Chủ động phòng vệ thương mại

(ĐTTCO)-Trước nguy cơ bị mượn đường và hàng hóa nước ngoài đội lốt, giả mạo xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang các nước đối tác trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên để hưởng thuế suất ưu đãi, chúng ta cần đẩy mạnh thực hiện các biện pháp đấu tranh chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM).

Đề án “TP trong TP”: Động lực mới cho TPHCM

(ĐTTCO)-Việc TPHCM xây dựng đề án “TP trong TP” trình các bộ ngành Trung ương xem xét thông qua, với mong muốn tạo sự đột phá về mô hình, tốc độ tăng trưởng, không gian quy hoạch, đã gây sự chú ý với cộng đồng. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, về sự kiện này.

Khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM: Những điều cần cân nhắc

(ĐTTCO)-Cho đến lúc này việc thành lập thành phố sáng tạo (TPST) là quyết tâm chính trị rất cao, không gì lay chuyển của lãnh đạo TPHCM. Dù vậy, từ khi khởi phát ý tưởng đến khi hiện thực hóa thành một thực thể hành chính vận hành theo đúng chức năng được xác định, chắc chắn không dưới 10, thậm chí 15 năm. Có nhiều điều chúng ta cần cân nhắc.

EVFTA: Mừng và lo

(ĐTTCO)-Việt Nam chẳng còn lạ lẫm với các hiệp định thương mại quốc tế, từ song phương đến đa phương. Nhưng sự hụt hẫng giữa những lạc quan ban đầu với sau khi nhập cuộc, không phải ai cũng cảm nhận giống nhau. 
Tăng trưởng GDP: Đợi chờ kịch bản mùa thu

Tăng trưởng GDP: Đợi chờ kịch bản mùa thu

(ĐTTCO)- Chính phủ xin điều chỉnh chỉ tiêu GDP, nhưng điều chỉnh ở mức nào thì đang còn bỏ ngỏ khi phía trước có thể là một mùa thu nghiệt ngã. Trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi, “hãy siết chặt tay nhau với quyết tâm cao”.
Công bố 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất năm 2020

Công bố 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất năm 2020

(ĐTTCO) - Ngày 20-5, CTCP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng FAST500 – Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2020. Lễ công bố và tôn vinh chính thức Bảng xếp hạng FAST500 năm 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 6-8 tại Hà Nội.
Thuế thu nhập cá nhân quy định nhiều ngưỡng chịu thuế còn quá thấp

Thù lao 2 triệu vẫn bị "chặt ngọn"

(ĐTTCO)-Mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân dự kiến tăng lên nhưng các ngưỡng chịu thuế khác vẫn còn quá thấp và lạc hậu.
Một hộ kinh doanh vải ở thành phố Lào Cai. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Có nên xây dựng riêng một luật cho hộ kinh doanh?

(ĐTTCO)-Có những ý kiến đề nghị đưa nội dung quy định về hộ kinh doanh vào dự thảo Luật Doanh nghiệp như dự thảo của Chính phủ, song, có những ý kiến lại đề nghị ngược lại.
Khôi phục thị trường xuất khẩu tôm

Khôi phục thị trường xuất khẩu tôm

(ĐTTCO) - Từ đầu năm 2020 đến nay, diễn biến thời tiết nắng nóng, xâm nhập mặn kéo dài gây bất lợi cho các vùng nuôi tôm ở ĐBSCL. Ngoài ra, dịch Covid-19 cũng khiến xuất khẩu tôm bị ảnh hưởng, dẫn đến kim ngạch sụt giảm.
 Mua điện cũng không dễ

Mua điện cũng không dễ

(ĐTTCO) - Do giới hạn về trữ lượng và khả năng khai thác các nguồn năng lượng nội địa như than, dầu, khí đốt nên Việt Nam từ một nước xuất khẩu năng lượng phải chuyển sang nhập khẩu năng lượng với sản lượng ngày càng tăng. 
Sẽ giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô lắp ráp trong nước

Sẽ giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô lắp ráp trong nước

(ĐTTCO) - Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về dự thảo nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
Phải bơm tiền thực mới kích hoạt cỗ máy kinh doanh tái khởi động

Phải bơm tiền thực mới kích hoạt cỗ máy kinh doanh tái khởi động

(ĐTTCO) - Đó là ý kiến được nhóm nghiên cứu Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ NH Đại học quốc gia (VNUHCM-IBT) nêu ra tại hội thảo “Lựa chọn chính sách phục hồi kinh tế Việt Nam giai đoạn Covid-19” sáng nay 20-5 tại TPHCM, do Trường Đại học Kinh tế-Luật (UEL) và VNUHCM-IBT đồng tổ chức.
Tập trung khai thác lợi thế sân nhà

Tập trung khai thác lợi thế sân nhà

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 diễn ra trên diện rộng khiến đại đa số các quốc gia phải đóng cửa biên giới. Trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp (DN) đã xem thị trường nội địa là điểm tựa vững chắc để phát triển sản xuất kinh doanh. 
Xuất khẩu đang bị lỡ cơ hội

Xuất khẩu đang bị lỡ cơ hội

(ĐTTCO) - Thị trường không đứng yên để chờ DN xuất khẩu. Bởi lẽ, khi xuất khẩu bị lỡ nhịp, DN chính là đối tượng trực tiếp chịu nhiều thiệt hại và mất thị phần.