TPHCM-Phú Yên: Kết nối đầu tư, đồng hành phát triển

Ngày 4-8, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị tổng kết 10 năm Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM và tỉnh Phú Yên (2004-2014), ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2014-2020. Tại Hội nghị các đại biểu đánh giá sau 10 năm triển khai thực hiện, Chương trình hợp tác giữa 2 địa phương đã đạt được những kết quả quan trọng.

Thu hút đầu tư hiệu quả

Giai đoạn 2004-2014, số lượng DN, nhà đầu tư của TPHCM đến tìm hiểu, khảo sát và đầu tư tại Phú Yên ngày càng tăng, đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội Phú Yên. Từ năm 2004 đến tháng 7-2014, đã có 23 dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh của 23 DN, nhà đầu tư của TP đầu tư vào tỉnh Phú Yên, trong đó có 9 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp với tổng vốn đăng ký 1.582 tỷ đồng, chủ yếu đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến, cung cấp thức ăn thủy sản, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, chế biến gỗ...

Có 12 dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch với tổng vốn đăng ký hàng ngàn tỷ đồng đầu tư các khu liên hợp du lịch, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, siêu thị bán lẻ; 2 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đã hoàn thành, đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư 170 tỷ đồng.

TPHCM rất vui mừng, đánh giá cao thành tựu đạt được trong việc hợp tác với Phú Yên thời gian qua, góp phần chuyển dịch cơ cấu tỉnh nhà. Qua thực tế cho thấy chủ trương hợp tác là đúng đắn, phát huy thế mạnh mỗi địa phương. Tôi đề nghị 2 bên phối hợp chặt chẽ hơn nữa, nâng tầm hợp tác thời gian tới để đẩy mạnh phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Ông Lê Thanh Hải,
Ủy viên Bộ Chính trị,  Bí thư Thành ủy TPHCM

Sở Công Thương 2 địa phương đã chủ động phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác, kết nối thúc đẩy sản xuất, kinh doanh qua việc mở rộng liên kết đầu tư, phát triển mạng lưới thu mua, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng chuỗi giá trị sản xuất - phân phối. Saigon Co.op đã triển khai đầu tư dự án siêu thị Co.opmart Tuy Hòa. Dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng từ ngày 8-7-2007 đã giúp người dân TP Tuy Hòa tiếp cận được nguồn hàng hóa phong phú, phương thức bán hàng hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của người dân.

Sở Khoa học - Công nghệ 2 địa phương đã chủ động phối hợp, thường xuyên thông tin trao đổi về lĩnh vực khoa học - công nghệ, nổi bật là nghiên cứu chuyển giao công nghệ. Năm 2005, 2 đơn vị đã phối hợp triển khai dự án ứng dụng các thiết bị kỹ thuật cơ giới hóa để nâng cao năng suất cây mía trên địa bàn Phú Yên và chuyển giao cho Công ty Đường Tuy Hòa.

Năm 2013, 2 sở tiếp tục phối hợp tổ chức trình diễn công nghệ, mô hình xử lý nước thải kết hợp thu hồi protein phục vụ việc chế biến thủy sản. Ban Quản lý Khu công nghiệp Công nghệ cao TPHCM và Sở Kế hoạch - Đầu tư Phú Yên đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, theo đó TP hỗ trợ tư vấn góp ý về việc xây dựng Đề án Khu công nghiệp Công nghệ cao tại tỉnh Phú Yên; hỗ trợ cung cấp thông tin liên quan trong quá trình xây dựng đề án và trao đổi kinh nghiệm về tổ chức thực hiện đề án.

Triển khai Chương trình hợp tác trong lĩnh vực y tế, Sở Y tế và các bệnh viện trực thuộc 2 địa phương đã chủ động ký kết thỏa thuận hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho các đơn vị thuộc ngành y tế tỉnh Phú Yên. Cụ thể, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã hỗ trợ đào tạo 50 cán bộ Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, chuyển giao 56 kỹ thuật chuyên sâu cho các bệnh viện của tỉnh. Các bệnh viện của TP đã cử 45 bác sĩ đến các bệnh viện Phú Yên tập huấn đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật chuyên sâu.

