Phải nuôi dưỡng "con bò sữa ngân sách"

(ĐTTCO)-Khi tính toán hiệu quả từ mô hình đầu tư ở các vùng kinh tế, kết quả cho thấy thường không đạt như mong muốn, trừ TPHCM. Đây là địa phương mà tất cả nhân tố tăng trưởng rất ấn tượng, đặc biệt là xuất khẩu và các khoản đầu tư của Chính phủ. Vì thế, việc TPHCM chỉ được giữ lại 18% ngân sách (NS) đang khiến nhiều người băn khoăn.

Bài toán ngân sách cho TPHCM?

(ĐTTCO)-TPHCM là đô thị hơn 10 triệu dân, nguồn thu ngân sách (NS) chiếm khoảng 27% so với tổng thu của cả nước. Tuy nhiên, việc điều tiết giữ lại NS cho TP trong những năm gần đây liên tục bị cắt giảm, đã khiến cơ sở hạ tầng- xã hội của TP chưa được đầu tư đúng mức. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu bấm nút khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh: VIẾT CHUNG

Khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia

(ĐTTCO)-Cổng dịch vụ công quốc gia vận hành tại địa chỉ dichvucong.gov.vn. Với việc chính thức khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia, người dân chỉ cần ngồi ở nhà nhấp chuột là có thể đổi giấy phép lái xe, làm giấy khai sinh...
Trái cây ngoại với giá ngày càng hấp dẫn người tiêu dùng

Trái cây ngoại ồ ạt vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Bình quân mỗi tháng, chúng ta chi 150 triệu USD để nhập khẩu rau quả, chủ yếu là trái cây. Riêng trái cây nhập từ Australia, Hoa Kỳ năm nay tăng từ 50% - 70%, khiến giá trái cây ngoại ngày càng rẻ.
Vì sao trái cây Việt chưa rộng đường xuất khẩu?

Vì sao trái cây Việt chưa rộng đường xuất khẩu?

(ĐTTCO)-Là nước bốn mùa trái cây nhiệt đới, nhưng trái cây Việt Nam đang bị cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Khi trái cây nhập ngoại ồ ạt, năm 2019 cũng là năm xoài cát, thanh long, vú sữa, bưởi… đồng loạt đẩy vào tiêu thụ nội địa với giá thấp hơn nhiều so các năm trước.
Ô tô giảm giá “sốc” giữa mùa cao điểm

Ô tô giảm giá “sốc” giữa mùa cao điểm

(ĐTTCO) - Dù đang vào mùa cao điểm mua sắm tết nhưng thị trường ô tô TPHCM khá ảm đạm. Nhiều dòng xe giảm giá 20 - 300 triệu đồng, tùy dòng và thương hiệu.
Tiền đâu đầu tư cho ngành điện?

Tiền đâu đầu tư cho ngành điện?

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, ông TRẦN VIẾT NGÃI (ảnh), Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA), cho biết tình trạng thiếu điện trong trung và dài hạn của Việt Nam sẽ rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ngành điện hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức và những điểm nghẽn của ngành chưa được tháo gỡ.

Pháp lý condotel không theo kịp cuộc sống

Pháp lý condotel không theo kịp cuộc sống

(ĐTTCO) - Condotel (căn hộ khách sạn) cũng như shophouse (biệt thự nghỉ dưỡng), là loại hình bất động sản (BĐS) đa công năng. Đây là hình thái kinh tế chia sẻ trong BĐS, trong đó condotel đóng vai trò quan trọng. 
Condotel sang căn hộ chung cư: Biến dạng đất du lịch, bóp méo quy hoạch

Condotel sang căn hộ chung cư: Biến dạng đất du lịch, bóp méo quy hoạch

(ĐTTCO) - Trước cơn thoái trào của thị trường condotel, hiện nay nhiều chủ đầu tư tìm cách chuyển đổi căn hộ condotel thành nhà ở, một số địa phương lại tỏ ra ủng hộ phương án này. Trong khi đó, việc điều chỉnh từ condotel sang chung cư nhà ở không chỉ là điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, mà còn liên quan đến cả việc điều chỉnh quy hoạch đất.
Nhà băng có vốn nhà nước "bị giam vào rọ"?

Nhà băng có vốn nhà nước "bị giam vào rọ"?

(D9TTCO0 - “Nếu 4 ngân hàng thương mại (NHTM) có vốn nhà nước (Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank) không được tăng vốn sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu về vốn đầu tư trong phát triển kinh tế-xã hội, bởi các doanh nghiệp Việt Nam phụ thuộc nhiều vào việc cấp tín dụng của NH”.

Cải cách để huy động vốn quốc tế

Cải cách để huy động vốn quốc tế

(ĐTTCO) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) chiếm 8,6% GDP so với 130% của hoạt động cho vay tín dụng. Như vậy phần lớn hoạt động tài trợ vốn đến từ ngân hàng (NH), theo đó đa số rủi ro nằm ở hệ thống NH. Vì vậy, điều quan trọng đối với Việt Nam là phải phát triển thị trường vốn để có thể dàn trải được rủi ro. 
Nghịch lý tăng an toàn, lãi suất khó giảm

Nghịch lý tăng an toàn, lãi suất khó giảm

(ĐTTCO) - Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ấn định lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, từ 2020 đến 2022, từ 40% về mức 30% nhằm để các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể giảm áp lực cấp vốn đối với nền kinh tế, từ đó giảm lãi suất. Tuy nhiên, để làm được các nhà băng tăng cường huy động dài hạn để giảm chênh lệch đáo hạn huy động - cho vay, nhưng lại bị tác động không khả quan đến mặt bằng lãi suất.

Vì sao dự án điện  chậm tiến độ?

Vì sao dự án điện chậm tiến độ?

(ĐTTCO) - Việt Nam đang đứng trước nguy cơ thiếu điện trầm trọng khi có 47/62 dự án chậm tiến độ. Trong đó nhiều dự án có nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu USD. Có nhiều nguyên nhân khiến các dự án trong Quy hoạch điện VII dậm chân tại chỗ.