TPHCM: Xin chủ trương đầu tư 2 dự án thuộc nhóm A

(ĐTTCO)- Sáng nay 15-3, Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX đã khai mạc với các chuyên đề Cải cách hành chính nâng cao sự hài lòng của người dân; Triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc tù phát để phát triển TP. 

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi cùng Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trước giờ khai mạc kỳ họp.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi cùng Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trước giờ khai mạc kỳ họp.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã đọc 7 tờ trình xin ý kiến HĐND TP để thông qua. Trong đó có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước. Dự án thứ nhất Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2, thành phố cũng đang lên kế hoạch đầu tư với 12 hạng mục chính, tổng vốn lên đến hơn 8.000 tỷ đồng. Giai đoạn đầu tư 2018-2021, toàn dự án có 900 hộ dân phải di dời giải tỏa. Để chủ động trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng và đảm bảo phù hợp với tiến độ huy động vốn, TPHCM dự kiến tách dự án bồi thường giải phóng mặt bằng toàn khu thành tiểu dự án riêng và kêu gọi đầu tư theo từng hạng mục công trình. 
Dự án thứ hai là Trung tâm Thể dục Thể thao Phan Đình Phùng được thực hiện theo hình thức BT với tổng vốn khoảng 1.500 tỷ đồng. 
Cũng tại kỳ họp, UBND TPHCM còn báo cáo chương trình cải cách hành chính “Nâng cao sự hài lòng của người dân và tổ chức về dịch vụ hành chính công trên địa bàn TPHCM”; tờ trình về tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và tổng biên chế công chức trong cơ quan, tổ chức hành chính năm 2018 của TPHCM; tờ trình thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội; tờ trình về chính sách thu hút nhân tài, chuyên gia, nhà khoa học, lao động sáng tạo trẻ về công tác ở các sở ban ngành, các khu công nghệ cao; tờ trình và đề án thực hiện và sử dụng nguồn thực hiện cải cách tiền lương; chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức. Ngoài ra, UBND TP trình tờ trình tăng phí dừng đỗ ô tô dưới lòng đường; tờ trình về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp. 
Trong tờ trình về đề án thu hút nhân tài tập trung thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao, gắn với phát triển khoa học - công nghệ, TPHCM mong muốn khi thực hiện đề án này sẽ tạo động lực hình thành và phát triền nguồn chuyên gia, tư vấn, có khả năng hoạch định chiến lược và tham mưu cho lãnh đạo TPHCM xây dựng, bảo vệ và phát triển TPHCM. Theo đề án, ngay khi được tuyển chọn, TPHCM sẽ trợ cấp ngay 100 triệu đồng đối với các chuyên gia, nhà khoa học. Hàng tháng còn được hưởng lương theo bảng lương Chuyên gia cao cấp. 
TPHCM cũng có chính sách khuyến khích nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ. Theo đó, cứ mỗi công trình, đề án, đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp TP trở lên được duyệt sẽ được hỗ trợ với mức không thấp hơn 50 triệu đồng/người và mức hỗ trợ tối đa 1 tỷ đồng/người/công trình nghiên cứu, hỗ trợ 50% chi phí thuê nhà, 50% thuế TNCN…
Bên cạnh đó, chính quyền TPHCM cũng đề xuất căn cứ vào vào hiệu quả công việc để điều chỉnh hệ số tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức. Mức hỗ trợ tối đa trong năm 2018 là 0,6 lần. Đến 2020, TPHCM tăng tối đa 1,8 lần. Thực hiện chính sách chi thu nhập tăng thêm đối với cán bộ, công chức, UBND TP tính toán, ngân sách TPHCM cần hơn 2.340 tỷ đồng để chi cho hơn 11.600 công chức; gần 122.160 viên chức và 6.440 cán bộ không chuyên trách xã - phường - thị trấn. 
Dự kiến kỳ họp kéo dài 1,5 ngày trong ngày 15 và sáng 16-3.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.