TPHCM-Gyeongsangbuk-do đồng tổ chức Lễ hội Văn hóa

(ĐTTCO).- Đó là một phần nội dung Bản ghi nhớ giữa UBND TPHCM và tỉnh Gyeongsangbuk-do, Thành phố Gyeongju, Hàn Quốc được ký kết trong chiều 13-9. Tỉnh Gyeongsangbuk-do được biết đến là nơi lưu giữ nhiều truyền thống văn hóa Hàn Quốc, tập trung các địa danh nổi tiếng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

 TPHCM-Gyeongsangbuk-do đồng tổ chức Lễ hội Văn hóa ảnh 1

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, ngày 13-9, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và Đoàn đại biểu TPHCM đã đến chào xã giao Tỉnh Trưởng tỉnh Gyeongsangbuk- do. Đây là tỉnh sẽ phối hợp với TPHCM đăng cai tổ chức “Lễ hội Văn hóa thế giới 2017”. Dự kiến sự kiện này sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của hai nước, đây sẽ là sự kiện quan trọng góp phần tăng cường giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung, giữa hai địa phương nói riêng.

Ngay sau buổi tiếp, đại diện chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk-do và UBND TPHCM đã ký kết MOU về việc đồng tổ chức Lễ hội Văn hóa thế giới 2017.

Theo nội dung Bản ghi nhớ được ký kết, Lễ hội dự kiến sẽ diễn ra ở TPHCM trong 25 ngày vào tháng 11-2017. Nội dung Lễ hội bao gồm các chương trình biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, phim ảnh, xúc tiến thương mại…

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho biết, TPHCM rất hân hạnh được chọn là nơi tổ chức “Lễ hội Văn hóa thế giới 2017”. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của TPHCM trong tổng thể quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc. Việc hai địa phương ký kết Bản ghi nhớ về việc tổ chức sự kiện này sẽ là cơ sở cho các cơ quan chuyên môn của hai bên tiếp tục thảo luận và xây dựng đề án tổ chức chi tiết, để đảm bảo thành công cho việc tổ chức sự kiện quan trọng này.

Theo ông Kim Kwan Yong, Tỉnh trưởng Gyeongsangbuk-do, việc đồng tổ chức Lễ hội Văn hóa thế giới 2017 sẽ thể hiện rõ nét sự đa dạng trong các hoạt động hợp tác giữa các địa phương Hàn Quốc – Việt Nam đồng thời là yếu tố quan trọng đưa người dân hai nước đến gần nhau hơn, tạo dựng một nền tảng bền vững, lâu dài cho quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

“Hai địa phương chúng ta có nhiều nét tương đồng về văn hóa, về con người đồng thời cũng có nhiều nét đặc sắc riêng. Hiện toàn tỉnh có khoảng 10.000 cô dâu Việt đang sinh sống ổn định trong các gia đình đa văn hóa của chúng tôi. Hy vọng thông qua lễ hội lần này sẽ phát huy tối đa nét đặc sắc trong văn hóa, đất nước, con người hai quốc gia. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để phối hợp và thực hiện tốt nhất các nội dung để lễ hội thật sự tạo được dấu ấn riêng”- ông Kim Kwan Yong nhấn mạnh.

Cũng tại buổi gặp với Tỉnh Trưởng tỉnh Gyeongsangbuk-do, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh, TPHCM không chỉ mong muốn được tăng cường giao lưu về văn hóa mà luôn nỗ lực tìm kiếm các cơ hội để phát triển kinh tế cho TP. Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng mời gọi các doanh nghiệp Gyeongsangbuk-do tham gia đầu tư vào các dự án phát triển hạ tầng trọng điểm của TPHCM, bao gồm các tuyến metro, monorail, các chương trình giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, chỉnh trang và phát triển đô thị…của TPHCM.

Tại buổi lễ ký kết, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chuyên môn của tỉnh Gyeongsangbuk-do, Thành phố Gyeongju, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng, thời gian tổ chức lễ hội chỉ còn khoảng hơn 1 năm nữa, đề nghị các đơn vị có liên quan và phía bạn tiếp tục chủ động và làm việc tích cực với nhau để đảm bảo thành công của lễ hội. TPHCM cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện cho các cơ quan Hàn Quốc triển khai công tác chuẩn bị cho lễ hội.

“Tôi tin rằng những hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa thế giới 2017 không chỉ cho thấy sự đa dạng trong các hoạt động hợp tác giữa các địa phương mà còn là yếu tố quan trọng đưa người dân giữa hai nước đến gần nhau hơn, tạo dựng nền tảng bền vững, lâu dài cho quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc.

Ngay sau lễ ký kết MOU về việc đồng tổ chức Lễ hội Văn hóa thế giới 2017, Đoàn đại biểu TPHCM đã tham quan Làng Hahoe- làng truyền thống và là di sản văn hóa Thế giới được công nhận vào năm 2010.

Lễ hội Văn hóa thế giới là sự kiện giao lưu văn hóa có quy mô lớn, được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng nhằm giới thiệu văn hóa Hàn Quốc và các nước tham dự ở các lĩnh vực như ẩm thực, ca nhạc, thời trang, điện ảnh, văn học, kết hợp xúc tiến thương mại và đầu tư… Lễ hội do Tỉnh Gyeongsangbuk-do chủ trì tổ chức, phối hợp với Bộ Văn hóa và Thể thao Hàn Quốc, Tổ chức Du lịch Thế giới - UNWTO (cơ quan thuộc Liên Hiệp quốc) được Chính phủ Hàn Quốc cấp kinh phí thực hiện. Sự kiện này được tổ chức 2 năm/lần, bắt đầu từ năm 1998, theo chu kỳ 2 năm ở Hàn Quốc và 2 năm tiếp theo sẽ được tổ chức ở nước ngoài. Lễ hội Văn hóa thế giới 2017 sẽ góp phần quảng bá về văn hóa, đất nước, hình ảnh Việt Nam và TPHCM đồng thời thu hút khách du lịch Hàn Quốc và các nước.

Ngân hàng Daegu- Hàn Quốc xúc tiến mở chi nhánh tại TPHCM

Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã tiếp ông Park In-Gyu, Tổng Giám đốc Ngân hàng Daegu.

Văn phòng đại diện của Ngân hàng Daegu được thành lập tại TPHCM vào tháng 12-2014. Hiện nay Ngân hàng Daegu đang xúc tiến các thủ tục để mở chi nhánh tại TPHCM thông qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Lãnh đạo Ngân hàng Daegu mong muốn lãnh đạo TPHCM ủng hộ và hỗ trợ ngân hàng trong việc thành lập chi nhánh.

Việc thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và Thành phố Daegu vào tháng 5-2015 đã mở ra nhiều cơ hội mới và là cơ sở để hai địa phương triển khai nhiều dự án hợp tác thiết thực khác. Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, TPHCM hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm của Ngân hàng Daegu đồng thời ủng hộ việc thành lập chi nhánh của ngân hàng này. Sự hiện diện của Ngân hàng là hướng đi đúng đắn khi số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư và có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam, vào TPHCM là rất lớn. Đồng chí Đinh La Thăng mong muốn chi nhánh của Ngân hàng Daegu sẽ sớm đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy quan hệ giao lưu kinh tế giữa hai bên, đặc biệt là  giữa TPHCM và các địa phương của Hàn Quốc. 

Hồng Hiệp (từ Hàn Quốc)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.