Triển vọng thị trường Việt Nam tiếp tục phát triển

(ĐTTCO) - Ngân hàng HSBC báo cáo Triển vọng Kinh tế Việt Nam - tháng 3-2016 - "Tiếp tục phát triển" trong đó dự báo NHNN có khả năng sẽ kết hợp tăng lãi suất và những biện pháp hành chính để dần thắt chặt chính sách trong nửa sau năm 2016.

 Triển vọng thị trường Việt Nam tiếp tục phát triển ảnh 1

Cụ thể, trong tháng 2 chỉ số Nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất PMI giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở ngưỡng phát triển mở rộng, giảm từ 51,5 điểm của tháng trước xuống còn 50,3 điểm. Mặc dù điều này thể hiện tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhưng vẫn đáng được khích lệ do số lượng đơn hàng xuất khẩu mới lại tăng nhanh, hoàn toàn tương phản với hoạt động thương mại ảm đạm của các nước trong khu vực.

HSBC đánh giá việc trở thành trung tâm sản xuất của thế giới là một yếu tố khiến sự tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất Việt Nam làm gia tăng sức hấp dẫn. Điều này cùng nhu cầu trong nước mạnh mẽ đã giúp đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam đạt mức kỷ lục năm 2015 và giúp thúc đẩy xuất khẩu trong năm 2016 dù kinh tế toàn cầu vẫn còn suy yếu.

Tăng trưởng đầu tư và tiêu dùng khu vực tư nhân là 2 nguyên nhân dẫn đến Tổng sản phẩm quốc nội GDP phát triển mạnh từ mức 6% năm 2014 lên 6,7% trong năm 2015. HSBC kỳ vọng kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 6,7-6,8% trong 2 năm kế tiếp.

Trong năm 2015, ngành sản xuất đã tăng trưởng 10,6% và đóng góp 1,6% vào mức tăng 6,7% của GDP. Sản lượng sản xuất sẽ vẫn ổn định trong năm 2016 và dự đoán sẽ tăng 10,7%.

Cả nhu cầu trong nước và nước ngoài đều tăng mạnh: sau khi đã chậm lại ở mức 7,9% trong năm 2015, xuất khẩu sẽ quay lại mức tăng trưởng hai chữ số khi các dự án đầu tư mới bắt đầu đi vào hoạt động.

Sau khi đạt mức tăng kỷ lục vào năm 2015, dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2016; tính đến tháng 2 nguồn vốn đăng ký đã đạt 2,8 tỷ USD, tăng 135% so với cùng kỳ năm ngoái.

HSBC cũng cho biết các hoạt động kinh tế phục hồi đang tác động đến lạm phát: chỉ số CPI toàn phần tháng 2 đã tăng từ mức 0,8% lên 1,3% so với năm trước. Trong khi giá năng lượng tiếp tục giảm nhưng vẫn bị mức tăng giá cả thực phẩm trội hơn. Tương tự, lạm phát cơ bản cũng đang tăng dần, trong tháng 2 tăng thêm 0,2% đạt mức 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, báo cáo của HSBC cho biết dự báo lạm phát sẽ tăng nhanh trở lại mức 3,3% so với cùng kỳ vào cuối quý II-2016 và tăng mạnh lên mức 5,2% vào cuối năm, đạt mức trần mục tiêu của Chính phủ đề ra.

Trước những diễn biến của CPI, NHNN có thể sẽ áp dụng nhiều biện pháp thắt chặt hành chính để làm hạ nhiệt hoạt động cho vay trong năm 2017. NHNN có thể sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng nếu như hoạt động cho vay bắt đầu vượt mức 18-20%.

NHNN đang cân nhắc những chính sách thắt chặt hành chính cho lĩnh vực bất động sản. Lĩnh vực này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lạm phát tăng cao (cho vay lĩnh vực này đã tăng 18%, đạt mức 360.000 tỷ đồng trong năm ngoái trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình từ năm 2012 đến năm 2014 chỉ ở mức 14-15%).

HSBC kỳ vọng NHNN sẽ chuyển sang áp dụng các biện pháp thắt chặt trong nửa sau của năm nay và thị trường sẽ có diễn biến tăng 50 điểm đầu tiên trong quý III-2016. NHNN cũng có thể sẽ áp dụng những chính sách thắt chặt hành chính để làm dịu hoạt động cho vay, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất