cực và tất cả mọi người đều kỳ vọng vào sự lãnh đạo của Đảng trước những thách thức và bước ngoặt lịch sử ở phía trước.

Singapore, ngày 15-9-2012

Lê Hữu Huy, Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

(ĐTTCO) - Tín dụng tiêu dùng (TDTD) luôn được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, bởi tính tác động tích cực mang tính đa chiều của nó đối với các bên có liên quan, bao gồm các  tổ chức tín dụng (TCTD), người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Với vai trò quan trọng này, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của TDTD tại Việt Nam.