Trần tình việc FDI tháng 1 thấp

Ngày 13-2, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã có ý kiến lý giải cho mức vốn FDI tháng 1-2012 chỉ đạt 37,3 triệu USD và dự báo tình hình đăng ký FDI năm 2012.

Trần tình việc FDI tháng 1 thấp ảnh 1

Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng: Kết quả khá khiêm tốn về đầu tư nước ngoài nêu trên không phản ánh đúng về thực trạng thu hút đầu tư nước ngoài trong tháng đầu năm 2012 và cũng không có nhiều ý nghĩa với thu hút đầu tư nước ngoài của cả năm 2012 .

Theo Cục  Đầu tư nước ngoài, FDI thấp trong tháng 1- 2012 so với cùng kỳ là do một số nguyên nhân khách quan. Đó là số liệu thống kê thu hút FDI được chốt vào ngày 20 hàng tháng. Do đó số liệu tháng 1-2012 chỉ tính các dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư và tăng vốn từ ngày 1-1 đến 20-1-2012, tức là chỉ 20 ngày đầu của tháng 1.

Số liệu này không phản ánh đúng về thu hút FDI của cả tháng 1-2012. Bên cạnh đó, khoảng thời gian này trùng với tết cổ truyền của Việt Nam và thời gian nghỉ tết năm nay dài hơn so với các năm trước, do đó số ngày làm việc của các địa phương trong tháng 1 cũng bị giảm đáng kể. Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng giấy chứng nhận đầu tư được cấp phép trong tháng.

Theo thông tin của Cục Đầu tư nước ngoài, tình hình thu hút FDI trong tháng 2 và các tháng tiếp theo sẽ có những thay đổi rất tích cực. Đã có một số dự án lớn được cấp phép trong tháng 2- 2012.

Bên cạnh các nguyên nhân chủ yếu nêu trên, theo Cục Đầu tư nước ngoài, FDI tháng 1 thấp còn có nguyên nhân do một số dự án đầu tư đã hoàn tất thủ tục cấp phép nhưng chủ đầu tư chưa muốn cấp phép ngay mà đợi sau Tết, sang năm mới Nhâm Thìn mới cấp phép để được nhiều may mắn. Vấn đề này khá phổ biến ở các nhà đầu tư đến từ châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan-Trung Quốc và Trung Quốc.

Cục Đầu tư nước ngoài dự báo rằng FDI trong năm 2012 sẽ tiếp tục đạt kết quả tốt, ít nhất là bằng hoặc cao hơn so với năm 2011.

(HQ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.