Đề nghị quản lý chặt người nước ngoài nhập cư, cư trú bất hợp pháp, mua bán đất đai, nhà ở ​

Đề nghị quản lý chặt người nước ngoài nhập cư, cư trú bất hợp pháp, mua bán đất đai, nhà ở ​

(ĐTTCO)-Tại phiên họp thứ 38 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 14-10, Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân (tại kỳ họp thứ tám Quốc hội khóa XIV) đã được Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh báo cáo để UBTVQH cho ý kiến.

“Rào cản” chuyển giao công nghệ doanh nghiệp FDI

(ĐTTCO)-Trình độ lao động thấp, năng lực công nghệ yếu kém của doanh nghiệp trong nước, và sự thiếu liên kết của doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước, là những rào cản của quá trình chuyển giao công nghệ thông qua FDI ở Việt Nam.

Tạo thêm động lực cho doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2019 (Vietnam Business Summit - VBS 2019) là cơ hội để Việt Nam  thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nhà đầu tư tiềm năng trong khu vực và trên thế giới. 

VBS 2019: Kết nối kinh doanh thời kỷ nguyên số

(ĐTTCO)-Ngày 16-10 tới đây, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2019 (Vietnam Business Summit - VBS 2019), với chủ đề “Việt Nam - Đối tác Kinh doanh tin cậy trong Kỷ nguyên Số”. 

Soi bức tranh kinh tế vĩ mô quý III

(ĐTTCO)-Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê, GDP 9 tháng năm 2019 của Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,98%, được xem là mức cao kỷ lục trong vòng một thập niên gần đây, và điều này thậm chí được xem là “kỳ tích” trong bối cảnh kinh tế thế giới ngày càng u ám và kinh tế các nước đang trên đà suy giảm: Trung Quốc đang trải qua tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong vòng 30 năm, kinh tế Ấn Độ chỉ tăng 5%, còn Singapore đã hạ mức tăng trưởng dự báo về con số 0%.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam

(ĐTTCO)-Ngày 24-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cùng chủ trì hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam.
Giúp cộng đồng DN chủ động ứng phó các tranh chấp thương mại

Giúp cộng đồng DN chủ động ứng phó các tranh chấp thương mại

(ĐTTCO)- Trong thời gian tới, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương sẽ bám sát các Nghị quyết, Kế hoạch hành động thực thi các Hiệp định thương mại để định hướng, hỗ trợ và hướng dẫn các địa phương, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp chủ động ứng phó vượt qua các thách thức tranh chấp thương mại.
AI là cơ hội thúc đẩy thành phố phát triển

AI là cơ hội thúc đẩy thành phố phát triển

(ĐTTCO)-Hôm nay 25-9, UBND TPHCM cùng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TPHCM” nhằm mục tiêu xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TPHCM giai đoạn 2019-2025.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân xem triển lãm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của hợp tác xã tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM khuyến khích, tạo điều kiện phát triển HTX kiểu mới

(ĐTTCO)-Ngày 24-9, TPHCM đã tổ chức hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (gọi tắt là Nghị quyết 13).
ASEAN là một thị trường lớn mà các doanh nghiệp Việt cần tập trung khai thác một cách hiệu quả (trong ảnh là một siêu thị ở Malaysia). Ảnh minh họa

Chưa tận dụng thị trường ASEAN

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, bà PHẠM CHI LAN, cho rằng dù ASEAN được đánh giá là thị trường năng động và tiềm năng lớn, song lại chưa được DN Việt Nam chú trọng. Đây là lỗ hổng lớn trong xuất khẩu hiện nay của DN Việt.

Không thể cấp bù lãi suất cho BOT giao thông

Không thể cấp bù lãi suất cho BOT giao thông

(ĐTTCO) - Theo Bộ Giao thông - Vận tải, nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn tới cần khoảng 2 triệu tỷ đồng, ngân sách chỉ đáp ứng 40-50%, còn lại hơn 1 triệu tỷ đồng phải trông chờ vào hình thức hợp tác công - tư (PPP), đặc biệt là các dự án BOT và BT. Nhưng thực tế các chủ đầu tư dự án BOT chỉ tự đáp ứng được 10-15% tổng vốn đầu tư, còn lại đều dựa vào tín dụng ngân hàng.

Tạo niềm tin và pháp lý để hút vốn từ PPP

Tạo niềm tin và pháp lý để hút vốn từ PPP

(ĐTTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ước tính nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng (CSHT) của Việt Nam khoảng 480 tỷ USD trong thời gian 2017-2030. Việt Nam cũng đã dành 5,7% GDP cho phát triển CSHT (cao nhất ở Đông Nam Á và cao hơn Ấn Độ). Song nếu nguồn vốn này chỉ sử dụng nguồn ngân sách sẽ là thách thức, do đó Việt Nam cần thu hút đầu tư tư nhân để phát triển CSHT.

Dang dở mục tiêu tái cơ cấu DNNN

Dang dở mục tiêu tái cơ cấu DNNN

(ĐTTCO) - Hôm nay 25-9, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo công bố kết quả nghiên cứu “Kinh tế nhà nước và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN): Đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn 2011-2020 và đề xuất phương hướng giải pháp cho giai đoạn 2021-2030”.
Ngành dệt may được kỳ vọng sẽ có cơ hội bứt phá.

Đừng bỏ lỡ cơ hội “vàng”

(ĐTTCO) - Mỹ và Trung Quốc là 2 đối tác lớn trong quan hệ thương mại của Việt Nam. Vì thế, thương chiến Mỹ-Trung đang gây sức ép lớn lên doanh nghiệp (DN) Việt Nam, nhưng cũng là cơ hội tốt để DN trong nước có thể thay đổi cơ cấu sản xuất kinh doanh, trở thành một “mắt xích” trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tìm ra cách làm phù hợp cho Việt Nam

Tìm ra cách làm phù hợp cho Việt Nam

(ĐTTCO)- Các thảo luận tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) vừa diễn ra ngày 19/9 tại Hà Nội đã đưa ra các ý kiến góp phần giúp Việt Nam định hình được con đường phải đi trong thời gian tới để tránh tụt hậu, vượt qua bẫy thu nhập trung bình và đi tới thịnh vượng.
    Việt Nam vào tốp 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư

    Việt Nam vào tốp 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư

    (ĐTTCO)- U.S. News & World Report vừa công bố xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất để đầu tư trong năm nay, theo đó, Việt Nam xếp thứ 8 trong tốp 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư năm 2019, tăng từ vị trí 23 của năm ngoái.

    BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019