Xúc tiến du lịch, quảng bá tiềm năng địa phương

Thông qua các sự kiện, hội chợ triển lãm du lịch quốc tế và ngày hội du lịch lớn được tổ chức tại TPHCM và tỉnh Phú Yên, đã gắn kết ngày càng bền chặt hơn mối quan hệ hợp tác du lịch giữa 2 địa phương. 2 bên đã phối hợp, trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng quy hoạch phát triển du lịch của mỗi địa phương; phối hợp kêu gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư các dự án du lịch tại tỉnh Phú Yên.

Trong khi TPHCM chú trọng phát triển các ngành nghề kỹ thuật cao, sử dụng ít lao động, Phú Yên lại có nguồn lao động dồi dào, sẵn sàng chào đón DN đến phát triển ngành nghề sử dụng nhiều lao động. Tỉnh có trách nhiệm tạo quỹ đất, cơ sở hạ tầng và các thủ tục đầu tư thuận lợi nhất cho DN đầu tư lớn.

Ông Đào Tấn Lộc,
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên

TPHCM có hệ thống đào tạo về du lịch khá quy mô và toàn diện gồm 37 trường (11 đại học, 6 cao đẳng và 20 trường trung cấp), hàng năm đào tạo hàng trăm học sinh, sinh viên theo học các chuyên ngành lữ hành, khách sạn đáp ứng tốt nhu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP đã phối hợp với các cơ sở đào tạo tổ chức các lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý khách sạn vừa và nhỏ, lớp nghiệp vụ tiếp tân, bàn, buồng... đã thu hút sự tham gia của nhiều học viên đến từ Phú Yên.

Năm 2005, triển khai Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 địa phương, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn đã đầu tư khách sạn Sài Gòn - Phú Yên tại TP Tuy Hòa với diện tích 2,7ha, quy mô 87 phòng, tổng mức đầu tư 87 tỷ đồng. Khách sạn đã được đưa vào khai thác tháng 12-2009, phục vụ tốt nhu cầu khách du lịch.

Chương trình hợp tác giữa 2 địa phương đã tạo cơ hội cho nhà đầu tư TPHCM đầu tư du lịch tại tỉnh Phú Yên; tạo ra những sản phẩm dịch vụ du lịch mới; góp phần giải quyết việc làm, cải thiện nguồn nhân lực địa phương, chuyển dịch cơ cấu lao động từ lĩnh vực nông nghiệp sang dịch vụ du lịch; nâng cao chất lượng và hiệu quả hệ thống cơ sở lưu trú du lịch, khu nghỉ dưỡng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch. Tính từ năm 2004 đến nay đã có 12 dự án của 12 DN TP đầu tư tại tỉnh Phú Yên với tổng vốn đăng ký ban đầu 32.162 tỷ đồng.

TPHCM-Phú Yên: Kết nối đầu tư, đồng hành phát triển ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM tham quan phòng máy vi tính
do TPHCM hỗ trợ các trường tiểu học tại Phú Yên. Ảnh: LTT

Việc triển khai chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM và tỉnh Phú Yên được cấp ủy Đảng, chính quyền 2 địa phương quan tâm chỉ đạo nên được triển khai khá toàn diện và có hiệu quả trên tất cả lĩnh vực. Đặc biệt, UBND TPHCM đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các sở, ngành, đơn vị và DN của TP chủ động, tích cực tìm hiểu, khảo sát môi trường đầu tư - kinh doanh.

Tỉnh Phú Yên cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi thu hút DN đầu tư. Hầu hết dự án triển khai hiệu quả, đã góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh, giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên.

Trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được giai đoạn 2004-2014, nhằm phát huy tối đa tiềm năng cũng như vị thế của mỗi địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, lãnh đạo UBND TPHCM và tỉnh Phú Yên đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực, tiếp tục thực hiện Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 địa phương giai đoạn 2014-2020.

Lê Thanh Duyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.