Cơ hội hiện thực hoá giấc mơ TTTC khu vực và quốc tế

(ĐTTCO) - Tiếp nối thành công của Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần 1 năm 2018, hôm nay 18-10, UBND TPHCM phối hợp tổ chức Diễn đàn lần thứ 2 với chủ đề “Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế”. Đây là dịp để TPHCM ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm đánh giá thực trạng và triển vọng, cơ hội và thách thức, cũng như tầm nhìn và quyết tâm của lãnh đạo TP trong việc phát triển TPHCM trở thành TTTC khu vực và quốc tế.

Phải vượt qua khuôn khổ pháp lý

(ĐTTCO)-Dịch vụ tài chính ngày càng dựa vào công nghệ, do vậy bản chất của các trung tâm tài chính (TTTC) sẽ dịch chuyển thành các trung tâm công nghệ và/hoặc cộng sinh với các trung tâm công nghệ. Đây sẽ là thách thức cho các trung tâm hiện hữu, đồng thời là cơ hội cho các trung tâm non trẻ ra đời. 

Thách thức nhưng có thể vượt qua

(ĐTTCO)-Dịch chuyển sang các dịch vụ mang lại giá trị gia tăng cao hơn và tập trung vào đột phá công nghệ, đang là xu hướng nhiều quốc gia và TP lớn hướng tới để có thể vươn lên trở thành trung tâm tài chính (TTTC) toàn cầu. Các nhà chức trách đều tập trung xây dựng cho mình các TTTC với mục tiêu tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm, có mức lương hấp dẫn và tận dụng hiệu ứng lan tỏa công nghệ. 
8.000 tỷ đồng ưu đãi thu mua tạm trữ gạo

8.000 tỷ đồng ưu đãi thu mua tạm trữ gạo

Thông tin trên được Thống đốc Nguyễn Văn Bình đưa ra tại Hội nghị về sản xuất và tiêu thụ lúa, gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tổ chức ngày 15/3, tại thành phố Cần Thơ.
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết “tam nông”

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết “tam nông”

Sáng 14-3, Bộ Chính trị đã họp cho ý kiến về việc sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp.
Tiếp cận vốn “sản xuất xanh”: Tư nhân kêu khó

Tiếp cận vốn “sản xuất xanh”: Tư nhân kêu khó

Để ứng phó với suy thoái môi trường và mối đe dọa từ biến đối khí hậu ngày càng gia tăng, nhiều quốc gia ở châu Á đang bắt đầu chuyển đổi nền kinh tế hướng tới mô hình phát triển phát thải các-bon thấp, bền vững hơn và đây cũng là mô hình phát triển kinh tế Việt Nam đang hướng tới.
Nộp tiền điện chậm sẽ bị phạt bằng lãi suất cao nhất

Nộp tiền điện chậm sẽ bị phạt bằng lãi suất cao nhất

Bộ Công thương vừa công bố Dự thảo Thông tư quy định mẫu hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt. Theo đó, người sử dụng điện phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ số tiền theo hóa đơn đã phát hành.
Xăng hiện lỗ gần 700 đồng/lít

Xăng hiện lỗ gần 700 đồng/lít

Bảng tính giá cơ sở hàng ngày của Vinpa cho biết, giá cơ sở (hình thành bởi giá nhập khẩu, thuế, phí… làm cơ sở tính giá bán lẻ) của mặt hàng xăng hiện đang cao hơn giá bán lẻ 689 đồng/lít. Bởi lẽ, giá bình quân 30 ngày của mặt hàng này, tính đến ngày 12-3 là 118,06 USD/thùng.
Trữ lượng hải sản biển Việt Nam trên 4 triệu tấn

Trữ lượng hải sản biển Việt Nam trên 4 triệu tấn

Trữ lượng nguồn hải sản ước tính ở vùng biển vịnh Bắc Bộ khoảng 750.000 tấn; vùng biển Trung Bộ là 712.000 tấn; vùng biển Đông Nam Bộ 1.141.000 tấn, vùng biển Tây Nam Bộ 610.000 tấn và vùng giữa Biển Đông là 1.036.000 tấn. Trong khi đó, khả năng khai thác ước khoảng 1,75 triệu tấn.
Thời cơ chứng khoán

Thời cơ chứng khoán

Điều này cho thấy các ngân hàng đang phải gánh một trọng trách quá lớn dẫn đến quá tải và việc một số ngân hàng phải tái cấu trúc là một hệ quả. Tại TPHCM, trung tâm kinh tế của cả nước, tăng trưởng tín dụng sau 2 tháng đầu năm chỉ 1%.
Tăng cường kiểm soát vi phạm thủy sản

Tăng cường kiểm soát vi phạm thủy sản

Phát triển thủy sản bền vững phục vụ tiêu thụ trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu đang là mục tiêu của ngành nông nghiệp, tuy nhiên việc kiểm soát tình trạng vi phạm an toàn trong lĩnh vực này nhằm bảo vệ người tiêu dùng trong nước, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu còn nhiều khó khăn.
Góp ý xây dựng dự thảo Luật đầu tư công

Góp ý xây dựng dự thảo Luật đầu tư công

Ngày 12-3-2014, Bộ Kế hoạch Đầu tư cùng với UBKT Quốc hội và Ngân hàng thế giới tổ chức Hội nghị Thảo luận xin ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật đầu tư công.
TĐ, TCT phải báo cáo tình hình đầu tư ra nước ngoài

TĐ, TCT phải báo cáo tình hình đầu tư ra nước ngoài

Bộ Tài chính đề nghị các bộ quản lý ngành, UBND cấp tỉnh tổng hợp báo cáo tình hình tài chính của các Dự án đầu tư ra nước ngoài năm 2013 của các DN thuộc Bộ quản lý ngành, UBND cấp tỉnh quản lý (bao gồm những tập đoàn, tổng công ty được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền quản lý).
TPHCM lún 1cm/năm vì tận thu nước ngầm

TPHCM lún 1cm/năm vì tận thu nước ngầm

Lâu nay các nhà khoa học vẫn cảnh báo TPHCM đang lún vì khai thác nước ngầm quá mức. Từ năm 2007, TPHCM đã triển khai hạn chế khai thác nước ngầm. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn tình trạng người dân, doanh nghiệp tận thu nước ngầm vì lợi ích cá nhân.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019