Chủ động phòng vệ thương mại

(ĐTTCO)-Trước nguy cơ bị mượn đường và hàng hóa nước ngoài đội lốt, giả mạo xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang các nước đối tác trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên để hưởng thuế suất ưu đãi, chúng ta cần đẩy mạnh thực hiện các biện pháp đấu tranh chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM).

Đề án “TP trong TP”: Động lực mới cho TPHCM

(ĐTTCO)-Việc TPHCM xây dựng đề án “TP trong TP” trình các bộ ngành Trung ương xem xét thông qua, với mong muốn tạo sự đột phá về mô hình, tốc độ tăng trưởng, không gian quy hoạch, đã gây sự chú ý với cộng đồng. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, về sự kiện này.

Khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM: Những điều cần cân nhắc

(ĐTTCO)-Cho đến lúc này việc thành lập thành phố sáng tạo (TPST) là quyết tâm chính trị rất cao, không gì lay chuyển của lãnh đạo TPHCM. Dù vậy, từ khi khởi phát ý tưởng đến khi hiện thực hóa thành một thực thể hành chính vận hành theo đúng chức năng được xác định, chắc chắn không dưới 10, thậm chí 15 năm. Có nhiều điều chúng ta cần cân nhắc.

EVFTA: Mừng và lo

(ĐTTCO)-Việt Nam chẳng còn lạ lẫm với các hiệp định thương mại quốc tế, từ song phương đến đa phương. Nhưng sự hụt hẫng giữa những lạc quan ban đầu với sau khi nhập cuộc, không phải ai cũng cảm nhận giống nhau. 
Sẽ có lộ trình mở cửa đón du khách quốc tế

Sẽ có lộ trình mở cửa đón du khách quốc tế

(ĐTTCO) - Thời điểm Nghị quyết 79/NQ-CP có hiệu lực là 1-7-2020 sẽ đánh một dấu mốc quan trọng đối với du lịch, song không đồng nghĩa với việc du lịch sẽ mở cửa đón du khách quốc tế vào thời điểm này.
Tập trung điều tra, xử lý 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý 5 vụ án lớn

(ĐTTCO) - Ngày 26-5, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo, để thảo luận, cho ý kiến đối với một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi. 
Tăng tốc các dự án trọng điểm ở miền Trung

Tăng tốc các dự án trọng điểm ở miền Trung

(ĐTTCO) - Sau thời gian thi công cầm chừng do ảnh hưởng dịch Covid-19, hàng loạt dự án trọng điểm tại miền Trung đang đẩy mạnh thi công cả ngày lẫn đêm để kịp tiến độ, cũng như giảm thiểu thiệt hại khi mùa mưa bão cận kề.
Khơi dậy nội lực toàn dân

Khơi dậy nội lực toàn dân

(ĐTTCO) - Để hiện thực hóa khát vọng phát triển, trong ít nhất 10 năm tới, công tác làm chính sách cũng như điều hành thực tiễn phải lấy hiệu quả làm đầu; kể cả khi tính hiệu quả, trong một thời điểm nào đó về ngắn hạn, tạo ra những “bất công” nhất định. 
Doanh nghiệp lo thiếu đơn hàng

Doanh nghiệp lo thiếu đơn hàng

(ĐTTCO) - Việc kiểm soát được dịch Covid 19 đã tạo thuận lợi nhất định cho doanh nghiệp (DN) ổn định sản xuất. Đến nay, cả nước có hơn 17.800 DN quay trở lại hoạt động. Tuy nhiên, cùng với việc trở lại sản xuất, nhiều DN đứng trước nguy cơ tái dừng do đứt đơn hàng xuất khẩu. 
Gỡ vướng xây dựng công trình phụ trợ phục vụ nông nghiệp

Gỡ vướng xây dựng công trình phụ trợ phục vụ nông nghiệp

(ĐTTCO) - Ngày 26-5, Thường trực HĐND TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, dẫn đầu đã có chuyến khảo sát tại huyện Củ Chi về kết quả thực hiện việc phát triển danh mục sản phẩm chủ lực, trọng tâm là sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp trên địa bàn TP.
Không quá lo thâu tóm, mua rẻ

Không quá lo thâu tóm, mua rẻ

(ĐTTCO) - Những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến cổ phiếu (CP) của nhiều doanh nghiệp (DN) rớt giá mạnh, làm dấy lên những lo ngại về làn sóng mua rẻ, thâu tóm DN sau đại dịch. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, TS. ĐINH THẾ HIỂN. 

Cơ hội ngoại thâu tóm nội?

Cơ hội ngoại thâu tóm nội?

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 đã khiến sức khỏe nhiều doanh nghiệp (DN) suy yếu nghiêm trọng. Lại thêm việc khó tiếp cận các chương trình hỗ trợ, nhiều DN đang hết sức khó khăn. Điều này làm dấy lên những lo ngại về việc nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua rẻ, thâu tóm DN nội trong thời gian tới. 

Bình Định tồn kho hàng trăm ngàn tấn titan

Bình Định tồn kho hàng trăm ngàn tấn titan

(ĐTTCO) - Bình Định “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép địa phương được xuất khẩu, giải phóng lượng quặng titan tồn kho lên đến hàng trăm ngàn tấn.
HFIC hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

HFIC hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Nhằm phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2020, UBND TPHCM đã yêu cầu Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP (HFIC) bám sát định hướng chỉ đạo của Thành ủy, nhiệm vụ trọng tâm của UBND TP và tình hình hoạt động của đơn vị để chuẩn bị những tình huống, kịch bản trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến khó lường.