Phải nuôi dưỡng "con bò sữa ngân sách"

(ĐTTCO)-Khi tính toán hiệu quả từ mô hình đầu tư ở các vùng kinh tế, kết quả cho thấy thường không đạt như mong muốn, trừ TPHCM. Đây là địa phương mà tất cả nhân tố tăng trưởng rất ấn tượng, đặc biệt là xuất khẩu và các khoản đầu tư của Chính phủ. Vì thế, việc TPHCM chỉ được giữ lại 18% ngân sách (NS) đang khiến nhiều người băn khoăn.

Bài toán ngân sách cho TPHCM?

(ĐTTCO)-TPHCM là đô thị hơn 10 triệu dân, nguồn thu ngân sách (NS) chiếm khoảng 27% so với tổng thu của cả nước. Tuy nhiên, việc điều tiết giữ lại NS cho TP trong những năm gần đây liên tục bị cắt giảm, đã khiến cơ sở hạ tầng- xã hội của TP chưa được đầu tư đúng mức. 
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu tham quan gian hàng của DN công nghiệp chủ lực TP.

Xác định lại các ngành công nghiệp trọng yếu TPHCM

(ĐTTCO) - Sáng nay 6-12, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Các ngành công nghiệp TP: Vai trò và tiềm năng phát triển”. Tại đây các Sở ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp (DN) đã cùng đóng góp ý kiến nhằm phát triển hơn nữa các ngành công nghiệp TP. 
Năm 2020, Chính phủ tập trung cho thể chế và giải phóng nguồn lực

Năm 2020, Chính phủ tập trung cho thể chế và giải phóng nguồn lực

(ĐTTCO)-Một trong những nội dung trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng trong năm 2020 sẽ là tập trung tháo gỡ từng vướng mắc cụ thể về thể chế để khai thông, giải phóng tối đa mọi nguồn lực, tạo đột phá trong các ngành, lĩnh vực.
  Đề xuất xây dựng 8 trung tâm logistics tại TPHCM

  Đề xuất xây dựng 8 trung tâm logistics tại TPHCM

  (ĐTTCO)-Bà Hồ Thị Thu Hòa, Viện trưởng Viện VLI, cho biết, để thực hiện hội thảo cuối kỳ, nhóm nghiên cứu đề án đã khảo sát 8 địa điểm dự kiến hình thành các trung tâm logistics trên địa bàn TPHCM...
  Điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực lao động đang “cải lùi”

  Điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực lao động đang “cải lùi”

  (ĐTTCO) - Tại cuộc hội thảo về điều kiện kinh doanh (ĐKKD) chuyên ngành trong lĩnh vực lao động do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 4-12, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, thẳng thắn nhận xét, có rất ít ĐKKD trong lĩnh vực lao động được cắt giảm. 
  Đa dạng sản phẩm phục vụ tết

  Đa dạng sản phẩm phục vụ tết

  (ĐTTCO) - Dịp tết năm nay, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TPHCM sẽ cung ứng cho người tiêu dùng nhiều sản phẩm đặc sản như gà thảo mộc, thịt heo thảo mộc, bánh chưng đa nhân… Hiện nguồn hàng đã được các DN chuẩn bị sẵn sàng.
  Thị trường hàng trang trí Giáng sinh vào mùa

  Thị trường hàng trang trí Giáng sinh vào mùa

  (ĐTTCO) - Đáp ứng nhu cầu mua sắm mùa Giáng sinh, hiện các mặt hàng trang trí với nhiều mẫu mã, mức giá đã được cửa hàng kinh doanh, siêu thị và trung tâm thương mại đưa ra thị trường. 
  Thép Việt Nam vẫn gặp khó

  Thép Việt Nam vẫn gặp khó

  (ĐTTCO) - Các doanh nghiệp ngành thép cần nâng cao năng lực cạnh tranh, tự chủ các nguồn nguyên liệu trong nước, tránh rơi vào các vụ kiện phòng vệ thương mại.
  Khai thác dầu giảm, than tăng

  Khai thác dầu giảm, than tăng

  (ĐTTCO) - Ngày 3-12, Bộ Công thương có báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp cả nước trong 11 tháng năm 2019. Về nhóm ngành khai khoáng, Bộ Công thương cho biết, chỉ số sản xuất của ngành này tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2018. Công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí tiếp tục được triển khai theo kế hoạch.
  Đua nhau làm điện gió, điện mặt trời

  Đua nhau làm điện gió, điện mặt trời

  (ĐTTCO) - Dù biết tình hình truyền tải điện đang gặp khó khăn, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn bằng mọi giá triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời (ĐMT) để kịp hưởng chính sách ưu đãi về giá điện của Chính phủ. 
  Lập tổ công tác đặc biệt để gỡ vướng thể chế

  Lập tổ công tác đặc biệt để gỡ vướng thể chế

  (ĐTTCO)-Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019, Thủ tướng cho biết, sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt do Bộ Tư pháp làm tổ trưởng với sự tham gia của các bộ để rà soát lại các điểm, quy định ràng buộc, chồng chéo, không còn phù hợp để sửa đổi.