Kích cầu du lịch, tạo đột phá

(ĐTTCO) - Ngày 20-2, tại TPHCM diễn ra Hội nghị thảo luận về ứng phó với dịch Covid-19 của ngành du lịch, do Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức. Hàng loạt giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt đã được các doanh nghiệp đề đạt với mục đích sớm phục hồi ngành du lịch.

Cửa khẩu Tân Thanh-Pò Chài chính thức thông quan hàng hóa

(ĐTTCO) - Để được thông quan hàng qua cửa khẩu Tân Thanh-Pò Chài, doanh nghiệp và thương nhân phải đáp ứng điều kiện hàng làm thủ tục xuất nhập khẩu phải có hợp đồng mua bán giữa hai bên (hợp đồng thương mại).
Đầu tư hàng loạt nhà máy chế biến nông sản

Đầu tư hàng loạt nhà máy chế biến nông sản

(ĐTTCO) - Từ vài năm qua, nhiều doanh nghiệp Việt đã đầu tư mạnh vào khâu chế biến sau thu hoạch. Tuy kết quả đạt được vẫn còn xa so với kỳ vọng, nhưng đây là hướng đi cần thiết của ngành nông nghiệp, giúp ngành phát triển bền vững và thích ứng hiệu quả hơn với thiên tai, dịch bệnh.
Đào tạo nghề lao động nông thôn thời 4.0

Đào tạo nghề lao động nông thôn thời 4.0

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa đặt ra mục tiêu đào tạo nghề cho hơn 6.400 lao động nông thôn trên địa bàn TPHCM năm 2020, tỷ lệ có việc làm sau khi học nghề đạt trên 85%. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại các địa phương đang được lãnh đạo TPHCM quan tâm.
Ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (bìa trái) tìm hiểu hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn.

Hậu Giang: Xây dựng chính quyền “làm hết việc chứ không hết giờ”

(ĐTTCO) - “Hậu Giang đang nỗ lực hành động để hướng tới mục tiêu xây dựng thành công Chính quyền thân thiện, kiến tạo. Chính quyền tỉnh Hậu Giang cũng thể hiện thông qua nhiều cơ quan, đơn vị đề ra phương châm giải quyết hết việc, chứ không hết giờ” – ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định như một thông điệp của tỉnh năm 2020. 
Phiên họp thường kỳ Chính phủ, một trong những chủ đề trọng tâm vẫn phải ổn định kinh tế vĩ mô để kìm chế lạm phát.

Kiềm chế lạm phát trong biến động

(ĐTTCO)-Những chỉ tiêu kinh tế đặt ra cho năm 2020 tương đối cao và nhiều thách thức, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước đang đối mặt với nhiều khó khăn, rủi ro bất thường. Do vậy, để có thể đạt được chỉ tiêu tốc độ tăng giá bình quân dưới 4% (chỉ số lạm phát -CPI), đòi hỏi phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.
Hạ tầng hàng không kìm hãm ngành du lịch

Hạ tầng hàng không kìm hãm ngành du lịch

(ĐTTCO)-Phát triển hạ tầng hàng không không chỉ để phục vụ riêng cho du lịch, nhưng hiện nay du lịch đang là khách hàng lớn của ngành hàng không. Vấn đề là làm gì để tháo gỡ những nút thắt đang cản trở sự phát triển của hạ tầng hàng không, giúp du lịch cất cánh. 
Bình đẳng trong đầu tư hàng không

Bình đẳng trong đầu tư hàng không

(ĐTTCO)-Với dân số gần 100 triệu người, tốc độ tăng trưởng hàng không nội địa trung bình 15%/năm, trong tương lai gần Việt Nam cần khoảng 10 hãng hàng không, thay vì 5 hãng như hiện nay. Như vậy, dư địa ngành hàng không Việt Nam còn rất lớn. Vấn đề là cần tháo gỡ các điểm nghẽn để thúc đẩy hàng không Việt lớn mạnh, trở thành động lực kéo các ngành khác phát triển theo.
Quá tải hạ tầng sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng muốn đầu tư cũng không dễ do vướng nhiều vấn đề.

ACV muốn đầu tư cũng không dễ

(ĐTTCO)-Lợi nhuận của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (HKVN- ACV) năm 2019 đạt hơn 8.000 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2018, đã cho thấy đầu tư kinh doanh hạ tầng cảng hàng không đang rất khả quan. Có khá nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này, nhưng trên thực tế dù là miếng bánh ngon nhưng khó nuốt bởi những vướng mắc đến từ cơ chế.
Sân bay Vân Đồn là một biểu tượng thành công do doanh nghiệp tư nhân đầu tư.

Cửa hẹp cho tư nhân đầu tư sân bay

(ĐTTCO)-Đã từng có lúc cơ hội gọi vốn đầu tư tư nhân vào lĩnh vực hàng không đang trở nên rõ nét, sau khi Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông - vận tải (GTVT) hàng không giai đoạn 2020 và định hướng đến năm 2030. Vậy nhưng, khi cụ thể hóa chủ trương, đây lại là điều không dễ dàng.
Sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta nói chung; đồng thời, sự phát triển kinh tế Việt Nam là thước đo cho sự lãnh đạo thành công của Đảng trong lĩnh vực kinh tế nói riêng.

Phát triển kinh tế - một thước đo sự thành công của Đảng

(ĐTTCO)-Dấu ấn lịch sử sâu đậm và quan trọng nhất mang tầm vóc và ý nghĩa lịch sử trong sự lãnh đạo kinh tế của Đảng Cộng sản Việt Nam là khởi xướng, sáng tạo và lãnh đạo công cuộc Đổi mới, mà trước hết là “đổi mới về tư duy kinh tế”, chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.
  Nông dân huyện Cần Giờ tăng thu nhập nhờ nuôi ốc hương

  Phát triển nông thôn mới gắn với nông nghiệp công nghệ cao

  (ĐTTCO)-Sau khi nhiều xã đã hoàn thành các tiêu chuẩn trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn nâng chất, huyện Cần Giờ, TPHCM sẽ tập trung xây dựng NTM theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững, phù hợp với điều kiện tự nhiên.
  Kiến nghị thực hiện hàng rào thuế quan với nhân điều nhập khẩu

  Kiến nghị thực hiện hàng rào thuế quan với nhân điều nhập khẩu

  (ĐTTCO0-Trước tình trạng điều nhân trắng hoặc còn vỏ lụa, đã sấy khô nhập khẩu gia tăng nhanh trong thời gian gần đây, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) nhận định, đây không phải là nguyên liệu như hạt điều thô nhập khẩu mà là sản phẩm đã qua chế biến. 
  Chế biến thực phẩm tại một doanh nghiệp do Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) nắm cổ phần chi phối. Ảnh: CAO THĂNG

  Công nghiệp chế biến hút vốn FDI

  (ĐTTCO)-Theo Bộ KH-ĐT, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam có sự nhảy vọt trong ngành chế biến, chế tạo (năm 2019 số vốn đăng ký của các dự án đạt 12.093 triệu USD, chiếm 72,2% tổng vốn đăng ký cấp mới). Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị thế là nhà đầu tư lớn nhất.