Thị trường Mỹ: Tâm điểm cho điều xấu

(ĐTTCO)-Phần lớn các thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới đang ngày càng khó giải thích từ nền kinh tế thực. Chỉ có thể mượn lời của Giáo sư Paul Krugman: “Bất kỳ khi nào chúng ta xem xét tác động của các ảnh hưởng kinh tế lên giá chứng khoán, hãy nhớ 3 nguyên tắc thứ nhất, thứ hai và thứ ba đều như nhau rằng “TTCK không phải nền kinh tế”, để đi tìm những lời cảnh báo từ thị trường".

An Giang đột phá những mô hình kinh tế

(ĐTTCO)-Những năm qua, tỉnh An Giang triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ X trong bối cảnh nhiều tác động của kinh tế thế giới và trong nước, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, sạt lở, dịch bệnh diễn biến khó lường. An Giang đã chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, đồng thời phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo... từ đó đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Từ chính sách của Fed nhìn lại “mục tiêu kép” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Có một yếu tố luôn hiện hữu trong các chính sách của Fed: lạm phát. Xu hướng can thiệp sâu để kiềm chế lạm phát càng xuất hiện rõ hơn khi bộ sậu của Fed được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, theo trường phái New Keynesian. 
Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8/2020 đạt mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua (Ảnh minh họa: KT)

“Thấp thỏm” tăng trưởng kinh tế năm 2020

(ĐTTCO)-Dịch Covid-19 quay trở lại, dự báo về tăng trưởng của các cơ quan nghiên cứu và các tổ chức quốc tế đưa ra đang thấp dần và hiện nay đã có những lo lắng “không khéo, kinh tế năm nay có thể rơi vào tăng trưởng âm”.

Khách tham quan tuyến bus đường sông TPHCM vào đầu tháng 7-2020. Ảnh: THI HỒNG

Kích cầu du lịch: Khách nội là số 1

(ĐTTCO)-Chưa nhìn xa hơn về khả năng đón khách quốc tế thời điểm này, ngay cả khi có đề xuất mở lại một số đường bay thương mại, song nhiều chuyên gia cho rằng đây là một bước chuẩn bị cho du khách quốc tế trở lại.
Nhà máy xi măng Hà Tiên tại quận 9, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Cơ hội phục hồi ngành sắt thép, xi măng

(ĐTTCO) - Dù ảnh hưởng khá nặng nề do tác động của dịch Covid-19, nhưng ngành sắt thép, xi măng được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng khi vốn đầu tư công giải ngân được cải thiện và tình hình xuất khẩu sang các nước láng giềng đang rất khả quan.
Kinh tế TPHCM có khả năng tăng nhanh trong quý IV-2020

Kinh tế TPHCM có khả năng tăng nhanh trong quý IV-2020

(ĐTTCO) - Chiều 9-9, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì phiên họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh tháng 8; 8 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ tháng 9-2020. 
Đã thiếu, lại còn lãng phí

Đã thiếu, lại còn lãng phí

(ĐTTCO) - Sau khi có Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thì quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia đang được khẩn trương xây dựng và sẽ trình Chính phủ vào cuối năm nay. 
Tăng cường khả năng tự chủ của nền kinh tế

Tăng cường khả năng tự chủ của nền kinh tế

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, đồng thời khiến cho cơ cấu và cách thức vận hành nền kinh tế toàn cầu thay đổi hoàn toàn, thì vai trò, ý nghĩa của một nền kinh tế độc lập tự chủ được thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết. 
Nhanh chóng đưa 30.000 tấn gạo thơm sang EU

Nhanh chóng đưa 30.000 tấn gạo thơm sang EU

(ĐTTCO) - EU đã nâng hạn ngạch nhập khẩu gạo từ Việt Nam từ 50.000 tấn lên 80.000 tấn/năm (trong đó, 30.000 tấn mở thêm hạn ngạch là gạo thơm từ Đồng Bằng Sông Cửu Long, được đặc cách thuế quan và theo lộ trình chỉ còn thuế suất 0% trong vòng 3-5 năm tới. 
Chính sách tiền tệ mới của Fed và vấn đề của Việt Nam

Chính sách tiền tệ mới của Fed và vấn đề của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trong tuần qua, báo chí nước ngoài đã đề cập rất nhiều đến phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 27-8 vừa qua. Vậy bài phát biểu của ông Powell có ảnh hưởng gì và động thái của thị trường sau bài phát biểu ấy ra sao?
Dự báo tăng trưởng GDP chính xác đến đâu?

Dự báo tăng trưởng GDP chính xác đến đâu?

(ĐTTCO)-Tuần rồi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã gây chú ý toàn thế giới khi đưa ra khuôn khổ chính sách tiền tệ mới với việc ưu tiên tạo công ăn việc làm đối với tầng lớp có thu nhập thấp. Việt Nam, trong khi đó, lại nói nhiều hơn về câu chuyện tăng trưởng kinh tế từ nay đến cuối năm. 
Khi NHTW sợ thất nghiệp hơn lạm phát?

Khi NHTW sợ thất nghiệp hơn lạm phát?

(ĐTTCO)-Ngày 27-8 vừa qua, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã cập nhật các mục tiêu dài hạn và chiến lược về chính sách tiền tệ trong sự theo dõi sát sao của giới kinh tế. Thông điệp của Fed đưa ra tập trung vào 2 điểm quan trọng và chúng có liên hệ mật thiết với nhau: việc làm và lạm phát.