Thúc đẩy giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020

(ĐTTCO) - Để vực dậy kinh tế TP trong điều kiện bình thường mới, UBND TP đã yêu cầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư thúc đẩy giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020; lập danh mục dự án trọng điểm, tháo gỡ khó khăn cho từng trường hợp.

Vượt qua thách thức tận dụng cơ hội EVFTA

(ĐTTCO) – Sáng nay 5-6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng cơ hội thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vừa vừa (SMEs) tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).
Cơ hội nào từ Cộng đồng Kinh tế ASEAN?

Cơ hội nào từ Cộng đồng Kinh tế ASEAN?

Nhằm tạo dựng một thị trường duy nhất và một cơ sở sản xuất thống nhất, trong đó có sự lưu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có tay nghề và hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế toàn cầu, AEC sẽ ưu tiên 6 yếu tố chủ chốt.
Câu hỏi khó cho nông nghiệp

Câu hỏi khó cho nông nghiệp

Qua 40 năm hòa bình thống nhất, nông nghiệp Việt Nam đã làm nên những kỳ tích khiến thế giới phải thán phục. Nhưng vẫn còn đó câu hỏi về tương lai lợi nhuận của nông dân nếu cứ tiếp tục cách làm cũ trong một thế giới hội nhập. Đó là nỗi trăn trở đau đáu của một người nặng lòng với nông nghiệp, nông dân- GS.TS Võ Tòng Xuân (Hiệu trưởng Đại học Nam Cần Thơ).
Công nghiệp ôtô: Tầm nhìn chiến lược trên... giấy

Công nghiệp ôtô: Tầm nhìn chiến lược trên... giấy

Chỉ còn 3 năm nữa, lộ trình giảm thuế suất về 0% đối với lĩnh vực ôtô sẽ được thực hiện trong khối ASEAN, theo các ý kiến đưa ra tại buổi Tọa đàm về "Công nghiệp Ôtô" do Bộ Công Thương tổ chức chiều nay (27/4), tại Hà Nội, nếu không có chính sách tốt, chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô sẽ thất bại.
TPHCM 40 năm: Chuyển mình theo hướng hiện đại, văn minh

TPHCM 40 năm: Chuyển mình theo hướng hiện đại, văn minh

Trải qua 40 năm  xây dựng và phát triển, TPHCM có những bước thăng trầm; có những thời điểm  lãnh đạo TP phải ‘xé rào” về cơ chế để giải phóng sức sản xuất, chăm lo cái ăn cái mặc tối thiểu cho người dân… Nhưng với truyền thống năng động sáng tạo của người dân TP; với sức sống của các quan hệ thị trường phát triển đến trình độ nhất định của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, một trung tâm kinh tế của phía Nam, đặc biệt từ khi thực hiện sự nghiệp Đổi mới, TPHCM đã có sự phát triển rất ấn tượng và đang tiếp tục khẳng định là đầu tàu tăng trưởng kinh tế của cả nước; gắn phát triển kinh tế với nhiệm vụ xây dựng đô thị văn minh hiện đại; phấn đấu xây dựng TP ngang tầm với các đô thị lớn trong  khu vực Đông Nam Á.
Thành phố cuối sông, đầu biển

Thành phố cuối sông, đầu biển

Những điểm nổi trội trên nhiều lĩnh vực về sự trong lành của môi trường, thân thiện của con người, bãi biển quyến rũ nhất hành tinh hay thành phố của những cây cầu mang đậm chất thẩm mỹ được xây dựng... trong suốt những năm vừa qua đã tạo nên thương hiệu và bản sắc riêng của Đà Nẵng, xứng đáng được bầu chọn là thành phố đáng sống nhất ở Việt Nam.
Metro TPHCM dần rõ nét

Metro TPHCM dần rõ nét

Bên cạnh xe buýt, metro là phương tiện vận tải công cộng cỡ lớn được chính quyền và Nhân dân TPHCM đặt nhiều kỳ vọng nhằm hóa giải tình trạng ùn tắc giao thông lâu nay. Trong tổng số 7 tuyến metro theo quy hoạch, hiện tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đã được khởi công xây dựng, hình hài dần rõ nét và dự kiến đưa vào khai thác trong 5-7 năm tới.
Cấp thiết Đổi mới lần 2

Cấp thiết Đổi mới lần 2

Nền kinh tế thị trường Việt Nam hướng đến phải là nền kinh tế thị trường đầy đủ, hiện đại tương tự như kinh tế thị trường tại các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Hiện vẫn còn khoảng chênh lệch rất lớn về trình độ phát triển của thị trường của nền kinh tế Việt Nam so với nền kinh tế các quốc gia nói trên, trước hết về tư duy và quan niệm.
Văn minh đô thị vùng đất mới

Văn minh đô thị vùng đất mới

Qua những số liệu cụ thể từ đề tài nghiên cứu “Điều tra xã hội học về sự đổi thay của vùng đất phía Nam TPHCM sau 25 năm” do UBND TP đặt hàng, Khoa đô thị học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM thực hiện, đã phác họa những đổi thay ngoạn mục từ vùng đất bưng biền.
Sốt ruột tiến độ cải cách

Sốt ruột tiến độ cải cách

Sức nóng đó lan tỏa ngay từ vị diễn giả đầu tiên phát biểu đề dẫn tại diễn đàn – PGS. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Nhìn tổng thể nền kinh tế thời gian qua, ông Thiên nhận định: Kinh tế phục hồi trong xu thế gia tăng bất cân xứng cơ cấu – thiên lệch ngoại lực. phục hồi chỉ là uống thuốc “khỏe”, chưa thực sự có tác dụng “chữa bệnh”.