Cơ hội hiện thực hoá giấc mơ TTTC khu vực và quốc tế

(ĐTTCO) - Tiếp nối thành công của Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần 1 năm 2018, hôm nay 18-10, UBND TPHCM phối hợp tổ chức Diễn đàn lần thứ 2 với chủ đề “Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế”. Đây là dịp để TPHCM ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm đánh giá thực trạng và triển vọng, cơ hội và thách thức, cũng như tầm nhìn và quyết tâm của lãnh đạo TP trong việc phát triển TPHCM trở thành TTTC khu vực và quốc tế.

Phải vượt qua khuôn khổ pháp lý

(ĐTTCO)-Dịch vụ tài chính ngày càng dựa vào công nghệ, do vậy bản chất của các trung tâm tài chính (TTTC) sẽ dịch chuyển thành các trung tâm công nghệ và/hoặc cộng sinh với các trung tâm công nghệ. Đây sẽ là thách thức cho các trung tâm hiện hữu, đồng thời là cơ hội cho các trung tâm non trẻ ra đời. 

Thách thức nhưng có thể vượt qua

(ĐTTCO)-Dịch chuyển sang các dịch vụ mang lại giá trị gia tăng cao hơn và tập trung vào đột phá công nghệ, đang là xu hướng nhiều quốc gia và TP lớn hướng tới để có thể vươn lên trở thành trung tâm tài chính (TTTC) toàn cầu. Các nhà chức trách đều tập trung xây dựng cho mình các TTTC với mục tiêu tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm, có mức lương hấp dẫn và tận dụng hiệu ứng lan tỏa công nghệ. 
Hiểu về “ước” và “thực tế” thống kê XNK

Hiểu về “ước” và “thực tế” thống kê XNK

Số ước của liên bộ mang tính chất tham khảo còn số liệu chính thức là do Tổng cục Hải quan công bố và các cơ quan, đơn vị nên căn cứ vào số liệu thống kê thực tế này của cơ quan Hải quan.
Việt Nam thành nước SX cao su thứ ba thế giới

Việt Nam thành nước SX cao su thứ ba thế giới

Theo ANRPC, năm 2013, sản lượng cao su của Việt Nam ước đạt 1,043 triệu tấn, tăng 20,8% so với năm trước đó. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, sản lượng cao su tự nhiên của Việt Nam vượt qua mốc 1 triệu tấn. Nhờ vậy, Việt Nam đã leo từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 3 trong danh sách các nước sản xuất cao su tự nhiên hàng đầu thế giới.
EVFTA: Áp lực nông nghiệp và công nghiệp Việt Nam

EVFTA: Áp lực nông nghiệp và công nghiệp Việt Nam

Việt Nam và EU đang tiến gần đến việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA). Hiệp định này sẽ mang lại lợi ích cũng như thách thức cho nhiều ngành hàng và lĩnh vực chủ chốt của Việt Nam.
Giám sát cổ phần hóa

Giám sát cổ phần hóa

Theo nghị quyết này, đối với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, DNNN, Chính phủ vẫn giữ nguyên thời hạn cuối phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành sản xuất kinh doanh chính là 31-12-2015. Đáng chú ý tại Nghị quyết 15, Chính phủ cho phép tập đoàn, tổng công ty, DNNN được thoái vốn đầu tư dưới mệnh giá hoặc dưới giá trị sổ sách sau khi đã trừ đi khoản dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính theo quy định và trên cơ sở phương án thoái vốn đã được chủ sở hữu xem xét, quyết định.
FTA Việt Nam-EU: Thách thức sản phẩm lợi thế

FTA Việt Nam-EU: Thách thức sản phẩm lợi thế

Dù nhiều sản phẩm nông nghiệp, chế biến (dệt may, da giày, nông sản, thủy sản) kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu khi Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký hiệp định thương mại tự do (FTA). Tuy nhiên, theo nghiên cứu, phân tích của Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP), tăng trưởng xuất khẩu những sản phẩm nêu trên sẽ phải đối mặt nhiều rào cản, thách thức.
Quy định giá mua thóc dự trữ Nhà nước 2014

Quy định giá mua thóc dự trữ Nhà nước 2014

Theo đó, Bộ Tài chính quy định giá mua tối đa (đã có thuế giá trị gia tăng) thóc rời vụ Đông Xuân năm 2013 - 2014 đủ tiêu chuẩn nhập kho dự trữ Nhà nước giao trên phương tiện bên bán tại cửa kho dự trữ là 6.300 đồng/kg.
LHQ tài trợ 1,4 triệu USD xây dựng nông thôn mới

LHQ tài trợ 1,4 triệu USD xây dựng nông thôn mới

Tổng số tiền tài trợ cho dự án là gần 1,4 triệu USD; trong đó vốn viện trợ không hoàn lại là 1,1 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam khoảng 290.000 USD bằng hiện vật và tiền mặt.
Dùng 10% tiết kiệm chi thường xuyên cải cách tiền lương

Dùng 10% tiết kiệm chi thường xuyên cải cách tiền lương

Để chủ động dành nguồn thực hiện cải cách tiền lương, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Tài chính và các cơ quan liên quan khi tổng hợp nhu cầu, nguồn thực hiện cải cách tiền lương năm 2013 cần tổng hợp nguồn tiết kiệm 10% quy định tại Khoản 4 Điều 4 Quyết định số 1792/QĐ-TTg vào nguồn ngân sách địa phương để thực hiện cải cách tiền lương.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019