Toàn cảnh phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng lúc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày báo cáo. Ảnh: VIẾT CHUNG

Không thế lực nào ngăn cản nổi dân tộc ta đi lên, lập nên những kỳ tích mới

(ĐTTCO)-Sáng nay 26-1, tại phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, sau diễn văn khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng tiểu ban Văn kiện đã trình bày báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để Đại hội thảo luận, xem xét, cho ý kiến quyết định.

TPHCM chú trọng đột phá và đổi mới

(ĐTTCO)-Nhìn lại nhiệm kỳ 2015-2020, TPHCM đã tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí vươn lên, quyết tâm khắc phục những tồn tại, yếu kém. Qua đó, TPHCM đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực và tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, có đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế cả nước.

Yếu điểm… xuất siêu

(ĐTTCO)-Kết quả xuất khẩu của Việt Nam năm 2020 được coi là kỳ tích, là lực kéo nền kinh tế, là một trong những điểm sáng của thương mại thế giới. Tổng kim ngạch 2 chiều đạt gần 544 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu 281,5 tỷ USD, xuất siêu cao nhất trong 5 năm qua... Nhưng đằng sau “vòng nguyệt quế” đó là gì?
Khởi sắc sức mua hàng tết

Khởi sắc sức mua hàng tết

(ĐTTCO) - Sức mua chung trên thị trường đã và đang tăng khá cao. Người dân có xu hướng mua sắm hàng tết sớm hơn mọi năm. Hàng hóa rất dồi dào, phong phú, giá cả ổn định. Đó là nhận định chung của các nhà kinh doanh về thị trường Tết Tân Sửu. 
Không thiếu nguồn hàng thực phẩm tươi sống dịp Tết Tân Sửu 2021

Không thiếu nguồn hàng thực phẩm tươi sống dịp Tết Tân Sửu 2021

(ĐTTCO) - Ngày 20-1, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, dẫn đầu đoàn công tác của TPHCM đi thực tế khảo sát và làm việc với các doanh nghiệp (DN) chủ lực cung ứng các mặt hàng thịt heo, thịt và trứng gia cầm cho thị trường TPHCM vào cao điểm Tết Tân Sửu 2021 sắp tới. 
Số lỗ của Formosa Hà Tĩnh là hơn 11.500 tỷ đồng - gấp 4,2 lần năm 2018.

Phải thay đổi tư duy và hành động

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2019 của 22.603 doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) chi phối - chiếm 99,9% trên tổng số 22.617 DN có vốn ĐTNN chi phối.
Doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động hơn trong thị trường RCEP

Doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động hơn trong thị trường RCEP

(ĐTTCO) – Ngày 20-1, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo “Thực hiện hiệu quả RCEP gắn với cải thiện tính tự chủ của nền kinh tế: Yêu cầu hoàn thuện thể chế thương mại và đầu tư ở Việt Nam”.
68% cơ sở đào tạo Việt Nam sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0

68% cơ sở đào tạo Việt Nam sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0

(ĐTTCO) – Nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) với nhan đề “Gặt hái lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0 thông qua phát triển kỹ năng ở Việt Nam” công bố mới đây đã đưa ra khuyến nghị Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0), tăng năng suất của người lao động và khả năng cạnh tranh của quốc gia.
Tạo giống cây con mới tại Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM ở quận 12 Ảnh: CAO THĂNG

Tự tin tiến bước

(ĐTTCO) - Lý giải về “kỳ tích” tăng trưởng dương trong năm 2020 đầy biến động vừa qua, TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng, “gốc rễ nằm ở nền tảng tăng trưởng và vĩ mô ổn định”. Quả thực, nhìn lại cả nhiệm kỳ 2016-2020, hẳn là nhiều người sẽ đồng ý với ông.
Theo dự báo, khi dịch bệnh được khống chế, nhu cầu lao động ở các thị trường truyền thống như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ tăng cao do nhu cầu phát triển sản xuất.

Thích ứng với bối cảnh mới

(ĐTTCO) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH), do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên năm 2020, cả nước chỉ đưa khoảng 78.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài. 
Tài năng đặc biệt: Anh là ai?

Tài năng đặc biệt: Anh là ai?

(ĐTTCO)-Một trong số những nhiệm vụ quan trọng nhất của Đại hội Đảng 13 là tìm ra được những người tài giỏi trong bộ máy lãnh đạo quốc gia. Các tỉnh thành, tập đoàn, công ty cũng săn lùng người tài cho đơn vị mình. Chưa bao giờ việc tìm người tài lại đặt ra cấp bách như bây giờ. Có lẽ vì thế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nói: “Nhân tài nằm ở bìa rừng, góc núi hay ở nước ngoài, nhiệm vụ của chúng ta phải tìm ra và trọng dụng”.