Quét mã vạch,  ra... mù mờ

Quét mã vạch, ra... mù mờ

(ĐTTCO) - Mã vạch sản phẩm giúp người tiêu dùng dễ dàng “truy vết” thông tin hàng hóa. Tuy nhiên ghi nhận thực tế cho thấy, một số sản phẩm nhập khẩu được giới thiệu từ Nhật Bản, Pháp, Australia… bày bán tại nhiều siêu thị lớn nhưng quét mã vạch không cho ra thông tin, nguồn gốc sản phẩm. Phải chăng các mặt hàng này là hàng giả, hàng nhái? 

Chưa chặt được “vòi bạch tuộc đa cấp”

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua, tình trạng bán hàng đa cấp, lừa đảo đa cấp đã bị dư luận lên án, phản ứng gay gắt, cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần vào cuộc, nhiều công ty, “trùm đa cấp” đã bị đánh sập, thu hồi giấy phép. 
Minh bạch hoạt động đấu thầu

Minh bạch hoạt động đấu thầu

Lâu nay, phương pháp chấm thầu theo giá thấp nhất đã để lại nhiều hệ lụy. Nhiều nhà thầu không đủ năng lực vẫn bỏ giá thấp theo kiểu “uống thuốc độc giải khát” để trúng thầu, dẫn tới hàng loạt công trình bị dở dang, hoặc hoàn thiện nhưng chất lượng kém. Luật mới đã đa dạng hóa phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu, tăng tính chủ động, linh hoạt cho chủ đầu tư trong việc lựa chọn nhà thầu phù hợp với từng loại hình và quy mô của gói thầu; loại bỏ tình trạng bỏ thầu giá thấp, nhưng không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu.
Siết hay mở điều kiện lập DN: 2 bộ chưa thống nhất

Siết hay mở điều kiện lập DN: 2 bộ chưa thống nhất

Hiện nay có nhiều quan điểm, ý kiến khác nhau giữa các cơ quan quản lý trong việc siết hay mở điều kiện thành lập doanh nghiệp. Điều này xuất phát từ tình trạng thành lập doanh nghiệp “ma” để buôn bán hóa đơn thuế VAT, xuất khẩu khống, gây thiệt hại cho ngân sách.
2 nốt nhạc buồn FDI

2 nốt nhạc buồn FDI

Tata đã rút khỏi dự án thép ở Hà Tĩnh, Hyundai tuyên bố ngưng chuyển giao công nghệ cho Ôtô Trường Hải, 2 nốt nhạc buồn này có thể báo hiệu một khúc nhạc FDI mang âm hưởng buồn trong năm nay.
2020, GDP đầu người vùng Kinh tế phía Nam đạt 5.000 USD

2020, GDP đầu người vùng Kinh tế phía Nam đạt 5.000 USD

Mục tiêu phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thành vùng kinh tế động lực đầu tàu; là vùng có cơ cấu kinh tế và không gian phát triển hài hòa; có hệ thống đô thị tổng hợp tầm quốc gia và khu vực...
Lập hội sản xuất cà phê bền vững

Lập hội sản xuất cà phê bền vững

Theo ông Trần Duy Việt - chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng, việc thành lập hội có giá trị làm tăng diện tích sản xuất cà phê bền vững theo các tiêu chuẩn quốc tế như 4C, UTZ; đồng thời tăng sản lượng cà phê xuất khẩu và có kế hoạch hỗ trợ nông dân sản xuất cà phê sạch chất lượng cao.
SCIC sẽ mua cổ phần của Tập đoàn Samsung?

SCIC sẽ mua cổ phần của Tập đoàn Samsung?

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) làm việc với Tập đoàn Samsung về khả năng tham gia góp vốn, mua cổ phần hoặc đầu tư.
Quy định mới về đấu thầu

Quy định mới về đấu thầu

Luật Đấu thầu 2013 (có hiệu lực từ 1-7-2014) đã thực hiện phân cấp triệt để trong đấu thầu. Đồng thời quy định chặt chẽ về trách nhiệm giải trình của người có thẩm quyền, chủ đầu tư trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư, tránh tình trạng khép kín trong đấu thầu.
Đấu thầu qua mạng: "Ngại" vì minh bạch!

Đấu thầu qua mạng: "Ngại" vì minh bạch!

Chỉ ra việc không ít đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước đang “ngại” đấu thầu qua mạng bởi tính minh bạch của hình thức này, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu Lê Văn Tăng (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), khẳng định sắp tới sẽ có lộ trình vừa khuyến khích vừa ép buộc thực hiện hình thức này.
Phong thủy chứng khoán năm Ngọ

Phong thủy chứng khoán năm Ngọ

Chẳng hạn như hãng môi giới chứng khoán CLSA của Hồng Công, nhận định con ngựa của năm 2014 là Mộc Mã và gỗ sẽ tạo điều kiện phát huy bản tính nóng vốn dĩ của loài ngựa (hỏa). Nói cách khác, năm con ngựa này sẽ hứa hẹn nhiều điều thú vị bất ngờ. Còn với các chuyên gia phong thủy trên đảo quốc Sư tử, con ngựa năm nay sẽ là một con ngựa hoang phi nước đại và nhà đầu tư cần phải biết chế ngự nó bằng cách tập trung vào mục tiêu lớn lâu dài chứ không vội vàng phản ứng ngay khi nó giở chứng.
Đổi mới thể chế, tư duy

Đổi mới thể chế, tư duy

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh Nhà nước phải tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng theo cơ chế thị trường; kiểm soát chặt chẽ và xóa bỏ độc quyền doanh nghiệp (DN) cũng như những cơ chế chính sách dẫn đến bất bình đẳng trong cạnh tranh. Pháp luật và cơ chế chính sách phải tạo thuận lợi nhất cho người dân và DN phát triển sản xuất kinh doanh.
Cánh đồng liên kết hiệu quả

Cánh đồng liên kết hiệu quả

Trong sản xuất lúa gạo hiện nay, Đồng Tháp chọn hướng đi mới áp dụng mô hình cánh đồng liên kết. Với lựa chọn này, địa phương mong muốn gắn kết chặt chẽ nông dân với doanh nghiệp xuất khẩu hơn là quan tâm đến quy mô sản xuất lớn hay nhỏ. Bên cạnh đó, nông dân tham gia mô hình sẽ biết được trồng cây gì, bán cho ai, bán ra sao. Trong khi đó, doanh nghiệp cũng không còn phải lo chuyện mua ở đâu, của ai và mua như thế nào.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019