Phải nuôi dưỡng "con bò sữa ngân sách"

(ĐTTCO)-Khi tính toán hiệu quả từ mô hình đầu tư ở các vùng kinh tế, kết quả cho thấy thường không đạt như mong muốn, trừ TPHCM. Đây là địa phương mà tất cả nhân tố tăng trưởng rất ấn tượng, đặc biệt là xuất khẩu và các khoản đầu tư của Chính phủ. Vì thế, việc TPHCM chỉ được giữ lại 18% ngân sách (NS) đang khiến nhiều người băn khoăn.

Bài toán ngân sách cho TPHCM?

(ĐTTCO)-TPHCM là đô thị hơn 10 triệu dân, nguồn thu ngân sách (NS) chiếm khoảng 27% so với tổng thu của cả nước. Tuy nhiên, việc điều tiết giữ lại NS cho TP trong những năm gần đây liên tục bị cắt giảm, đã khiến cơ sở hạ tầng- xã hội của TP chưa được đầu tư đúng mức. 
Đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp phát triển bền vững

Đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp phát triển bền vững

(ĐTTCO)-Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững, trong đó nêu rõ cần có cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động: đổi mới, sáng tạo, phát triển việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh.
TPHCM xây mới 1 khu công nghiệp chất lượng cao

TPHCM xây mới 1 khu công nghiệp chất lượng cao

(ĐTTCO) – Nhằm phát triển các khu công nghiệp trong thời gian tới, UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định loại hình cần chuyển đổi cho từng khu chế xuất, khu công nghiệp thành khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao đối với khu công nghiệp hiện hữu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các trưởng đoàn tham dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

ASEAN - Hàn Quốc: Vì thịnh vượng chung

(ĐTTCO)-Ngày 26-11, tại Busan, Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham dự phiên họp thứ nhất của Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc với chủ đề “Quan hệ ASEAN - Hàn Quốc: 30 năm qua và 30 năm tới”.
ĐBQH bấm nút thông qua. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chính phủ không bảo lãnh vốn giai đoạn 1 sân bay Long Thành

(ĐTTCO)-Quốc hội cũng lưu ý, vốn đầu tư giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành phải là vốn của nhà đầu tư, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ làm tác động đến an toàn nợ công, bảo đảm tiến độ Quốc hội đã đề ra. Tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn 1 gần 111.690 tỷ đồng (khoảng 4,77 tỷ USD).
Xóa nợ trên 16.000 tỷ đồng tiền thuế không có khả năng thu hồi

Xóa nợ trên 16.000 tỷ đồng tiền thuế không có khả năng thu hồi

(ĐTTCO)-Chính phủ cho biết việc xử lý nợ này sẽ làm giảm nghĩa vụ nộp cho nhà nước 16.357 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là các khoản nợ không có khả năng thu hồi, của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, các doanh nghiệp đã không còn hoạt động sản xuất, kinh doanh, đã giải thể, phá sản, đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, vì vậy cũng không thể thu cho ngân sách nhà nước.
Cần hỗ trợ chính sách thuế cho nhóm doanh nghiệp nhỏ

Cần hỗ trợ chính sách thuế cho nhóm doanh nghiệp nhỏ

(ĐTTCO).- Ngày 26-11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức hội nghị “Đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan 2019”. 
Kiểm soát chặt khi miễn giảm thuế cho ngành ô tô

Kiểm soát chặt khi miễn giảm thuế cho ngành ô tô

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ áp dụng giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô dưới 9 chỗ sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam theo hướng miễn giảm cho tỷ lệ nội địa hóa linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước.
Hình thành chuỗi cung ứng mới từ FTA

Hình thành chuỗi cung ứng mới từ FTA

(ĐTTCO) - Với hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết, doanh nghiệp (DN) trong nước có thêm cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng mới, giảm rủi ro về việc chứng minh xuất xứ hàng hóa, trong bối cảnh lâu nay phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.
Ai chịu trách nhiệm  nếu ETC đổ bể?

Ai chịu trách nhiệm nếu ETC đổ bể?

(ĐTTCO) - Sự việc Công ty TNHH thu phí tự động (VETC) xin trả lại Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) dự án cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC) giai đoạn 1, đã khiến dư luận không khỏi bất ngờ.