Phải nuôi dưỡng "con bò sữa ngân sách"

(ĐTTCO)-Khi tính toán hiệu quả từ mô hình đầu tư ở các vùng kinh tế, kết quả cho thấy thường không đạt như mong muốn, trừ TPHCM. Đây là địa phương mà tất cả nhân tố tăng trưởng rất ấn tượng, đặc biệt là xuất khẩu và các khoản đầu tư của Chính phủ. Vì thế, việc TPHCM chỉ được giữ lại 18% ngân sách (NS) đang khiến nhiều người băn khoăn.

Bài toán ngân sách cho TPHCM?

(ĐTTCO)-TPHCM là đô thị hơn 10 triệu dân, nguồn thu ngân sách (NS) chiếm khoảng 27% so với tổng thu của cả nước. Tuy nhiên, việc điều tiết giữ lại NS cho TP trong những năm gần đây liên tục bị cắt giảm, đã khiến cơ sở hạ tầng- xã hội của TP chưa được đầu tư đúng mức. 
Mô hình tăng trưởng đóng vai trò quyết định đến phương thức và biện pháp lựa chọn thứ tự ưu tiên trong khai thác, huy động và sử dụng từng loại nguồn lực.

Sử dụng nguồn lực hiệu quả, GDP có thể tăng trưởng 9-10%

(ĐTTCO)- Huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực là vấn đề cốt lõi trong cải cách kinh tế Việt Nam. Nếu sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực, Việt Nam có thể đạt tốc độ tăng trưởng tới 9-10% mỗi năm, tương đương Nhật Bản và Hàn Quốc trong thời kỳ kinh tế cất cánh.
  TPHCM dự kiến thu hút 8 tỷ USD vốn FDI

  TPHCM dự kiến thu hút 8 tỷ USD vốn FDI

  (ĐTTCO)- Theo UBND TPHCM, trong năm 2019, Thành phố dự kiến thu hút được 8 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp  nước ngoài (FDI), bằng 101% so với cùng kỳ năm 2018.

  Ảnh minh họa

  Xem lại quy hoạch điện than

  (ĐTTCO)-UBND tỉnh Long An đang làm thủ tục xin Chính phủ chấp thuận việc điều chỉnh nguồn nhiên liệu 2 nhà máy nhiệt điện Long An 1 và 2 tại 2 huyện Cần Đước và Cần Giuộc, từ sử dụng than chuyển sang sử dụng khí hóa lỏng. 
  CPI TPHCM tăng 0,52%, thịt lợn tiếp tục tăng cao

  CPI TPHCM tăng 0,52%, thịt lợn tiếp tục tăng cao

  (ĐTTCO)-Diễn biến giá cụ thể một số nhóm ngành hàng cho thấy, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống là nhóm có mức tăng cao nhất trong 11 nhóm hàng, với mức tăng 1,31% so tháng trước.
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

  Nghị quyết 01 năm 2020: Đột phá trong áp dụng cách mạng 4.0

  (ĐTTCO)-Chiều 29/11, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp với một số bộ, ngành về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 (dự thảo Nghị quyết 01).
  Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

  TPHCM: Cải thiện môi trường sống để thu hút đầu tư

  (ĐTTCO)-Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh đến nhiệm vụ cải thiện chất lượng không khí, môi trường sống, tình trạng giao thông và nhà ở để thu hút nhà đầu tư đến TPHCM.
  Mệt mỏi với thủ tục hành chính

  Mệt mỏi với thủ tục hành chính

  (ĐTTCO) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký quyết định về việc phê duyệt báo cáo và công bố Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn TPHCM năm 2018.